ดิจิทัลไนราไม่ได้เป็นของวิเศษ แกนนำสนับสนุนคริปโตไนจีเรียกล่าว

ดิจิทัลไนรายังคงต้องมีการปรับปรุงพัฒนาในอนาคตอีกมาก หากมีการนำมาใช้จริง

ดิจิทัลไนรา

ประเทศไนจีเรียเริ่มมีการเดินหน้าขับเคลื่อนใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่าง e-naira เพื่อให้ประชาชนชาวไนจีเรียได้เข้าถึงการเงินได้ง่ายขึ้น

ดิจิทัลไนราไม่ใช่คำตอบทุกอย่าง

สอดคล้องกับ Senator Ihenyen ประธานผู้มีส่วนได้เสียในสมาคมเทคโนโลยีบล็อกเชนแห่งไนจีเรีย (SIBAN) ได้กล่าวว่า ความสำเร็จของสกุลเงินดิจิทัลนั้น ขึ้นอยู่กับการออกแบบสกุลเงินเป็นสำคัญ

ในรายงานของธนาคารกลางไนจีเรียว่าด้วยข้อเสนอสกุลเงินดิจิทัลนั้น มีการวางแผนที่จะเริ่มต้นใช้ในวันที่ 1 ตุลาคม พร้อมกับก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัล หมายความว่า e-naira จะมีการใช้ในทั้งการค้าปลีกและขายส่ง สอดคล้องกับทางหัวหน้าของสมาคม SIBAN ที่ได้กล่าวว่า e-naira จะไม่ส่งผลต่อการหยุดชะงักของธนาคารและสถาบันทางการเงิน

person holding gold round coin

โดย Ihenyen ได้กล่าวว่า เขาไม่คิดว่า e-naira จะเป็นเงินกระดาษเวอร์ชันดิจิทัลเหมือนกับคาถาวิเศษ โดยเขาเห็นว่า ทั้งค่าเงินไนรากับ e-naira ยังคงมีความผูกพันเหมือนกัน ไม่ได้เป็นคาถาวิเศษ ดีที่สุดก็คือ จะต้องทำให้ทั้งสองเวอร์ชันนี้ทำธุรกรรมได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น เงินทั้งสองแบบนี้จะช่วยยกระดับศักยภาพของประเทศไนจีเรียได้ ด้วยเหตุนี้ไนจีเรียจะต้องแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่เป็นรากฐานให้ถูกต้อง

แนวโน้มเงินดิจิทัล

เนื่องจากธนาคารต่าง ๆ ยังไม่ให้บริการคริปโต โดยที่ธนาคารกลางไนจีเรียได้ยังคงมีความต้องการให้ธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจภายในประเทศ

นักวิเคราะห์บางคนมองว่า ธนาคารกลางได้มีการรื้อฟื้นกลยุทธ์ยับยั้งการซื้อขายคริปโต แต่สอดไส้การโฆษณาให้มีการใช้ e-naira เป้าหมายของกลยุทธ์นี้ก็คือ ทำให้ประชาชนเชื่อว่า e-naira มีค่ามากกว่าบิทคอยน์

อย่างไรก็ตาม เมื่อ Ihenyen ถูกถามเกี่ยวกับเรื่องของธนาคารกลางและธนาคารอื่น ๆ ที่มีการประกาศใช้สกุลเงินดิจิทัลมาแทนที่บิทคอยน์ เขาอ้างว่า หลายธนาคารมีเป้าหมายที่แตกต่างกันที่จะคานอำนาจกับคริปโตอย่างบิทคอยน์ และเรื่องนี้ก็ก่อให้เกิดการก่อตั้งธนาคารสกุลเงิน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา