โครงการนำร่องการชำระเงินด้วย Crypto ในครั้งนี้ดำเนินการโดยบริษัทในเครือ Bitbeat องค์กรมืออาชีพที่เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา SI (System Integration) และการพัฒนาระบบสัญชาติโสมใต้ที่มีชื่อว่า CIC Enterprise ที่ซึ่งมีเป้าหมายในการจัดหาโซลูชันการชำระเงินผ่านสกุลเงินดิจิทัลเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ใช้งานภายในชายหาดที่พลุกพล่านที่สุดสองแห่งของประเทศเกาหลี

จากข้อมูลของสำนักข่าวท้องถิ่นอย่าง ZDNet Korea บริษัทข้างต้นยังได้ร่วมมือกับ Innotech ผู้ให้บริการชำระเงินด้วยบัตร และด้วยเงินสดสำหรับการสร้างโซลูชันการชำระเงินด้วยโทเค็นบนชายหาดของมหานครปูซานในเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลีใต้ แถมยังเป็นเมืองที่ใหญ่อันดับ 2 ของประเทศรองจากกรุงโซลและที่มีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยว โดยโปรเจคนี้มีชื่อเรียกว่า Haeundae Beach System

โปรแกรมนี้จะช่วยให้ผู้คนสามารถจ่ายเงินสำหรับกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับกีฬาทางน้ำ การเช่าเสื้อชูชีพ หรือแม้แต่เช่าร่มกันแดดด้วย Bitcoin (BTC) และ Ethereum (ETH) พร้อมกับโทเค็นอย่าง MCI และ WAY ERC20 ผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน

วิธีการชำระเงินที่เร็วขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยว

Bitbeat กล่าวว่าการชำระเงินดังกล่าวสามารถดำเนินการได้ภายในเวลาไม่ถึง 10 วินาทีโดยอาศัยการใช้รหัส QR code ที่ให้บริการผ่านกระเป๋าเงินใด ๆ ก็ได้ในโลกซึ่งทำให้การดำเนินงานแตกต่างจากโครงการที่คล้ายคลึงกันที่มักกำหนดให้ลูกค้าดาวน์โหลดแอปแยกต่างหากเพื่อทำกระบวนการทั้งหมดให้เสร็จสิ้น

บริษัท ได้ให้ข้อมูลเเพิ่มเติมว่า

“เราหวังว่าสกุลเงินเสมือนจริงที่ใช้ใน Haeundae Beach System จะถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้นในชีวิตจริง เราจะพยายามจัดเตรียมสภาพแวดล้อมเพื่อเอื้อต่อการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัล”

ทางหน่วยงานการปกครองของมหานครปูซานเองก็คาดหวังว่าในช่วงฤดูร้อนผู้คนจะนิยมเช่าบริการต่าง ๆ ภายในชายหาด Haeundae แทนที่จะนำสิ่งของส่วนตัวมาใช้ และสามารถเพลิดเพลินกับเวลาที่ใช้บนชายหาดได้อย่างเต็มที่ ชายหาดอีกแห่งในเมืองซงจองก็กำลังดำเนินการนำร่องการจ่ายเงินดิจิทัลที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน

นอกเหนือจากนี้ภายในมหานครปูซานก็ยังมีอีกโครงการที่หน่วยเอกชนและภาครัฐแห่งประเทศเกาหลีใต้ได้ร่วมแรงร่วมใจที่จะสร้างแพลตฟอร์มการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ที่ขับเคลื่อนด้วย Blockchain

สามารถอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่นี่