แม้ว่าราคาของ Dogecoin (DOGE) เหรียญคริปโตสุดอินดี้ขวัญใจใครหลาย ๆ คน จะมีราคาพุ่งสูงขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาจนทะลุ 0.06 ดอลลาร์อีกครั้ง แต่คราวนี้โทเค็นที่ได้รับประโยชน์จากการโฆษณาในโพสต์โซเชียลมีเดียของ Elon Musk กลับไม่ใช่ลูกรักของเขา แต่กลายเป็นโทเค็นอีกตัวที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสุนัขน่ากอดเหมือนกับ DOGE อย่าง SHIB

โดยในการทวีตเมื่อคืนวันเสาร์ (13 มีนาคม) ทางซีอีโอของ Tesla กล่าวว่าเขาจะรับ “สุนัขพันธุ์ชิบะอินุ” เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในบ้าน และเราทั้งหลายต่างรู้กันดีว่าสุนัขสายพันธุ์ที่มีถิ่นกำเนิดในญี่ปุ่นชนิดนี้เป็นศูนย์กลางของ Meme ยอดนิยมที่ใช้ควบคู่มากับ Dogecoin ตั้งแต่ปี 2013 โดยมีมนี้แสดงถึงสุนัขที่มองเข้าไปในกล้องด้วยสีหน้าสับสนเนื่องจากข้อความประกอบภาพได้แสดงถึงความคิดที่แท้จริงภายในจิตใจของเจ้าหมาตัวนั้น

ตัวอย่าง Meme ที่ใช้น้องหมาชิบะ

แม้ว่าทวีตของ Musk น่าจะมีส่วนทำให้ราคา DOGE แตะระดับสูงสุดตลอดกาลมากกว่า $0.08 เมื่อต้นปีนี้ แต่ทว่าในรอบนี้มันกลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะการที่มหาเศรษฐีได้มาซึ่งสัตว์เลี้ยงครอบครัวตัวใหม่นั้นถูกมองว่าไม่เกี่ยวกับ Dogecoin แต่อย่างไร โดยผู้คนมากมายต่างคาดการณ์ว่าการออกมาทวีตโดยซีอีโอของ Tesla ในครั้งนี้อาจจะล้อเล่น หรืออาจอ้างถึง Shiba Inu (SHIB) ซึ่งเป็นโครงการโทเค็นอื่นเสียมากกว่า

อ้างอิงตามข้อมูลจาก CoinGecko ราคาของ SHIB เพิ่มขึ้น 300% ในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากทวีตของ Musk

ภาพการเติบโตของ SHIB Source: CoinGecko

กิจกรรมโซเชียลมีเดียของ Musk อาจมีส่วนรับผิดชอบบ้างบางประการในการขยับของราคา DOGE ในปี 2021 แต่ถึงแม้ว่าซีอีโอของ Tesla จะเขียนทวีตที่เป็นธีมเกี่ยวกับ Dogecoin เมื่อวานนี้ แต่ราคาโทเค็นก็ไม่ได้พุ่งทยานเหมือนเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพราะเราได้เห็นการเติบโตเพียงแค่ 4.6% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเท่านั้น

อย่างไรก็ตามราคาของ SHIB กลับขึ้นไปสร้างจุดสูงสุดใหม่ตลอดกาลที่ 0.00000008 ดอลลาร์ก่อนที่จะย่อลงมาเหลือที่ 0.00000005ดอลลาร์

ทั้งนี้ไม่มีความชัดเจนว่าการที่มหาเศรษฐีสุดบ้าระห่ำอย่าง Musk ออกมาทวีตนั้นเป็นตั้งใจจะหาชิบะอินุให้กับครอบครัวของเขาจริง ๆ หรือว่าเป็นความพยายามอีกครั้งของเขาในการปั๊มราคาของโทเค็นกันแน่ ทั้งนี้ Musk เคยบอกว่าเขามี “สุนัขตัวใหญ่ชื่อ Gatsby สุนัขตัวเล็ก ๆ ชื่อ Marvin the Martian และแมวชื่อ Schrödinger อยู่แล้ว