Binance CEO เอาจริง! CZ ฟ้องบริษัทย่อยของ Bloomberg ในข้อหาหมิ่นประมาท

บทความจาก Bloomberg ที่ใช้ชื่อว่า “Zhao Changpeng’s Ponzi Scheme” ถูกตีพิมพ์ซ้ำโดยบริษัทในเครือซึ่งตั้งอยู่ในประเทศจีนและนั้นก็ทำให้ CZ อยู่เฉยไม่ได้อีกต่อไป

Changpeng Zhao หรือ CZ ผู้ซึ่งเป็น CEO ของ Binance ได้ฟ้องร้อง Bloomberg Businessweek ในฮ่องกง โดยกล่าวหาว่าพวกเขานั้นเผยแพร่บทความที่มีการหมิ่นประมาทชื่อเสียงของเขา

CZ ฟ้องบริษัทย่อยของ Bloomberg

ในวันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม 2022 ที่ผ่านมา CEO ของ Binance หรือที่รู้จักกันชื่อ CZ ได้ทำการฟ้องร้อง Modern Media Company Limited ซึ่งเป็นบริษัทสื่อในฮ่องกงของ Bloomberg Businessweek Modern Media 

การยื่นฟ้องในครั้งนี้นั้นเป็นผลมาจากการที่ Modern Media Company Limited ได้เผยแพร่บทความที่ใช้ชื่อว่า “Zhao Changpeng’s Ponzi Scheme” ซึ่งมีการกล่าวหาและหมิ่นประมาทกว่า CEO ของ Binance นั้นกำลังดำเนินโครงการด้านสกุลเงินดิจิทัลที่หลอกลวง

เอกสารการยื่นฟ้องระบุว่า “บริษัท Modern Media Company Limited นั้นตีพิมพ์บทความที่ “มีข้อความเท็จ มุ่งร้าย และหมิ่นประมาทเกี่ยวกับ CZ และบริษัทของเขา”

ไม่เพียงเท่านั้น ตามข้อมูลจากเอกสารที่ยื่นต่อศาล CEO ของ Binance ยังฟ้องสื่อที่มีการอ้างอิงถึงคำว่า “Ponzi” ในบัญชีโซเชียลมีเดียของ Bloomberg Businessweek ฉบับภาษาจีนเพื่อโปรโมตบทความ โดยบทความนี้ยังถูกนำไปเผยแพร่ทั่วฮ่องกงในวันที่ 7 กรกฎาคม 2022 ที่ผ่านมาอีกด้วย 

โดย CZ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นของเขาในวันจันทร์ที่ผ่านมา เขากล่าวว่า “จงรับผิดชอบต่อการกระทำของคุณ”

บทความเจ้าปัญหานี้เคยถูกเผยแพร่โดย Bloomberg เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2022 ในหัวข้อ “คนที่รวยที่สุดในตลาดคริปโตจะสามารถยืนหยัดในตลาดหมีที่หนาวเย็นนี้ได้หรือไม่?” ซึ่งมันก็ได้สร้างความไม่พอใจให้กับ CEO ของ Binance และในวันที่ 25 มิถุนายน 2022 CZ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในบทความต้นฉบับว่า “นักข่าวส่วนใหญ่ที่ Bloomberg นั้นมีผลงานดี แต่คราวนี้มันแย่” แลบทความนี้ก็ถูกตีพิมพ์อีกครั้งในภาษาจีนในชื่อเรื่องที่แตกต่างออกไปและกลายมาเป็นต้นตอของการโดนฟ้องที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน 

จงรับผิดชอบต่อการกระทำของคุณ

การยื่นฟ้องในครั้งนี้นั้นเป็นคดีส่วนบุคคลและไม่มีความเกี่ยวข้องกับกระดานเทรดหรือบริษัท

นอกจากนี้ CZ ยังได้ทำการยื่นคำร้องเพื่อการเข้าพบกับ Bloomberg ในสหรัฐอเมริกาในข้อหาหมิ่นประมาทที่มาจากบทความต้นฉบับอีกด้วย

“บทความต้นฉบับนั้นมีข้อกล่าวหาที่ร้ายแรงและหมิ่นประมาทหลายประการต่อ Zhao และ Binance ซึ่งไม่มีมูลความจริง บทความนั้นยังได้รับการออกแบบมาอย่างชัดเจนเพื่อทำให้ผู้อ่านเข้าใจผิดว่า Zhao และ Binance มีส่วนร่วมในกิจกรรมที่ผิดกฎหมายหรือน่ารังเกียจ”

CZ กำลังดำเนินการห้ามไม่ให้ตีพิมพ์ซ้ำกับข้อความที่ถูกกล่าวหาว่าหมิ่นประมาทในฮ่องกง นอกจากนี้เขายังต้องการให้สำนักพิมพ์นั้นลบบทความนั้นออกไป 

ตามเอกสารของศาล Bloomberg ได้ทำตามคำร้องขอจาก Zhao โดยเปลี่ยนชื่อบทความเป็น “The Mysterious Changpeng Zhao”

CZ ฟ้องบริษัทย่อยของ Bloomberg

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Zhao และ Binance ฟ้องสื่อ เพราะในปี 2020 Binance Holdings Ltd ได้ทำฟ้อง Forbes Media LLC ในฐานหมิ่นประมาท แต่ก็ยุติคดีไปอย่างเงียบๆ ในปีต่อไป

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

กว่าจะฟื้นตัว! ราคา EOS พุ่งทะลุ 20% สูงสุดในรอบ 15 เดือน 

หลังจากที่ราคาซบเซามาอย่างยาวนาน ราคา EOS ก็กลับมาพุ่งขึ้นอีกครั้ง แล้วอะไรคือแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นในครั้งนี้กันล่ะ?

ยังลงต่อ? ราคา Solana สามารถลดลงได้อีก 95% ! 

ราคา Solana เพิ่มขึ้น 75% ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา แต่รูปแบบราคาที่กำลังเกิดขึ้นอาจจะทำให้ SOL นั้นลดลงมหาศาลเกินกว่าที่นักลงทุนจะรับไหว
Bitkub The Merge

Bitkub ประกาศสนับสนุน The Merge! นับถอยหลัง 1 เดือนก่อนอัปเกรดจริง

Bitkub สนับสนุน 'The Merge' อัปเกรดใหญ่ Ethereum เดือนหน้า พร้อมราคาทะยานต่อเนื่อง หลังทดสอบอัปเกรดผ่านไปด้วยดี คาดมาจริงแน่กลางกันยายนนี้

จับตาดูให้ดี! วาฬยุค ICO ของ Ethereum โอน 145,000 ETH ก่อนการอัปเกรด The Merge

วาฬยุค ICO ของ Ethereum กลับมาจัดการกับ Ethereeum ของพวกเขาอีกครั้ง แล้วมันจะส่งผลอย่างไรต่อตลาด?