Gamestop จับมือ Immutable X ผนึกกำลังตีตลาด NFT

GameStop จับมือ Immutable X เล็งนำโซลูชัน NFT เข้ามาใช้ในตลาดดิจิทัลแห่งใหม่ แอบเผยกำลังเจรจาให้ Loopring เข้ามาร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ด้วยเช่นเดียวกัน

Gamestop จับมือ Immutable X ผนึกกำลังตี

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา บริษัทจัดจำหน่ายวิดีโอเกมชื่อดังอย่าง GameStop จับมือ Immutable X ผู้พัฒนาโซลูชันปรับขนาดได้บนเครือข่าย Ethereum (ETH) และ Non-Fungible Token (NFT) เลเยอร์ 2 ออกมาประกาศร่วมกันพัฒนาตลาด NFT แห่งใหม่ของ GameStop ที่กำลังจะถูกเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้ โดยบริษัทเกมรายใหญ่เล็งใช้เทคโนโลยีจาก Immutable X เพื่อให้บริการแลกเปลี่ยน และมินต์ผลงาน NFT บนแพลตฟอร์ม

Gamestop จับมือ Immutable X มอบทุน 100 ล้าน พัฒนาตลาด NFT

Gamestop จับมือ Immutable X ผนึกกำลังตีตลาด NFT

บรรดาผู้พัฒนาจาก Immutable X อ้างว่าตลาด NFT แห่งใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้น จะไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และปราศจากค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม 100% นอกจากนี้ 2 องค์กรยักษ์ใหญ่ยังได้ร่วมมือกันจัดตั้งโครงการมอบทุนมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐในรูปแบบโทเคน IMX ให้แก่ศิลปินผู้สร้างผลงาน NFT และเหล่านักพัฒนาเทคโนโลยีที่มาจากบริษัท และองค์กร Decentralized Autonomous Organizations (DAO) เท่านั้น เพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาวิดีโอเกม, Web3, Metaverse, บริการด้าน IT และแบรนด์ต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมดิจิทัลต่อไป

แน่นอนว่าหากโปรเจกต์ทางธุรกิจที่เตรียมการไว้สามารถสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ทาง GameStop เองก็มีสิทธิ์ได้รับโทเคนมูลค่ามากกว่า 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐด้วยเช่นเดียวกัน

หลังเข้าลงทุนในตลาด NFT หุ้น GameStop ก็ร่วงอย่างต่อเนื่อง

GameStop ได้เริ่มก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรม NFT เป็นครั้งแรกในเดือนมกราคม ที่ผ่านมา จะเห็นได้จากการออกมาประกาศรับสมัครพนักงานเพิ่มจำนวนกว่า 20 ตำแหน่ง แต่ทว่าหุ้นของบริษัทกลับลดลงมามากกว่า 70% นับตั้งแต่สถิติสูงสุดตลอดกาลที่เคยทำได้ในช่วงปลายเดือนที่แล้ว หลังจากตกเป็นเป้าของนักลงทุนรายย่อยบนบอร์ด Reddit ส่งผลให้เกิดการ Short-squeeze หรือการยืมหุ้นมาขายก่อน เพื่อจะได้ดำเนินการซื้อคืนในภายหลัง นอกจากนี้โมเมนตัมของหุ้นที่ลดลงมายังได้ก่อให้เกิดการรวมกลุ่มของบรรดานักลงทุนที่ไม่มีความสุขจากการลงทุนเท่าไรนักอีกด้วย

ผู้ใช้งานไม่พอใจที่ไม่เห็นชื่อ Loopring ในการร่วมมือครั้งนี้

Gamestop จับมือ Immutable X ผนึกกำลังตีตลาด NFT

ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ใช้งานดูจะไม่พอใจที่โปรเจกต์โทเคนประจำแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนบนเครือข่าย Ethereum ในรูปแบบ Non-custodial อย่าง Loopring ไม่ได้ถูกรวมอยู่ในการร่วมมือครั้งนี้ด้วย แม้ว่าล่าสุดทาง GameStop จะได้เข้าไปเจรจากับทางองค์กรดังกล่าวแล้วในช่วงก่อนหน้านี้ก็ตาม

แม้ว่า ล่าสุดทางด้านสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์จะออกมายื่นฟ้อง GameStop ในช่วงการแถลงประกาศร่วมมือกับ Immutable ก็ตาม แต่ทว่าบริษัทเกมก็ได้ออกมายืนยันอย่างหนักแน่นว่า Loopring จะยังคงมีส่วนเกี่ยวข้องกับตลาด NFT ของบริษัทอยู่ พร้อมระบุว่า

“GameStop จะไม่ผสานโปรโตคอล Blockchain ใด ๆ เข้ากับตลาด NFT ของบริษัทอย่างแน่นอน นอกจาก Ethereum Layer 1 และ Loopring รวมไปถึงเทคโนโลยีจาก Immutable X เท่านั้น”

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้