เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ยุโรดิจิทัลจะสามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายในไม่ช้านี้

ธนาคารกลางยุโรปได้ออกมาประกาศถึงความก้าวหน้าของโครงการยุโรดิจิทัลของพวกเขา โดยระบุว่าในอีกไม่กี่อึดใจ e-Euro ของพวกเขานั้นก็จะใช้งานได้อย่างเป็นทางการแล้ว

ยุโรดิจิทัลจะสามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายในไม่ช้านี้

สมภูมิการแข่งขันในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ยังคงดำเนินต่อไปอย่างดุเดือด โดยล่าสุดธนาคารกลางยุโรป หรือ European Central Bank (ECB) ได้ระบุว่ายุโรดิจิทัลของพวกเขาอาจสามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมายในเขตอำนาจศาลของตนในไม่ช้า เนื่องจากความคืบหน้าในการศึกษาโครงการริเริ่มดังกล่าว

ยุโรดิจิทัลใกล้ความจริงเข้ามาทุกที

ในวันอังคารที่ 9 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา Fabio Panetta สมาชิกคณะบริหารของธนาคารกลางยุโรป ได้เป็นผู้ประกาศผลลัพธ์เบื้องต้นของการสร้างสกุลเงินดิจิทัลในเขตแดนยูโร โดยขณะนี้ ECB กำลังดำเนินการศึกษาในการตรวจสอบความเป็นไปได้ที่จะให้สถานะยูโรดิจิทัลในการชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ซึ่งเขานั้นได้อธิบายว่าเราทั้งหลายไม่ควรมองข้ามการทำให้ CBDC นั้นมีสถานะในการชำระหนี้ได้ตามกฎหมายเลยแม้แต่น้อย

ทั้งนี้เขายังระบุว่า การที่สกุลเงินดิจทัลของธนาคารกลางนั้นสามารถยืนอยู่ในสถานะดังกล่าวจะทำให้ภาครัฐกลับมาเป็นฝ่ายได้เปรียบเหนือตัวเลือกการชำระเงินอื่น ๆ ที่นำเสนอโดยบริษัทเอกชน และช่วยให้สาธารณชนเข้ามาใช้งานได้ในวงกว้างขึ้นอีกด้วย

Fabio Panetta สมาชิกคณะบริหารของธนาคารกลางยุโรป ระบุว่า ยุโรดิจิทัลจะสามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายในไม่ช้านี้
Fabio Panetta สมาชิกคณะบริหารของธนาคารกลางยุโรป

“มันค่อนข้างจะแปลกประหลาดหากเราไม่ทำให้ตราสารชนิดใหม่ที่ถูกออกโดยธนาคารกลางเหล่านี้มีความสามารถในการชำระหนี้ตามกฎหมายได้”

นอกจากนี้ทาง ECB ยังทำการศึกษาวิจัยในด้านอื่น ๆ ควบคู่กับประเด็นข้างต้นนี้ไปด้วย โดยพวกเขากำลังตรวจสอบความสามารถของ CBDC กับการใช้จ่ายใจร้านค้าปลีกในยุโรป ทั้งยังมองถึงกรณีศึกษาการใช้งานจริง และโครงสร้างพื้นฐานทางด้านเทคทั้ง Front-end และ Back-end อีกด้วย

CBDC ยังคงมีอุปสรรคอยู่พอสมควร

แม้ฝ่ายธนาคารกลางยุโรปจะมองว่า CBDC จะสามารถแซงชนะเหล่าสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ที่เอกชนเป็นผู้ให้บริการได้ แต่มันก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะในขณะเดียวกันทาง Elvira Nabiullina ผู้ว่าการธนาคารกลางรัสเซีย ก็ได้ออกมาระบุถึงความสำคัญของการสร้างความไว้วางใจให้แก่บุคคลในสังคมที่พวกเขาจะมีต่อเงินดิจิทัล และยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการแปลงเงิน Fiat เป็นเงินดิจิทัลแบบไร้รอยต่อเพื่อความไม่ซับซ้อนในการใช้งานอีกด้วย

นอกจากนี้เหล่าผู้เชี่ยวชาญทางการเงินทั้งหลายต่างก็เชื่อว่า ผู้บริโภคจำนวนมากอาจจะหลีกเลี่ยงการใช้งาน CBDC หากพวกเขามองว่าวิธีการชำระเงินรูปแบบอื่น ๆ เช่น บัตรเครดิต และการใช้จ่ายผ่านแอป หรือแม้แต่ตัวเลือกใหม่ ๆ เช่น Stablecoins นั้นทำงานได้ดียิ่งกว่า

ด้วยความซับซ้อนที่ว่าเหล่านี้ จึงไม่ใช่เรื่องหน้าแปลกใจเลย ที่ธนาคารกลางยุโรป ซึ่งเป็นหนึ่งในธนาคารชั้นแนวหน้าของโลกวางแผนว่าจะใช้เวลาถึงห้าปีในการดำเนินการเรื่องเหล่านี้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0%

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% หวังให้ไทยเป็น Tech Hub

นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาอนุมัติ พ.ร.ฎ.ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% ให้กับธุรกิจสตาร์ทอัพ หวังผลักดันให้ไทยกลายเป็น “Tech Hub” ในภูมิภาคอาเซียน
การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

แม้การแข่งขันภายในสมรภูมิของการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ระหว่างนานาประเทศทั่วทุกมุมโลกยังคงดำเนินไปอย่างดุเดือด แต่หนึ่งในประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกานั้นยังเดินตามหลังประเทศอื่น ๆ อยู่มากเลยทีเดียว
Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน