หลายประเทศใน EU เรียกร้องทำกฎหมายต่อต้านฟอกเงินใหม่

หลายประเทศใน EU เรียกร้องให้มีการปรับปรุงร่างกฎหมายเกี่ยวกับการฟอกเงินใหม่

EU เรียกร้อง

ประเทศต่าง ๆ ที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรปหรือ EU นั้น ได้มีการล็อบบี้ในการโน้มน้าวให้มีการกำหนดข้อบังคับว่าด้วยการต่อต้านการฟอกเงินฉบับใหม่ขึ้นมา

ประเทศใน EU เรียกร้องให้มีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายใหม่

เบื้องหลังการเคลื่อนไหวนี้มาจากการที่หลายฝ่ายได้มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับการที่บริษัทซื้อขายสินทรัพย์คริปโตอาจมีแนวโน้มที่จะดำเนินการรับเงินผิดกฎหมายได้ ประเทศหลายประเทศนำโดยประเทศเยอรมนีได้มีการเรียกร้องให้ทางสหภาพยุโรปเดินหน้าวางกฎหมายว่าด้วยการต่อต้านการฟอกเงินใหม่ และให้อำนาจกับหน่วยงานเฝ้าระวังในการตรวจสอบธุรกิจที่เกี่ยวกับคริปโตมากขึ้น

เรื่องนี้ทางด้านสำนักข่าวได้รายงานว่า หลายประเทศต่างหวาดกลัวกับบริษัทคริปโตในการรับเงินผิดกฎหมาย ตอนนี้ทำให้เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปรวมไปถึงคณะกรรมการเริ่มหารือถึงแนวทางการออกกฎหมายตรงส่วนนี้ คาดว่าจะมีการร่างกฎหมายแล้วเสร็จในปี 2024 และจะมีการขยายการบังคับใช้กฎหมายอีก 2 ปีข้าง เพื่อเป็นการรับประกันว่า บริษัทคริปโตจะอยู่ภายใต้การควบคุมกำกับของหน่วยงานเฝ้าระวังมากขึ้น

รับมือกับเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับคริปโต

ตอนนี้สหภาพยุโรปเริ่มมีการเดินเรื่องจัดตั้งหน่วยงานใหม่ขึ้นมา หลังจากที่เจอกับเรื่องอื้อฉาวต่าง ๆ มากมายเกี่ยวกับคริปโต ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีการใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายในการฟอกเงินสกปรกตรงนี้ ขณะเดียวกันกระแสการลงทุนในตลาดคริปโตที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ฝ่ายกฎหมายเจอกับความท้าทายในการรับมือกับสินทรัพย์ดิจิทัล และตลาดคริปโตถือเป็นแหล่งดึงเหล่าอาชญากรเข้ามาอยู่ในวงการนี้มากขึ้น

ส่วนประเทศอื่น ๆ อย่างเช่นสเปน, ออสเตรีย, อิตาลี, ลักแซมเบิร์กและเนเธอร์แลนด์ต่างก็หนุนหลังประเทศเยอรมนีในการเดินหน้าเรื่องนี้ และประเทศเหล่านี้ยืนกรานว่า จะต้องให้หน่วยงานเฝ้าระวังควบคุมความเสี่ยงการทำธุรกรรมข้ามพรมแดนมากขึ้น และคุ้มครองธนาคารกับสถาบันทางการเงินให้มากขึ้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

บริษัท FTX

บริษัท FTX ถูกทางการอังกฤษเตือน เกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยไม่ได้รับการอนุญาต

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของประเทศอังกฤษได้มีการออกคำเตือน FTX บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกเกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
Cryptoruble

รัสเซียจะออก Cryptoruble เหรียญที่แยกออกจากรูเบิลดิจิทัล

เวลานี้ประเทศรัสเซียได้มีการยกระดับการใช้เหรียญดิจิทัลไปอีกระดับหนึ่ง โดยจะมีการออกแบบเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นของตัวเองภายใต้ชื่อของ Cryptoruble
fed ดอกเบี้ย

ทำไม Fed ต้องขึ้นดอกเบี้ย? รู้จักหมัดเด็ดสหรัฐฯ อาวุธชิ้นสำคัญสกัด ‘เงินเฟ้อ’

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ต้องคอยขึ้นสิ่งที่เรียกว่า 'ดอกเบี้ยนโยบาย' อยู่ตลอด แล้วมันจะมาช่วยแก้ปัญหา 'เงินเฟ้อ' ได้ยังไงบ้าง?