ประเทศเอลซัลวาดอร์ประกาศให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินถูกกฎหมายเทียบเท่าสกุลเงิน US ดอลลาร์

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

จากกระแสของสกุลเงินดิจิทัลอย่างบิทคอยน์ ในปัจจุบัน ทำให้ธนาคารกลางทั่วโลกเริ่มหันมาตระหนักและหาช่องทางให้กับตนเองกับสกุลเงินดิจิทัล Cryptocurrency

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Photo 1615510904010 E83F0202C18F

แต่ไม่ใช่กับประเทศเอลซัลวาดอร์ เพราะเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา รัฐบาลของประเทศดังกล่าวได้ประกาศให้ บิทคอยน์ ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับต้น ๆ ของโลก สามารถใช้ชำระหนี้ได้ถูกต้องตามกฎหมายไม่ว่าจะเป็นทั้งภาครัฐและเอกชนเทียบเท่ากับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ (USD) โดยผ่านการโหวตในสภาฯด้วยคะแนนเสียงข้างมาก โดยรัฐบาลมีวิสัยทัศน์ที่ว่าในสังคมปัจจุบันมีการทำธุรกรรมผ่านระบบออนไลน์ ไม่เว้นแม้แต่ธนาคารเองที่จำเป็นต้องให้บริการแบบออนไลน์ และการใช้จ่ายด้วยธนบัตรก็จะไม่มีอีกต่อไปในอนาคต

การตัดสินใจครั้งนี้ของรัฐบาลเอลซัลวาดอร์ครั้งนี้อาจสวนทางกับประเทศใหญ่ ๆ ที่ยังไม่ได้ประกาศใช้สกุลเงินดิจิทัล แต่นี่คือก้าวสำคัญของประเทศอย่างเอลซัลวาดอร์ที่ไม่มีสกุลเงินเป็นของตนเอง เพื่อลดความเสี่ยงทางการเงินของประเทศที่ใช้สกุลเงินดอลลาร์ล่าเป็นหลัก และทั่วโลกกำลังจับจ้องประเทศเอลซัลวาดอร์ ในฐานะประเทศแรกที่แบงก์ชาติประกาศใช้สกุลเงินดิจิทัล

รัฐบาลมีการออกกฎหมายที่ชัดเจนและรัดกุม เพื่อประชาชนสามารถใช้บิทคอยน์ในการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและสามารถใช้เสียภาษี โดยแนะนำให้ประชาชนรับมือกับการขึ้นลงของราคาบิทคอยน์ด้วยการเปลี่ยนบิทคอยน์เป็นเงินดอลลาร์ล่าทันที แค่นี้ก็สามารถใช้จ่ายได้โดยไม่ต้องกังวลว่าพรุ่งนี้ราคาบิทคอยน์จะดิ่งลดลงหรือไม่ ตัวอย่างให้หลาย ๆ ประเทศได้ศึกษาในการใช้สกุลเงินดิจิทัล

Read more about: