การทำเหมือง Crypto สร้างปัญหามลพิษทางอากาศในอิหร่าน

แม้การขุด Bitcoin อาจเป็นหนึ่งในวิธีที่เหล่านักลงทุนนิยมในการสร้างผลกำไรอันมหาศาลก็ตาม แต่ทว่าข้อเสียของการทำเหมืองดังกล่าวก็มีอยู่ไม่น้อย โดยมันกำลังก่อให้เกิด “ควันพิษหนาหลายชั้น” และส่งผลให้หลายเมืองในอิหร่านเกิดปัญหาไฟฟ้าดับขึ้นอีกด้วย

Photo 1552783160 27Bfdb2625D5

ด้วยแรงผลักดันอันแรงกล้าจากชาวอิหร่านหลายต่อหลายรายในการเตรียมความพร้อมให้ประเทศของพวกเขากลายเป็น “เมืองมักกะฮ์แห่ง Crypto” หรือศูนย์กลางสำหรับบรรดาสายขุดเหรียญทั้งหลาย อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมขึ้นโดยที่เขาเหล่านั้นไม่ตั้งใจ

ตามการรายงานจากสำนักข่าว Bloomberg ระบุว่าความต้องการด้านพลังงานของ Bitcoin (BTC) และการขุด Crypto ในสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านเกิดขึ้นควบคู่ไปกับความต้องการพลังงานความร้อนในฤดูหนาวอันแสนเยือกเย็น และนั่นก่อให้เกิดปัญหาขาดแคลนก๊าซธรรมชาติที่เป็นเชื้อเพลิงหลักของการผลิตกระแสไฟฟ้า ส่งผลให้โรงไฟฟ้าจำเป็นต้องนำ “น้ำมันเตาคุณภาพต่ำ” มาเผาแทนเพื่อสร้างเชื้อเพลิงเพิ่ม และ “เพื่อตอบสนองต่อความต้องการด้านพลังงานไฟฟ้าของประเทศ” ซึ่งผลร้ายที่ตามมาก่อให้เกิด “ควันพิษหนาหลายชั้น” ปกคลุม และเกิดปัญหาไฟฟ้าดับในหลายเมืองในอิหร่าน เนื่องจากโรงไฟฟ้าบางแห่งได้ปิดตัวลง

ทางการยังปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

รายงานล่าสุดระบุว่า Bijan Namdar Zanganeh รัฐมันตรีว่าการกระทรวงน้ำมันแห่งสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านปฏิเสธถึงกรณีที่โรงไฟฟ้าทุกแห่งภายในประเทศต่างหันไปใช้เชื้อเพลิงคุณภาพต่ำ อย่างไรก็ตามสำนักข่าวใหญ่หลายแห่งได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์มลพิษทางอากาศในเมืองเตหะรานที่ดูเหมือนจะเลวร้ายขึ้นทุกที โดยขณะนั้นทาง IQAirหน่วยงานวัดคุณภาพอากาศของเมืองบันทึกดัชนีคุณภาพทางอากาศไว้ได้ที่ 171 ซึ่งค่าดัชนีดังกล่าวนั้นถูกจัดว่า “ส่งผลร้ายต่อสุขภาพ”

ทำไมอิหร่านถึงจริงจังเรื่องคริปโตขนาดนี้?

สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาเศรษฐกิจ เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐอมเริกาที่ได้ถอดถอนอิหร่านออกจากรายชื่อสถาบันการเงินต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีสถานการณเลวร้ายจากการระบาดของโรค COVID – 19 ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนผู้ป่วยทั้งหมดภายในประเทศราว 1.3 ล้านคน โดยในขณะนี้เมืองเตหะรานต้องเผชิญกับฤดูหนาวที่มีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงกว่าจุดเยือกแข็งในช่วงเวลากลางคืน นั่นจึงทำให้พวกเขาต้องดิ้นรนเพื่อที่จะหาหนทางยืนอยู่แถวหน้าในเวทีโลก

โดยเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านทางกระทรวงอตุสาหกรรมด้านการขุด และการค้าแห่งสาธารณรัฐอิหร่านได้ออกมาประกาศออกใบอนุญาตจำนวน 1,000 ฉบับให้แก่นักขุด Crypto หลังจากที่ทางรัฐบาลตัดสินใจอนุมัติให้อุตสาหกรรมดังกล่าวสามารถดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ในเดือนกรกฎาคมปี 2019 ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้โรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ในประเทศดำเนินการผลิตพลังงานเพิ่มเติมให้แก่เหล่านักขุด Bitcoin ได้ “หากพวกเขาปฏิบัติตามข้อกำหนดของรัฐบาลอย่างถูกต้อง” มีใบอนุญาตข้างต้น และไม่ใช้เชื้อเพลิงสำรอง

เจ้าหน้าที่ชาวอิหร่านบางรายยังคงทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อทำให้ประเทศเป็น Safe Haven ที่ถูกต้องตามกฎหมายแก่บรรดานักขุด Crypto โดยในเดือนพฤษภาคมประธานาธิบดี Hassan Rouhani ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ร่างแผนสำหรับกลยุทธการขุด Crypto แห่งชาติขึ้น ซึ่งจำนวนเหมืองที่ดำเนินการอยู่ภายในประเทศได้มีการขยายตัวอย่างเห็นได้ชัดในปี 2020 โดยทางการได้อนุมัติให้ iMiner บริษัทจากประเทศตุรกีสร้างเครื่องขุดเจาะจำนวน 6,000 เครื่องขึ้นในจังหวัดเซมนานแห่งสาธารณรัฐอิหร่าน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน