ยุค Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์เป็นปัญหาใหญ่สำหรับ Western Union

Western Union และเหล่าผู้ให้บริการด้านการเงินอีกหลายรายที่มีสำนักงานในเอลซัลวาดอร์ กำลังสูญเสียอำนาจ และโอกาสในการทำกำไรในประเทศดังกล่าวไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เนื่องจากยุค Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ได้เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว

ยุค Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์เป็นปัญหาใหญ่สำหรับ Western Union

Western Union ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรับส่งเงินระหว่างประเทศโดยไม่ต้องมีบัญชีกับธนาคาร กำลังจะได้รับ “ความสูญเสีย” ครั้งใหญ่พวกเขาในประเทศเอลซัลวาดอร์ ซึ่งขึ้นแท่นเป็นประเทศแรกในโลกที่ใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin (BTC) เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย

Table of Contents

ยุค Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ทำให้ผู้คนไม่ต้องง้อธนาคารอีกต่อไป

สำนักข่าวชื่อดังอย่าง CNBC ได้รายงานข้อมูลโดยอ้างถึงการที่ชาวเอลซัลวาดอร์ที่ทำงาน และอาศัยอยู่ต่างแดนนั้นมีความตื่นเต้นเป็นอย่างมากเกี่ยวกับการเข้ามาของยุค Bitcoin ที่จะช่วยให้พวกเขาเสียค่าธรรมเนียมการโอนเงินตามบริษัทต่าง ๆ เช่น Western Union น้อยลงอย่างมหาศาล

โดยสาเหตุที่ “ยุค Bitcoin” นั้นจะเข้ามาสร้างความเสียหายครั้งใหญ่แก่เหล่าสถาบันผู้ให้บริการทางการเงินทั้งหลายนั่นก็เป็นเพราะว่า “การโอนเงิน” นั้นถือเป็นช่องทางสำคัญของการทำธุรกิจบนเศรษฐกิจเอลซัลวาดอร์เลยก็ว่าได้ โดยมีการโอนเงินมูลค่ามากกว่า 6 พันล้านดอลลาร์เกิดขึ้นภายในปี 2020 ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 23% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) เลยทีเดียว

ทั้งนี้ทุก ๆ ครั้งที่มีการโอนเงิน เงินในบางส่วนก็จะถูกนำมาชำระเป็นค่าธรรมเนียมให้กับบริษัทตัวกลางต่าง ๆ เช่น Western Union นั่นเอง ซึ่งค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมนั่นก็สูงลิ่วถึงประมาณ 12.5% เลยทีเดียว ​​และใช่ว่าการโอนเงินรูปแบบดังกล่าวจะสะดวกสบาย เพราะชาวเอลซัลวาดอร์ต่างเจอปัญหามากมายต่อการใช้บริการการชำระเงินแบบเดิมเหล่านี้ ทั้งหมดทั้งมวลนี้เองจึงทำให้ประชาชนชาวเอลซัลวาดอร์ส่วนใหญ่รู้สึกตื่นเต้นกับทางเลือกใหม่อย่าง Bitcoin

บริการทางการเงินจะเปลี่ยนไปเพราะ Bitcoin

Matt Hougan ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุนของ Bitwise Asset Management บริษัทผู้จัดการสินทรัพย์ดิจิทัล กล่าวว่า

Matt Hougan ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุนของ Bitwise Asset Management พูดถึงยุค Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์
Matt Hougan ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุนของ Bitwise Asset Management

“การโอนเงินระหว่างประเทศนั้นถือเป็นหนึ่งในส่วนที่ย่ำแย่ที่สุดในระบบการเงินแบบดั้งเดิมของเราเลยก็ว่าได้ โดยมันมีค่าธรรมเนียมที่สูงลิ่วในระดับที่ว่าประชากรทั่วไปไม่สามารถจ่ายมันได้ … แต่ทว่า Bitcoin นั้นสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้จริง ๆ”

ในทำนองเดียวกัน ประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์อย่าง Nayib Bukele ก็ได้กล่าวว่า ธุรกิจบริการทางการเงินสร้างรายได้มากถึง 400 ล้านดอลลาร์จากกค่าธรรมเนียมการโอนเงินระหว่างประเทศ ซึ่งแหล่งรายได้นี้จะต้องกีดกันออกไปเพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้บริโภค

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา