เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ยุโรปตะวันออกกลายเป็นแหล่งสร้างเครือข่าย Darknet

บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลรายงานถึงส่วนแบ่งทางตลาดคริปโตในยุโรปตะวันออกที่เติบโตแบบไม่ชอบมาพากล ทั้งยังมีตัวเลขของการโจมตีด้วย Ransomware เพิ่มขึ้นสูงอย่างเห็นได้ชัด โดยพวกเขามองว่าผู้ให้บริการเครือข่าย Darknet มีส่วนรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ในครั้งนี้

Photo 1562813733 B31F71025D54 1

การศึกษาล่าสุดจาก Chainalysis บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลด้าน Blockchain และ Cryptocurrency ที่ช่วยเหลือหน่วยงานของภาครัฐ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Crypto รวมถึงเหล่าสถาบันการเงินในการนำ Cryptocurrency และ Blockchain มาใช้อย่างปลอดภัย พบว่าผู้ให้บริการเครือข่าย Darknet มีส่วนรับผิดชอบต่อส่วนแบ่งทางตลาดคริปโตในยุโรปตะวันออกที่เติบโตแบบไม่ชอบมาพากล ซึ่งผลของมันมาจากตัวเลขของการโจมตีด้วย Ransomware เพิ่มขึ้นสูงอย่างเห็นได้ชัด

รู้จัก Darknet กันเสียก่อน

ปัจจุบันนี้มีเว็บไซต์เปิดเผยสู่สาธารณะที่สามารถค้นหาเจอโดยใช้ Search Engine เพียง 4% เท่านั้น ที่เหลืออีก 96% เป็นเว็บไซต์ที่ซ่อนตัวอยู่ ไม่สามารถเข้าถึงได้ด้วยวิธีปกติ หรือที่เรียกว่า Deep Webซึ่ง Darknetก็คือส่วนหนึ่งของ Deep Web เหล่านั้น

Darknet คือ เครือข่ายรูปแบบหนึ่งที่สร้างอยู่บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต อย่างไรก็ตามมันแตกต่างจากอินเทอร์เน็ตทั่วไปเนื่องจากการจะเข้าถึงเครือข่าย หรือทรัพยากรในเครือข่ายนั้นจำเป็นต้องมีการตั้งค่ากับระบบ หรือการติดตั้งซอฟต์แวร์/โปรแกรม เพื่อให้สามารถเข้าถึงเครือข่ายเหล่านี้ได้ ซึ่งภายใน Darknet นั้นมีสื่อที่ยากจะตรวจสอบอยู่หลากหลายประเภท เรียกง่าย ๆ ว่าคือ “ตลาดมืดออนไลน์” ดี ๆ นั่นเอง เพราะจากการวิจัยของ King’s College London พบว่าเกินครึ่งของสิ่งที่อยู่ใน Darknet นั้นเป็นสิ่งผิดกฏหมาย

ความไม่แน่นอนของภาครัฐส่งผลให้เกิดช่องโหว่

อ้างอิงจากการศึกษาข้างต้น ตลาดเสรีที่ไม่เปิดเผยชื่อผู้ใช้ที่รู้จักกันในนาม Hydra มีการสร้างรายได้จากสกุลเงิน Crypto ที่ผิดกฎหมายมากกว่า 1.2 พันล้านดอลลาร์ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา โดยแหล่งที่มาของปริมาณการซื้อขายส่วนใหญ่มาจากหน่วยงานที่ผิดกฎหมาย

ผลการศึกษายังพบอีกว่าโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินดิจิทัลของกลุ่มตะวันออกค่อนข้างกระจัดกระจายเมื่อเทียบกับหลายประเทศทางตะวันตก สิ่งนี้เองจึงเป็นผลให้เกิดเทคโนโลยีหลากหลาย รวมไปถึงวิธีการชำระเงินจำนวนมากที่สามารถเติบโตได้ในตลาดใต้ดินที่ดำเนินการอย่างผิดกฎหมาย

แม้จะมีกฎระเบียบที่ค่อนข้างกำกวมเกี่ยวกับตลาดสกุลเงินดิจิทัลในยุโรปตะวันออก แต่ก็เป็นที่ชัดเจนว่าภูมิภาคนี้ได้มีการเตรียมพร้อมสำหรับการขยายตัวเกี่ยวกับสกุลเงินเหล่านี้ ด้วยความสนใจจากบุคคลภายนอกที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ยุโรปตะวันออกยังคงดึงดูดผู้จัดการกองทุน Crypto ได้จากทั่วทุกมุมโลก

ทั้งยูเครนและรัสเซียถือเป็น 2 ยักษ์ใหญ่ในภูมิภาคนี้ที่กำลังแข่งขันกันอย่างหนักในการนำเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตมาใช้งาน โดยการเปิดรับทั้งด้านเทคโนโลยี Blockchain และ Cryptocurrency นั้นมีอัตราเพิ่มขึ้นสูงมากแม้จะมีความคลุมเครือในด้านของกฎระเบียบก็ตาม แต่ทว่าที่อาจจะเป็นแรงผลักดันที่ดี เพื่อให้กฎระเบียบเหล่านี้มีมาตรฐานมากขึ้น เนื่องจากเจ้าหน้าที่ของรัฐนั้นเริ่มมองเห็นประเด็นเหล่านี้แล้วและพร้อมที่จะเข้มงวดกับมันมากขึ้น

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Nft มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

NFT มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

ลายเซ็น Gene Roddenberry โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ชื่อดัง Star Trek ได้ถูกแปลงด้วยการปลูกถ่ายรหัส DNA ลงไปในเซลล์แบคทีเรียเพื่อ NFT มีชีวิตชิ้นแรก
10 อันดับเกม Nft น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

10 อันดับเกม NFT น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

วันนี้คริปโตสยามได้รวบรวมเกม NFT ที่น่าสนใจ 10 อันดับ โดยมีทั้งเกม NFT ที่เล่นฟรี เกม NFT ที่เล่นเพื่อรับเงิน และเกมบล็อคเชนอื่น ๆ อีกมากมาย จะมีเกมใดบ้างไปดูกันเลย
เหรียญ Luna (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจ ราคาได้เพิ่มขึ้นถึง 34.7% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และให้ผลตอบแทนถึง 76.3% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา มาทำความรู้จัก Terra และโทเค็นดั้งเดิมอย่างเหรียญ LUNA กันเถอะ
Dapps

dApps คืออะไร? ต่างจาก Centralized Apps อย่างไร?

Decentralized Applications หรือ dApps คืออะไร? ทำไมถึงมี dApps เกิดขึ้นในโลกของบล็อกเชนและคริปโตเคอร์เรนซี? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน