Morgan Stanley เตือนว่า Ethereum อาจสูญเสียส่วนแบ่งตลาดให้กับคู่แข่งที่เร็วกว่าและถูกกว่า

นักวิเคราะห์จากธนาคารยักษ์ใหญ่กล่าวว่า มีโอกาสที่ Ethereum (ETH) จะครองส่วนแบ่งการตลาดลดลง เนื่องจากนักลงทุนหันไปหาทางเลือกที่ถูกและเร็วกว่า

นักวิเคราะห์จากธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง Morgan Stanley กล่าวว่า มีโอกาสที่ Ethereum (ETH) จะครองส่วนแบ่งการตลาดลดลง เนื่องจากนักลงทุนหันไปหาทางเลือกที่ถูกและเร็วกว่า

ในรายงานฉบับใหม่ Denny Galindo นักกลยุทธ์ด้านการลงทุนได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับตลาดหมีของ smart contract ชั้นนำ โดยกล่าวว่าบริษัทอาจต้องเผชิญกับกฎระเบียบที่ท้าทายในอนาคต การแข่งขันที่ดุเดือดจากคู่แข่งที่คล้ายคลึงกัน และปัญหาด้านความสามารถในการปรับขนาด 

นาย Galindo กล่าวว่า …

Ethereum เผชิญกับการแข่งขันในตลาด smart contract มากกว่าที่ Bitcoin เผชิญกับการแข่งตัวในเรื่องการเก็บรักษามูลค่า (store of value) ได้ และ Ethereum อาจสูญเสียส่วนแบ่งการตลาด smart contract ไปยังทางเลือกอื่นที่เร็วกว่าหรือถูกกว่า”

ความท้าทายของ Ethereum


ปัจจุบันตลาดคริปโตได้เกิดเหล่านักฆ่า Ethereum มากมาย ได้แก่ Avalanche (AVAX), Solana (SOL), Cardano (ADA), Terra (LUNA), Polkadot (DOT) และ Algorand (ALGO)

Galindo กล่าวเสริมว่า สินทรัพย์คริปโตที่ใหญ่เป็นอันดับสองตามมูลค่าราคาตลาด อาจมีปัญหาเรื่องความสามารถในการปรับขนาด (scalability) เนื่องจากความแออัดของ on-chain และค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่สูง เขากล่าวว่า ETH อาจโดนแซงหน้าได้ในที่สุด หากไม่มีการอัปเกรด นอกจากนี้ความเสี่ยงที่สำคัญอันดับสองของ Ethereum คือการที่บล็อคเชนสามารถขยายตัว และมีความสามารถในการปรับขนาดได้ ซึ่งบล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีที่มีราคาแพง เพราะมีความซ้ำซ้อนในตัว

การเป็นแพลตฟอร์ม smart contract ระดับโลก Ethereum จำเป็นต้องจัดเก็บข้อมูลจำนวนมาก ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญสำหรับ smart contract และจำเป็นต้องมีความรวดเร็วและถูกกว่าทางอื่นๆ ในการทำธุรกรรมแต่ละครั้ง ซึ่งในอนาคตความต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลของ Ethereum มีแนวโน้มที่จะแซงหน้าทรัพยากรที่เครือข่ายมีอยู่ เว้นแต่จะมีการเปลี่ยนแปลง นักวิเคราะห์ยังกล่าวถึงว่ากฎระเบียบที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อตลาดการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ของ Ethereum และตลาด Non-fungible tokens (NFT)

“ภูมิทัศน์ด้านกฎระเบียบที่เปลี่ยนแปลงไป ก่อให้เกิดความเสี่ยงอีกประการหนึ่ง กิจกรรมส่วนใหญ่บน Ethereum อยู่ใน DeFi และ NFT ทั้งสองตลาดมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ซึ่งกฎระเบียบยังคงมีจำกัด สิ่งนี้อาจทำให้ Ethereum มีความต้องการในการทำธุรกรรมลดลงได้”

ในขณะที่เขียนบทความนี้ ราคา ETH มีการซื้อขายอยู่ที่ 2,654 ดอลลาร์ โดยเพิ่มขึ้น 4.90% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

Ethereum (ETH)

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
ราคา xrp ripple

แรงจัด! ราคา XRP ดีดแล้ว 27% วันเดียว-ทะลุ 58% ในสัปดาห์ แล้วด้วยสาเหตุอะไร?

ราคา XRP พุ่งต่อเนื่อง ดีดแล้ว 27% วันเดียว! พร้อมกราฟทะลุ Trend line, RSI สูงสุดใน 17 เดือน แต่อะไรกันที่ทำให้เหรียญของ Ripple พุ่งแรงแซงตลาดขนาดนี้?