Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

Bitcoin Futures ตัวเลือกการลงทุนถอดแบบจากตลาดหุ้น

ทำความรู้จักกับ Futures Contracts ว่ามีความสำคัญกับตลาดคริปโตอย่างไร และทำไมถึงได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน

Fdd236C9 Ddf4 4891 8E6C 1C4493D30741.Png

ตลาดคริปโตและตลาดหุ้น

เพื่อที่จะทำความเข้าใจว่า Futures สำหรับ Bitcoin คืออะไรนั้น ต้องมาทำความเข้าใจตลาดการซื้อขายสินทรัพย์แบบปกติในปัจจุบันก่อน โดยตลาดการซื้อขายสินทรัพย์อย่างเช่นหุ้นของบริษัทในตลากหลักทรัพย์โดยปกตินั้นมีการซื้อมาขายไปตามราคาปัจจุบันของตลาด หรือที่เรียกกว่าการซื้อขายแบบ Spot Trading อย่างที่เราคุ้นเคยกันในชีวิตประจำวัน เช่นเดียวกันตลาดคริปโตก็มีการเปิดให้ซื้อขายเหรียญตามราคาตลาดแบบ Spot Trading

Futures คืออะไร

การซื้อขายสินทรัพย์นั้นไม่ได้มีแค่การซื้อขายแบบ Spot Trading เท่านั้น ยังมีตัวเลือกการซื้อขายหลักอย่างอื่น เช่นแบบ Futures และแบบ Options อีกด้วย ซึ่งในบนความนี้จะพูดถึงการซื้อขายแบบ Futures เพียงอย่างเดียว โดยการซื้อขายแบบดังกล่าวนี้เป็นการใช้ประโยชน์จากความผันผวนของราคาสินทรัพย์ในตลาด ซึ่งตรงตัวกับชื่อของรูปแบบการซื้อขาย คือผู้ซื้อนั้นจะทำสัญญาซื้อสินทรัพย์กับผู้ขายในราคาใดราคาหนึ่งโดยเฉพาะ โดยการซื้อขายดังกล่าวนั้นจะเกิดขึ้นจริงเมื่อครบกำหนดเวลาตามที่กำหนดไว้ในสัญญา

หากจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพอย่างง่ายๆ การซื้อขายแบบ Futures นั้นเปรียบเสมือนกับการที่เราต้องการจะซื้อสินค้าชนิดหนึ่ง แต่ไม่อย่างเก็บสินค้าไว้กับตัวด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม จึงได้ตกลงกับพ่อค้าว่าต้องการสินค้าประเภทนี้ ในราคาเท่านี้ แต่จะมารับสินค้ากลับไปเมื่อผ่านไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งการทำสัญญาเช่นนี้เป็นการสร้างความมั่นใจว่าเราจะได้สินค้าประเภทที่เราต้องการในราคาเดียวกันกับที่เราทำสัญญาไว้ แม้ว่าในขณะที่ครบกำหนดเวลาแล้วราคาสินค้าจะแปลี่ยนแปลงไปตามราคาตลาดก็ตาม

Image 7

การซื้อขายสัญญา Futures

เมื่อได้ทำการทำสัญญาซื้อขายแบบ Futures ไว้แล้ว ผู้ถือสัญญาสามารถดำเนินการกับสัญญาได้สามวิธี อย่างแรกคือการ Offsetting หรือการทำสัญญาขึ้นมาอีกฉบับเพื่อที่จะหักล้างกับมูลค่าของสัญญาเดิม ทำให้ไม่มีการขาดทุนกำไรขึ้น โดยต้องทำภายในอายุสัญญา อย่างที่สองคือการ Rollovers หรือการขยายอายุสัญญาต่อไปอีกในอนาคต อย่างสุดท้ายคือการรอให้สัญญาหมดอายุลงตามปกตินั่นเอง

ความสำคัญของ Futures Trading

สำหรับตลาดคริปโตโดยเฉพาะกับ Bitcoin นั้น การซื้อขายแบบ Futures นั้นเข้ามาสร้างสีสันให้กับวงการอย่างมากเนื่องจากความผันผวนที่มากกว่าตลาดหุ้นหลายเท่า อีกทั้งการซื้อขายดังกล่าวนี้ยังช่วยอัดฉีดเงินเข้าสู่ตลาดได้อย่างดีอีกด้วย  นอกจากนี้การซื้อขายแบบดังกล่าวยังสามารถนำมาปรับใช้เป็นกลยุทธ์ในการลงทุนอย่างเช่น การจำกัดความเสี่ยงได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้สัญญา Futures นั้นเป็นการซื้อขายที่มีความเสี่ยงในระดับที่สูงมาก เนื่องจากเมื่อสิ้นสุดสัญญาผู้ซื้อจำเป็นที่จะต้องซื้อหรือขายสินทรัพย์ในราคาที่ระบุไว้ ซึ่งอาจจะมากหรือน้อยกว่าราคาจริงอย่างมากได้นั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Elon Musk ร่ำรวยเทียบเท่า Doge 8.61 แสนล้านเหรียญ และยังมากกว่า Bill Gates และ Warren Buffett รวมกันอีกด้วย

Elon Musk ร่ำรวยเทียบเท่า DOGE 8.61 แสนล้านเหรียญ และยังมากกว่า Bill Gates และ Warren Buffett รวมกันอีกด้วย

Elon Musk กลายเป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลกขณะนี้ โดยมีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิราว 2.09 แสนล้านดอลลาร์ หรือเทียบเท่า DOGE 8.61 แสนล้านเหรียญเลยทีเดียว นอกจากนี้สินทรัพย์ของเขายังมากกว่า Bill Gates และ Warren Buffett รวมกันอีกด้วย
Jack Dorsey ประกาศแผนสร้างระบบการขุด Btc หรือเขาจะอยู่เบื้องหลังการพุ่งขึ้นของบิทคอยน์สู่ $62,000?

Jack Dorsey ประกาศแผนสร้างระบบการขุด BTC หรือเขาจะอยู่เบื้องหลังการพุ่งขึ้นของบิทคอยน์สู่ $62,000?

Jack Dorsey ซีอีโอของบริษัท Square และ Twitter เผยว่าบริษัท Fintech ของเขากำลังจะสร้างระบบการขุดบิทคอยน์ที่จะทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการขุดได้ง่ายเหมือนเสียบปลั๊ก
วุฒิสภารัฐไวโอมิง

วุฒิสภารัฐไวโอมิงยอมรับ ได้ทำการซื้อบิทคอยน์เพิ่มอีก

วุฒิสภารัฐไวโอมิงถูกเปิดโปงว่า เธอได้แอบซื้อบิทคอยน์เพิ่มอย่างเงียบ ๆ
บิทคอยน์พุ่งแตะ 60,000 ดอลลาห์ ท่ามกลางข่าวว่าสหรัฐฯ จะอนุมัติ Btc Futures Etf ในสัปดาห์หน้า

บิทคอยน์พุ่งแตะ 60,000 ดอลลาห์ ท่ามกลางข่าวว่าสหรัฐฯ จะอนุมัติ BTC Futures ETF ในสัปดาห์หน้า

ราคาบิทคอยน์ (BTC) พุ่งขึ้นแตะระดับ 60,000 ดอลลาห์ นับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากที่ Bloomberg รายงานว่าสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ จะอนุมัติกองทุนบิทคอยน์ Futures ETF ให้เริ่มต้นการซื้อขายในสัปดาห์หน้า