แรงขุด (Hash rate) ของ Ethereum ทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ ท่ามกลางการนองเลือดในตลาดคริปโต

แรงขุดของ Ethereum เพิ่มขึ้นอีกครั้งและแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ (all-time high) เนื่องจากตลาดคริปโตเคอเรนซีเจอกับแรงขายอีกระลอกหนึ่งจากความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในตลาดการเงินโลก

แรงขุด (Hash rate) ของ Ethereum ทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ ท่ามกลางการนองเลือดในตลาด

แรงขุดของ Ethereum เพิ่มขึ้นอีกครั้งและแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ (all-time high) เนื่องจากตลาดคริปโตเคอเรนซีเจอกับแรงขายอีกระลอกหนึ่งจากแนวโน้มความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในตลาดการเงินโลก

อัตราแฮช (hash rate) ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของ Ethereum เกิดขึ้นตั้งแต่ฤดูร้อนปี 2021 เมื่อรัฐบาลจีนตัดสินใจที่จะเริ่มการปราบปรามการขุดคริปโต ซึ่งทำให้พลังการขุดสำหรับโปรโตคอล Proof-of-Work (PoW) ทั้งหมดลดลงอย่างรวดเร็ว

แรงขุดของ Ethereum เพิ่มขึ้นอีกครั้งและแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ (all-time high)

ในขณะเดียวกัน อัตราแฮชที่ลดลงอย่างรวดเร็วในปี 2021 ช่วยให้บิทคอยน์และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ หลีกเลี่ยงแรงขายที่มาจากผู้ขุดได้ และสร้างการขาดดุลอุปทานในตลาดคริปโตด้วย

Ethereum กำลังจะเปลี่ยนเป็น Proof-of-Stake (PoS)

ก่อนหน้านี้ นักพัฒนา Ethereum ได้ประกาศเปลี่ยนเครือข่ายเป็นโปรโตคอล PoS เร็วๆ นี้ ซึ่งจะเป็นการยุติขุดเหรียญโดยสิ้นเชิง validator จะเข้ามาแทนที่นักขุด

กล่าวคือ ETH 2.0 จะเปลี่ยนเศรษฐกิจในปัจจุบันโดยพื้นฐาน โดยการอัปเดต Ethereum จะลบแนวคิดของการขุดอย่างสมบูรณ์ ซึ่ง Ethereum จะมีการเปลี่ยนจากกลไก Proof-of-Work (PoW) ไปเป็น Proof-of-Stake (PoS) นั่นเอง

Proof of Work (PoW) คือกลไกในการแก้โจทย์ที่ระบบกำหนดมา เพื่อหาค่าสมการที่ถูกต้อง หรือเป็นระบบที่ใช้การขุดนั่นเอง ขณะที่ Proof of Stake (PoS) คืออัลกอริธึมที่ใช้สร้าง Consensus บนบล็อกเชน ผู้มีส่วนร่วมจะต้อง Stake เหรียญไว้ในระบบ และได้รับรางวัลเป็นเหรียญและสิทธิในการตรวจสอบธุรกรรม

ในปัจจุบัน ผู้ใช้ทุกคนในเครือข่ายสามารถเป็น validator ได้ โดยการโอนเงินไปยังสัญญา staking ใน Ethereum ซึ่งผู้ใช้จะต้องใช้ 32 ETH ไปยังสัญญาที่จะล็อคเงินเหล่านั้นจนกว่าผู้ใช้จะตัดสินใจถอน Ether ของตนออกจากเครือข่าย

การเคลื่อนไหวของ Ether ในตลาดคริปโต

ปัจจุบันราคา Ethereum เคลื่อนไหวตามแนวโน้มโดยทั่วไปในตลาดสกุลเงินดิจิทัล และมีมูลค่าลดลงประมาณ 5% จากก่อนหน้านี้ นอกจากนี้สกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกได้สูญเสียมูลค่ามากกว่า 17% ในเวลาเพียงสี่วัน นับตั้งแต่ระดับสูงสุดตลอดกาล (All-time high) เมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2021 ราคา ETH ลดลงไปแล้วกว่า 45%

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้