ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

World Economic Forum รายงาน! 98% ของธนาคารกลางทั่วโลก กำลังเตรียมใช้งาน CBDC

98% ของธนาคารกลางทั่วโลก กำลังเตรียมใช้ CBDC

World Economic Forum เผย! พบ 98% ของธนาคารกลางทั่วโลก กำลังเตรียมใช้ CBDC ในฐานะ ‘เครื่องมือสำคัญ’ ของโลกการเงินในอนาคต

จากรายงาน ‘Insight Report’ ของ World Economic Forum (WEF) ในเดือนเมษายน เปิดเผยว่าขณะนี้มีประมาณ 98% ของธนาคารกลางทั่วโลก กำลังมีความพยายามในการศึกษา และทดลองนำร่องการใช้งาน CBDC โดยคาดว่าภายในปี 2030 อาจมีสกุลเงินดิจิตอลจากธนาคารกลาง ถูกใช้งานมากถึง 24 สกุลทั่วโลก

<i>รูปภาพ: WEF</i>
รูปภาพ: WEF

ช่วยแก้ใขปัญหาระหว่างสถาบัน

โดยภายในรายงาน WEF ได้มีการอธิบายถึงความสำคัญของการใช้ CBDC สำหรับธุรกรรมระหว่างสถาบันการเงิน (wholesale CBDC: wCBDC) ว่าอาจเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินและการซื้อขายหลักทรัพย์ระหว่างธนาคาร

wCBDC ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Money: CeBM) ที่จะช่วยปลดล็อคโมเดลเศรษฐกิจใหม่ และเชื่อมต่อจุดที่ CeBM ในปัจจุบันไม่สามารถทำได้ ในฐานะเครื่องมือชำระเงินที่ปลอดความเสี่ยงด้านเครดิต ด้วยรากฐานของการชำระเงินแบบดิจิทัล ที่ถูกวางเอาไว้สำหรับตลาดการเงินในอนาคต

WEF กล่าว

ทั้งนี้ WEF ได้มองว่า wCBDC จะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำธุรกรรมระหว่างประเทศ แต่อย่างไรก็ตาม ทางองค์กรได้ยอมรับว่าในปัจจุบัน หลายประเทศยังคงอยู่ในระหว่างการหาความชัดเจนในด้านตัวกฎหมายและข้อบังคับที่จำเป็น สำหรับการใช้งานสกุลเงินดังกล่าว ซึ่งยังไม่มีกรอบเวลาที่แน่ชัดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จได้ในช่วงไหน

ที่มา: DailyHodl 

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 17 T181027.894
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%