จำนวนผู้ใช้ DeFi เพิ่มขึ้นถึง 55% ในเวลาเพียงหกสัปดาห์

ถึงจะมีข่าวด้านลบเกี่ยวกับเหล่าโทเค็น DeFi ก็ตาม แต่เรียกได้ว่า ณ นาทีนี้ไม่มีใครสามารถมองข้ามแพลตฟอร์มทางการเงินแบบกระจายอำนาจไปได้เลยแม้แต่น้อย เพราะ DeFi นั้นกำลังโตแบบไม่หยุดฉุดแทบไม่อยู่

Photo 1574607407517 Cd664B1504F5

ในขณะที่โทเค็นทางการเงินแบบกระจายอำนาจหลายรายกำลังประสบพบเจอกับความสูญเสียอย่างหนัก และขาดทุนอย่างมหาศาลเมื่อเดือนที่แล้ว ซ้ำร้ายยังทำให้ข่าวร้ายที่ระบุถึงหายนะของอุตสาหกรรมดังกล่าวอย่าง “ฟองสบู่แตก” แพร่สะพัดไปทั่ว แต่ทว่าทางด้านมาตารวัดผู้ใช้งานกลับไม่สะเทือนเลยแม้แต่น้อย แถมมันยังเติบโตอย่างต่อเนื่องทั่วทุกภาคส่วนอีกด้วย

เราทั้งหลายกำลังได้เห็นตัวเลขอันแสนน่าทึ่งของระบบการเงินไร้ตัวกลาง ซึ่งเป็นผลมาจากเหล่าผู้ใช้ที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยข้อมูลได้ระบุไว้ว่าจำนวนผู้ใช้ทั้งหมดเพิ่มขึ้นถึง 55% ในเวลาเพียงหกสัปดาห์ และถ้ามองแค่เพียงในช่วงเดือนตุลาคม ตัวเลขการเพิ่มขึ้นนั้นก็สูงถึง 40% เลยทีเดียว

โตอย่างไม่หยุดยั้งท่ามกลางวิกฤต

จากข้อมูลของผู้ให้บริการรวบรวมข้อมูลตลาดคริปโตอย่าง Dune Analytics ระบุว่าจำนวนที่อยู่ของผู้ใช้ DeFi ที่ไม่ซ้ำกันทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 860,000 แห่ง ซึ่งเพิ่มขึ้นประมาณ 10 เท่าในปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามตัวเลขดังกล่าวเป็นข้อมูลแบบสะสม และนั่นแปลว่าผู้ใช้บางรายอาจมีที่อยู่ของพวกเขามากกว่าหนึ่งแห่ง

แม้ว่าโทเค็น DeFi จำนวนมากจะมีมูลค่าลดลงอย่างมากในเดือนที่แล้ว แต่จำนวนผู้ใช้ของกลุ่มนี้ก็เพิ่มขึ้นในเดือนตุลาคมเกือบ 40% จากประมาณ 555,000เป็น 775,000

ผู้ใช้อีก 85,000รายเข้าร่วมใช้งาน DeFi ในช่วง 11วันแรกของเดือนพฤศจิกายน นั่นทำให้เป็นการเพิ่มจำนวนผู้ใช้ไปอีก 11% ในเวลาน้อยกว่าสองสัปดาห์ ซึ่งโดยรวมแล้วมันหมายความว่าจำนวนผู้ใช้ DeFi เพิ่มขึ้น 55% ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม

โปรโตคอลการให้กู้ยืม Compound และการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ Dydx เป็นหนึ่งในผู้ได้รับผลประโยชน์สูงสุดของ DeFi โดยเพิ่มฐานผู้ใช้งานในช่วง 30 วันที่ผ่านมาได้ถึง 250% และ 50% ตามลำดับ

สาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ Compound เติบโตเหมือนพลุแตก

เบื้องหลังการเติบโตอย่างแท้จริงของ Compound ในการได้มาซึ่งผู้ใช้ใหม่กว่า 135,000 รายในเดือนที่ผ่านมานั้น ตามข้อมูลระบุว่าเกินกว่า 110,000 คนที่ดึงดูดโดย DEX Uniswap ชั้นนำ

ปริมาณของตลาดที่โฮสต์บน Uniswap เองก็ขยายตัวอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน ด้วยจำนวนการจับคู่บนแพลตฟอร์มเพิ่มขึ้น 34% จากประมาณ 16,200เป็น 21,700ในช่วง 30วัน

Dune ประเมินว่าผู้ใช้เกือบ 81,000 คนมีปฏิสัมพันธ์กันบน Uniswap ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งเท่ากับ 9.4% ของที่อยู่ที่ไม่ซ้ำกันทั้งหมดในการมีส่วนร่วมกับภาค DeFi ทั้งหมด

ปัจจุบัน Uniswap คิดเป็น 63.6% ของการเทรด DEX รายวันตามด้วย Curve ที่ 12.2% SushiSwap ที่ 8.64% และ 0x กับ 7% ด้วยเหตุนี้การแลกเปลี่ยนเพียงสี่รายการจึงมีสัดส่วนมากกว่า 91% ของปริมาณ DEX ทั้งหมด

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Uniswap

กองทุน Grayscale Digital Large Cap ได้เพิ่ม Sol และ Uni ไว้ในพอร์ตการลงทุนแล้ว

กองทุน Grayscale Digital Large Cap ได้เพิ่ม SOL และ UNI ไว้ในพอร์ตการลงทุนแล้ว

กองทุน Grayscale Digital Large Cap ได้เพิ่ม Solona (SOL) และ Uniswap (UNI) ไว้ในพอร์ตกองทุน และปรับลดการถือครอง LTC และ BCH ในกองทุนดังกล่าว
Uniswap.jpeg

Uniswap มีการทำธุรกรรมลดน้อยลง ส่งสัญญาณต่อตลาดอย่างไร

ในเดือนนี้แพลตฟอร์ม Uniswap มียอด Active Wallet ต่อวันลดน้อยลง การเติบโตของเครือข่ายก็ลดน้อยลงด้วยซึ่งอาจส่งผลต่อราคาเหรียญ Uni
Tardar Sauce

เหรียญ Grumpy Cat ระดมทุนได้กว่า $70K สำหรับศูนย์พักพิงสัตว์

บอกได้เลยว่าเจ้าเหมียวหน้าบึ้งที่ดังไปทั่วโลกอย่าง Grumpy Cat นั้นกำลังทำมูลค่าอย่างมหาศาล โดย NFT ของ Grumpy Cat นั้นถูกซื้อไปด้วยเงินมากกว่า 80,000 เหรียญ ในขณะที่ชุมชนที่สนับสนุนเหรียญ Grumpy Cat เอง ระดมทุนได้มากกว่า 70,000 เหรียญสำหรับที่พักพิงสัตว์
Uniswap Logo

แพลตฟอร์ม DeFi “Uniswap” มี Volume เทรดพุ่งทะลุหมื่นล้านดอลลาร์

ข้อมูลเมื่อไม่นานมานี้เผยว่าปริมาณการเทรดบนแพลตฟอร์ม Uniswap นั้นมหาศาลเกินหนึ่งหมื่นล้านดอลลาร์แล้ว