ธนาคาร Standard Chartered เตรียมสร้างแพลตฟอร์ม Blockchain

ธนาคาร DBS และ Standard Chartered ในสิงคโปร์เตรียมสร้างแพลตฟอร์มการเงินและการค้าด้วย Blockchain

Standard Chartered Singapore

ธนาคาร DBS และ Standard Chartered ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการธนาคารข้ามชาติในสิงคโปร์ได้พิจารณาสร้างแพลตฟอร์มค้าขายทางการเงินซึ่งผลักดันด้วยเทคโนโลยี Blockchain ที่เรียกว่า Trade Finance Registry

ธนาคารเตรียมสร้างแพลตฟอร์ม Blockchain

เทคโนโลยี Blockchain ถูกนำมาใช้ในภาคการเงินแบบดั้งเดิมมากขึ้นเรื่อย ๆ และตอนนี้ธนาคาร DBS และ Standard Chartered ในสิงคโปร์ก็ได้พิจารณาที่จะสร้างแพลตฟอร์มทางการเงินด้วย Blockchain ร่วมกับธนาคารอีก 12 แห่งและบริษัท Dltledgers ด้วย

จากรายงานเปิดเผยว่าขณะนี้ธนาคารที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้ตั้งใจที่จะเปิดตัวแพลตฟอร์มสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์โดยเฉพาะและจะมุ่งเน้นไปที่ให้ธนาคารกลางทั่วโลกสามารถใช้งานแพลตฟอร์มได้

อย่างไรก็ตามหลังจากแพลตฟอร์มดังกล่าวเปิดตัวออกมาหน่วยงานการเงินของสิงคโปร์จะเป็นผู้ใช้แพลตฟอร์มนี้เป็นครั้งแรก นอกจากนี้แล้วหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในโครงการก็ยังนี้มีแผนที่จะเสนอให้ธนาคารกลางจากสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ประเทศไทย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อินเดีย ฮ่องกงกาตาร์ และอินโดนีเซียให้มาใช้แพลตฟอร์มดังกล่าวด้วย

ที่น่าสนใจคือรายงานดังกล่าวมีการพูดถึงว่าแพลตฟอร์มทางการเงิน Blockchain จะถูกนำเสนอให้เข้ามาใช้ในประเทศไทยด้วย​ เปิดตลาดให้มีการแข่งขันในตลาดการเงินที่ขับเคลื่อนด้วย Blockchain มากขึ้น

ทั้งนี้แพลตฟอร์มดังกล่าวก็ได้รับการสนับสนุนจาก Enterprise Singapore ด้วยซึ่งเป็นองค์กรของรัฐบาลภายใต้กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมและสมาคมธนาคารในสิงคโปร์ คาดว่าแพลตฟอร์มการเงินและการค้าจะช่วยให้ธนาคารสามารถต่อกรกับการฉ้อโกงในการปล่อยสินเชื่อและการค้าขายสินค้า

ตรวจสอบการฉ้อโกง

ผู้ก่อตั้ง Dltledgers คุณ Samir Neji เผยว่าแพลตฟอร์มดังกล่าวจะใช้ Blockchain ของภายในบริษัท TradeDoc Validation Registry เพื่อช่วยให้ธนาคารสามารถตรวจจับการฉ้อโกงได้แบบเรียลไทม์

DBS และ Standard Chartered เผยในแถลงการณ์ว่าการทดสอบโครงการนำร่องช่วยลดการจัดหาเงินทุนซ้ำซ้อนจากผู้ให้กู้ธนาคารรายต่าง ๆ สำหรับสินค้าคงคลังเดียวกัน ทำให้เกิดความไว้วางใจและความเชื่อมั่นระหว่างธนาคารและผู้ค้ามากขึ้น

ธนาคาร DBS มีความเคลื่อนไหวด้านการใช้งาน Blockchain เพื่อทำให้การเงินการค้าเป็นดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง ในสี่เดือนที่ผ่านมาธนาคารได้เข้าร่วม Contour เครือข่าย Blockchain ซึ่งสร้างขึ้นบน R3’s Corda เพื่อปรับปรุงกระบวนการออก Letter of Credit สำหรับการค้าระหว่างประเทศให้มีความทันสมัยมากขึ้น

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม