การร่างกฎหมาย fintech เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ประเทศในทวีปแอฟริกาเติบโตมากขึ้น

กฎหมาย fintech ในประเทศต่าง ๆ ในทวีปแอฟริกากลายเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ทำให้หลายประเทศอาจเป็นม้ามืดในอนาคต

กฎหมาย fintech

Afriwise ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับการพัฒนาระบบนิเวศทางด้าน fintech ในแต่ละภูมิภาคประกอบไปด้วยประเทศเคนยา, ไนจีเรียและแอฟริกาใต้ โดยงานวิจัยดังกล่าวได้พบว่า การพิจารณาร่างกฎหมายเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีการเงินถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ประเทศเหล่านี้เติบโตได้อย่างมีศักยภาพมากขึ้น

กฎหมาย fintech เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของทวีปแอฟริกา

งานวิจัยได้พูดถึงกุญแจสำคัญที่ทำให้อุตสาหกรรมเทคโนโลยีการเงินหรือ fintech ภายในประเทศเหล่านี้เติบโตมากขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งในรายละเอียดได้กล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างการร่างกฎหมายกับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีการเงินเป็นปัจจัยสำคัญ

เช่นกันเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ทั้งนักลงทุนกับภาคธุรกิจได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในอุตสาหกรรมแห่งนี้ จากการที่ตลาดเริ่มมีความเอื้ออำนวยต่อพวกเขามากขึ้น

นอกจาก 3 ประเทศที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้ว ในประเทศอียิปต์เองก็ถือเป็นอีกหนึ่งเสือสำคัญอาจเติบโตเป็น hub ทางด้านเทคโนโลยีการเงิน

นอกจากนั้นแล้วนักลงทุนหลายคนเริ่มมองเห็นทิศทางอนาคตประเทศต่าง ๆ ที่อยู่ในทวีปแอฟริกามากขึ้น และพวกเขารู้ว่ามีประเทศไหนมากที่ไม่ได้มีการผลักดันร่างกฎหมายที่เชื่อมโยงกับเทคโนโลยีการเงิน

โฟกัสไปที่บริการการเงินพรมแดนเป็นหลัก

รายงานวิจัยได้พูดถึงการร่างกฎหมายที่ไม่ได้มีความเชื่อมโยงกับ fintech ว่า อาจทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้ปลายทางและผู้ให้บริการทางด้าน fintech ตกอยู่ในความเสี่ยงที่ยังคงเอาแน่เอานอนไม่ได้

แน่นอนว่าความเสี่ยงตรงนี้มาจากการที่นักลงทุนส่วนใหญ่เลือกที่จะชะลอการลงทุนไป นอกจากนั้นแล้วหากมาดูในส่วนของการขาดระบบรองรับเทคโนโลยีการเงินแล้ว ในงานวิจัยได้มองว่า ส่วนหนึ่งมาจากการที่รัฐบาลไม่ได้ให้เงินทุนสนับสนุนหรือไม่ยอมให้นิติบุคคลดำเนินการจดทะเบียนเพื่อให้อุตสาหกรรมเทคโนโลยีการเงินสามารถดำเนินกิจการได้

เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายบ่อยครั้งก็ขาดข้อมูลเกี่ยวกับ fintech โดยเฉพาะเรื่องของการให้บริการทางการเงินแบบข้ามพรมแดน ด้วยเหตุนี้จึงถือเป็นความท้าทายสำคัญสำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายที่ต้องมาให้ความสำคัญกับ fintech โดยตรงมากขึ้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Business

ซื้อขายคริปโต

ซีอีโอธนาคารยักษ์ใหญ่ลั่น! ไม่เปิดให้บริการซื้อขายคริปโตเป็นอันขาด

HSBC ธนาคารยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้ออกมายืนยันว่า ธนาคารจะไม่มีการเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินในส่วนของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นอันขาด
ยูโรดิจิทัล

ECB จิ้มเลือกบริษัท Amazon มาพัฒนายูโรดิจิทัล

ธนาคารกลางของยุโรปได้มีการจิ้มเลือกบริษัท 5 แห่ง เพื่อที่จะช่วยพัฒนาสกุลเงินอย่างยูโรดิจิทัลขึ้นมาให้ได้อย่างเป็นรูปธรรมและสามารถใช้งานได้จริง
บริษัท FTX

บริษัท FTX ถูกทางการอังกฤษเตือน เกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยไม่ได้รับการอนุญาต

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของประเทศอังกฤษได้มีการออกคำเตือน FTX บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกเกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต
ฉ้อโกงคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐฯ เรียกร้องซีอีโอ Meta ชี้แจงมาตรการรับมือฉ้อโกงคริปโต

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาทั้ง 6 คนได้เรียกร้องให้ทางด้าน Mark Zuckerberg ซีอีโอของบริษัท Meta บริษัทโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ของโลกตอบคำถามเกี่ยวกับแนวทางการรับมือการฉ้อโกงคริปโตเคอร์เรนซี่ทางโซเชียลมีเดีย