Chivo แอปกระเป๋าเงิน Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ ลบฟีเจอร์ด้านราคาทิ้ง

Chivo ซึ่งเป็นแอปกระเป๋าเงินดิจิทัลของเอลซัลวาดอร์ได้ถูกกำจัดหนึ่งในฟีเจอร์สำคัญอย่างการแสดงราคาขึ้นลงตามตลาดออกไป ซึ่งเรื่องนี้จะส่งผลอย่างมากต่อการทำกำไรระยะสั้นของเหล่านักลงทุน

Chivo แอปกระเป๋าเงิน Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์

Chivo ซึ่งเป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลลูกหม้อของเอลซัลวาดอร์ ประเทศที่ถูกจารึกว่าเป็นประเทศแรกในโลกที่อนุญาตให้ใช้ Bitcoin (BTC) ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ได้ถูกพบเห็นว่ามีแผนการ “ลบ” คุณสมบัติสำคัญบางประการออกจากแอปพลิเคชันของพวกเขา ซึ่งการกำจัดคุณสมบัติดังกล่าวนั้นจะส่งผลโดยตรงต่อเหล่าผู้ใช้ในการกำไรจากการซื้อขายได้อย่างรวดเร็ว

ฟีเจอร์ที่หายไปของแอปกระเป๋าเงิน Bitcoin

เดิมที กระเป๋าเงิน Bitcoin Chivo ของประเทศในละตินอเมริกาแห่งนี้ มีฟีเจอร์พิเศษที่จะสามารถ “แช่แข็ง” ราคาได้ชั่วขณะ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือเมื่อเราทำการวางออร์เดอร์การซื้อขาย ราคาของ Bitcoin ที่เราวางออร์เดอร์เอาไว้นั้นจะหยุดนิ่งเป็นเวลาหนึ่งนาทีก่อนที่การขายได้จะรับการยืนยันนั่นเอง

อย่างไรก็ตามทางเอลซัลวาดอร์ได้มีแผนที่จะลบฟีเจอร์ที่กล่าวไว้ข้างต้นออก เนื่องจากผลเสียของฟีเจอร์แช่แข็งราคาดังกล่าวได้ “เอื้อประโยชน์” ให้เหล่าผู้ใช้มีเวลามากพอในการตรวจสอบ และเปรียบเทียบราคาที่พวกเขาจะขายกับบริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอลเจ้าอื่น ๆ และตัดสินใจว่าจะทำการซื้อหรือขาย ซึ่งเข้าข่ายเทคนิคการลงทุนที่เรียกว่า “Scalping”

*Scalping เป็นกลยุทธ์การซื้อขายระยะสั้นที่จะเน้นการทำกำไรเพียงเล็กน้อยแต่อาศัยการซื้อขายแบบบ่อยครั้ง โดยกลยุทธ์ดังกล่าวจะอาศัยความผันผวน และการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วของตลาดสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งทำให้ระดับราคาจะเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาในแต่ละวัน มาเป็นหัวใจหลักในการทำกำไร กล่าวคือหากเราซื้อขายให้ถูกช่วงก็จะทำให้ทำกำไรได้เล็ก ๆ น้อย ๆ ไปเรื่อย ๆ ไม่มีหยุดนั่นเอง ซึ่งเป้าหมายของการทำ Scalping ก็คือเพื่อสร้างผลตอบแทนเป็นกอบเป็นกำเมื่อสิ้นสุดวัน*

ทั้งนี้ทาง Chivo ได้ออกมาแถลงการณ์บน Twitter อย่างเป็นทางการของพวกเขาว่า “น่าเสียดายที่ผู้ใช้ของเราหลายคนใช้มัน (ฟีเจอร์แช่แข็ง) เพื่อการทำ Scalping ซึ่งมันก็ถูกกฎหมายแหละ แต่ทว่าโดยปกติแล้วมันจะไม่สามารถแช่แข็งราคาได้ โดยการใช้กลยุทธ์ดังกล่าวด้วยราคาที่ถูกแช่แข็ง และนำราคาไปเปรียบเทียบกับบริการแลกเปลี่ยนอื่น ๆ แบบเรียลไทม์ จัดเป็นการฉ้อโกงประเภทหนึ่ง”

ความสำคัญของ Bitcoin ต่อเอลซัลวาดอร์ ที่มากกว่าแค่ ความนิยม

ในเดือนมิถุนายน เอลซัลวาดอร์กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่นำ Bitcoin มาใช้ชำระหนี้ได้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ทางรัฐสภาของประเทศได้อนุมัติข้อเสนอของประธานาธิบดี Nayib Bukele ที่จะเปิดรับสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ของตลาดสกุลนี้ และการกระทำในครั้งนั้นถือเป็นที่ยกย่องจากเหล่านักลงทุนสกุลเงินดิจิทัลทั่วทั้งโลก

อย่างไรก็ตาม การที่เอลซัลวาดอร์นั้นหันมาหยิบยก BTC ให้เป็นหนึ่งในสกุลเงินหลักของประเทศนั้นมีที่มาที่ไปมากกว่าแค่ “ความนิยม” ที่เพิ่มสูงขึ้นในตลาดของสกุลเงินคริปโท เพราะแรกเริ่มเดิมทีเอลซัลวาดอร์มักจะมีการโอนเงินข้ามพรมแดนจากพลเมืองที่ทำงานในต่างประเทศในจำนวนมาก โดยข้อมูลจากธนาคารโลกได้แสดงให้เห็นว่าการโอนเงินของประเทศเอลซัลวาดอร์นั้นมีจำนวนเงินเกือบ 6 พันล้านดอลลาร์หรือประมาณหนึ่งใน 5 ของ GDP ของประเทศดังกล่าวในปี 2019 ตัวเลขนี้จัดเป็นหนึ่งในอัตราส่วนการโอนเงินข้ามพรมแดนต่อ GDP ที่สูงที่สุดในโลก

และดังที่เราทั้งหลายต่างรู้กันดีว่าในทางทฤษฎี สกุลเงินดิจิทัลสามารถนำเสนอวิธีการที่รวดเร็ว และราคาถูกในการส่งเงินข้ามพรมแดนโดยไม่ต้องพึ่งพาเหล่า “ตัวกลาง” อย่างบริษัทส่งเงินทั้งหลายนั่นเอง ซึ่งนั่นหมายความว่าการนำ Bitcoin มาใช้ชำระหนี้ได้ถูกต้องตามกฎหมายของเอลซัลวาดอร์จึงถือเป็นกลยุทธ์ที่ตรงจุดเลยทีเดียว

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว