ผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนอนุพันธ์ของสกุลเงินดิจิทัลชื่อดังอย่าง FTX ได้ประกาศว่า ทางบริษัทกำลังทำการเพิ่มรูปแบบใหม่ ๆ สำหรับการเสนอขายหุ้นที่เป็นโทเค็นของพวกเขาผ่านการเพิ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับกัญชาถึงห้าแห่งเข้าไป

การประกาศที่อึ้งกัญ (กัน) ทั้งบางนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ซึ่งเป็นข้อความที่ถูกทวีตผ่านทางทวิตเตอร์หลักของ Sam Bankman-Fried ผู้เป็นซีอีโอของทั้ง FTX และ Alameda Research บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนเชิงปริมาณ (Quantitative trading) ในตลาด Crypto โดยเขานั้นกำลังทำให้ผู้คนทั่วทุกมุมโลกหันเข้ามาในหมอกควันด้านการลงทุนสุดหฤหรรนี้

“พูดอย่างตรงไปตรงมา นี่คือหนึ่งในรายชื่อของการร่วมทุนที่บ้าคลั่ง ที่สุดเท่าที่เราเคยทำมา ซึ่ง FTX: ก้าวไปข้างหน้าอย่างสว่างไสว และยังกัญ (กัน) ซีนคู่แข่งได้อีกด้วย”

หุ้น Tokenized ที่เพิ่งจดทะเบียนใหม่เหล่านี้มีความเกี่ยวข้องกับพี่ใหญ่ในตลาดสายเขียวมากมาย และเป็นชื่อบริษัทที่สายสายกัญฯ คุ้นหูกันดี ไม่ว่าจะเป็น Tilray ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกระดับโลกในด้านการวิจัยการเพาะปลูกการผลิต และการจัดจำหน่ายกัญชา , Canopy Growth Corporation หรือ บริษัทผลิตกัญชาที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก, Aurora บริษัทกัญชาเบอร์ 2 ของแคนาดา, Chronos Group ซึ่งเป็นอีกบริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติแคนาดาด้านการผลิต และจัดจำหน่ายกัญชาถูกกฎหมาย และท้ายที่สุด Aphria ซึ่งเป็นบริษัทที่ปลูกกัญชาทางการแทพย์ในเรือนกระจกแบบ 100%

ซึ่งการผสานกันระหว่างเหล่าสินทรัพย์ที่ถูกแปรสภาพเป็นโทเค็น และเศษส่วนของหุ้นเต็มจำนวน (Fractional stocks) นั้นก็จะช่วยให้หุ้นแต่ละตัวถูกแบ่งออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ทำให้ผู้ค้ารายย่อยสามารถเก็งกำไรในหุ้นมูลค่าสูงโดยที่มีเงินลงทุนน้อยได้นั่นเอง

แต่เดิม FTX เปิดตัวการเสนอขายหุ้นแบบ Fractional stock เมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ตอนที่เปิดตัวได้มีการจับคู่ Equity ซึ่งก็คือ เงินส่วนของผู้ถือหุ้น และสกุลเงิน Crypto เพื่อทำงานร่วมกับอนุพันธ์ที่เป็นโทเค็นของบริษัทต่าง ๆ เช่น หุ้นของ Tesla (TSLA), หุ้นของ  Apple (AAPL) และ หุ้นของ Amazon (AMZN)

การเพิ่มหุ้นกัญชาภายใต้บริษัททั้งห้าในวันนี้ ทำให้จำนวนหุ้นขององค์กร และกองทุนรวมที่มีรายชื่อจำนวน 30 รายการ ซึ่งทั้งหมดนี้มีให้เลือกทั้งแบบ Spot และแบบ Futures