Gary Gensler เป็นประธาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ คนล่าสุด

ในที่สุดเราก็ได้เห็นประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ คนใหม่ ซึ่งก็คือ Gary Gensler และการเปลี่ยนผ่านมือในครั้งนี้จะส่งผลอย่างไรต่ออุตสาหกรรม Crypto บ้าง? วันนี้เรามาหาคำตอกกัน

Gary Gensler

Gary Gensler ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการให้ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งตัวเขาเองนั้นรอคอยคำสั่งการนี้มาเป็นระยะเวลาพอสมควร โดยการที่ Gensler ได้ขึ้นมาเป็นเป็นหัวหน้าสำนักงาน ก.ล.ต. นั่นทำให้เขาต้องมีหน้าที่หลักในดูแลการปฏิบัติตามการลงทุนของโบรกเกอร์ และบริษัทต่าง ๆ ตามกฎหมายหลักทรัพย์ของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ

ทั้งนี้การแต่งตั้ง Gensler ให้ดำรงตำแหน่งประธาน ก.ล.ต. ยังมีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมคริปโตเคอเรนซี และบล็อกเชนอีกด้วย เนื่องจากชายผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อจาก Biden รายนี้ มีภูมิหลังที่เกี่ยวข้องกับบล็อกเชนอย่างเด่นชัด โดยเขาเคยดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์ด้านบล็อกเชน และคริปโตที่ MIT

คดีความของ Ripple

หลายต่อหลายคน รวมถึง Brad Garlinghouse ซีอีโอของ Ripple หวังว่าการขึ้นตำแหน่งของ Gensler นั้นจะหมายถึงนโยบายการกำกับดูแลที่ชัดเจนขึ้นสำหรับ Cryptocurrency และทบทวนถึงคดีฟ้องร้องมูลค่า 1.3 พันล้านดอลลาร์ ต่อ Ripple ที่เกิดขึ้นโดย SEC อีกครั้ง โดยคดีดังกล่าวได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่มีการแจ้งให้ทราบอย่างเป็นธรรมหลังจากส่งฟ้องซึ่งเป็นระยะเวลาเพียงหนึ่งวันก่อนที่อดีตประธานคณะกรรมการ ก.ล.ต. อย่าง Jay Clayton จะสิ้นสุดการดำรงตำแหน่ง

“ฉันมีความหวังกับ Gary Gensler และตำแหน่งใหม่นี้น่าจะได้รับการยืนยันในสองสามสัปดาห์นี้ ซึ่งมีโอกาสที่จะได้พูดคุยกับผู้นำคนใหม่ในขณะที่เขานำทีมเข้ามา” Garlinghouse กล่าว

เป็นที่ทราบกันดีว่า Gensler ซึ่งเคยเป็นอดีตประธานคณะกรรมการ Commodities and Futures Commission (CFTC) หรือหน่วยงานกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของสหรัฐฯ ภายใต้การดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของ Barack Obama นั้นมีหัวก้าวหน้าเกี่ยว Cryptocurrencies อย่างมาก โดยครั้งหนึ่งเขาเคยเรียก Bitcoin ว่าเป็น “ตัวเร่งสำหรับการเปลี่ยนแปลง”

สหรัฐฯ พยายามเปิดตัว Bitcoin ETF

ภายใต้แนวทางของ Gensler วาระเกี่ยวกับการปล่อย Bitcoin Exchange Traded Fund (ETF) หรือ เป็นกองทุนรวมดัชนีที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์สำหรับ Bitcoin ของสหรัฐฯ อาจถูกหยิบยก และเร่งให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่ง ณ ปัจจุบันนอกเหนือจากการถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่มีกรอบการกำกับดูแลที่ชัดเจนสำหรับสกุลเงินดิจิทัลแล้ว หลายคนยังตั้งคำถามว่าทำไมสหรัฐฯ ถึงยังไม่เพิ่มโอกาสในการอนุมัติ Bitcoin ETF ซึ่ง Bitcoin ETF ในแคนาดาแซงหน้าไปแล้ว

ทั้งนี้ Bitcoin ETF ก็จะมีส่วนสำคัญในการช่วยให้นักลงทุนสถาบันได้สัมผัสกับสกุลเงินดิจิทัลที่เพิ่งเกิดโดยทางอ้อม

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000
ช้อนซื้อบิทคอยน์

นักลงทุนมากประสบการณ์แนะ ไม่ควรช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Mark Mobius นักลงทุนผู้มากประสบการณ์และผู้ก่อตั้ง Mobius Capital ได้ตั้งข้อสงสัยไปยังเทรดเดอร์ที่กำลังทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

แม้ก่อนหน้านี้ทางโปรตุเกสทำการเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies อยู่ที่อัตรา 0% แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเปลี่ยนใจแล้ว
บริษัทขุด Bitfarms ทำกำไร 40 ล้านดอลลาร์ และขุด 900+ Btc

บริษัทขุด Bitfarms ทำกำไร 40 ล้านดอลลาร์ และขุด 900+ BTC

บริษัทขุด Bitfarms มีรายได้รวมราว ๆ 40 ล้านดอลลาร์ และสามารถขุด Bitcoin ไปได้อีกมากกว่า 900 BTC ในไตรมาส 1 ปี 2022