ไม่ยอมล้าหลัง เยอรมันเผยร่างกฎหมายสินทรัพย์ Blockchain

รัฐบาลเยอรมันเตรียมออกกฎหมายสินทรัพย์ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain ผลักดันสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศ

Photo 1527866959252 Deab85Ef7D1B

รัฐบาลเยอรมันกำลังจะทำให้ประเทศมีความทันสมัยมากขึ้น โดยการร่างกฎหมายมากำกับสินทรัพย์ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain โดยประกาศเมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา กระทรวงการคลังของเยอรมัน (Federal Ministry of Finance หรือ BMF) ได้แนะแนวร่างกฎหมายใหม่เพื่อสินทรัพย์ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain โดยเฉพาะ

ฝั่งยุโรปไม่นิ่งเฉย ออกกฎหมายดูแลสินทรัพย์ Blockchain

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2020 รัฐบาลเยอรมันได้จัดทำร่างกฎหมายสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain โดยได้มีประกาศให้สินทรัพย์ดิจิทัลเป็นกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยี Blockchain ที่สำคัญของกระทรวงการคลังแห่งเยอรมัน

กฎหมายฉบับปัจจุบันของเยอรมันได้บัญญัติให้เครื่องมือทางการเงินทั้งหมดที่ถูกจัดประเภทว่าเป็นสินทรัพย์จะต้องเก็บข้อมูลไว้เป็นเอกสาร ซึ่งการใช้เทคโนโลยี Blockchain จะช่วยเรื่องของสภาพคล่องและการดำเนินการตามกฎหมายโดยจะมีการใช้ระบบข้อมูลยืนยันความถูกต้องโดยใช้เทคโนโลยีมาช่วยแทนที่ระบบกระดาษ

การนำเทคโนโลยีมาใช้จัดเก็บข้อมูลแทนการใช้กระดาษมีประโยชน์อย่างหนึ่งคือไม่ต้องกลัวว่าข้อมูลจะสูญหายหรือบุบสลายไป นอกจากนี้กฎหมายใหม่ด้านสินทรัพย์ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain ก็จะเพิ่มความชัดเจนของกฎหมาย กฎเกณฑ์ต่าง ๆ ซึ่งกระทรวงการคลังของเยอรมันจะเป็นผู้ดูแลกฎหมายหลักของหุ้นที่อยู่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่นำ Blockchain มาใช้ (Blockchain-based e-stock)

ภาครัฐเยอรมันดันสินทรัพย์ Blockchain

หน่วยงานรัฐของเยอรมัน BaFin เป็นผู้มีหน้าที่รับผิดชอบในการตรวจสอบการออกสินทรัพย์ที่ถูกทำให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล และการรักษาสภาพเครือข่ายแบบกระจายไร้ศูนย์กลาง (Decentralized Ledgers) ให้เป็นไปตามกฎหมาย German Banking Act

เขตอำนาจศาลทั่วโลกหลายแห่งพยายามก้าวให้ทันกับหลักทรัพย์ดิจิทัลที่ขับเคลื่อนด้วย Blockchain ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม 2020 บริษัทในสหรัฐอเมริกาได้เปิดตัวการซื้อขายโดยใช้ Ethereum สำหรับกองทุนใหม่ซึ่งประกอบด้วยหุ้นของหลักทรัพย์ในกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก

ก่อนหน้านี้ในเดือนมิถุนายน Tokai Tokyo Financial Holdings ซึ่งเป็นสถาบันการเงินดั้งเดิมรายใหญ่ของญี่ปุ่นได้ประกาศแผนการที่จะเปิดตัวแพลตฟอร์ม Digital Security Exchange ในญี่ปุ่น บริษัทกล่าวว่ามีเป้าหมายที่จะนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้กับอุตสาหกรรมการเงินเพื่อการออกหลักทรัพย์ดิจิทัล

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น