เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

การทำเหมือง Crypto สร้างปัญหามลพิษทางอากาศในอิหร่าน

แม้การขุด Bitcoin อาจเป็นหนึ่งในวิธีที่เหล่านักลงทุนนิยมในการสร้างผลกำไรอันมหาศาลก็ตาม แต่ทว่าข้อเสียของการทำเหมืองดังกล่าวก็มีอยู่ไม่น้อย โดยมันกำลังก่อให้เกิด “ควันพิษหนาหลายชั้น” และส่งผลให้หลายเมืองในอิหร่านเกิดปัญหาไฟฟ้าดับขึ้นอีกด้วย

Photo 1552783160 27Bfdb2625D5

ด้วยแรงผลักดันอันแรงกล้าจากชาวอิหร่านหลายต่อหลายรายในการเตรียมความพร้อมให้ประเทศของพวกเขากลายเป็น “เมืองมักกะฮ์แห่ง Crypto” หรือศูนย์กลางสำหรับบรรดาสายขุดเหรียญทั้งหลาย อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมขึ้นโดยที่เขาเหล่านั้นไม่ตั้งใจ

ตามการรายงานจากสำนักข่าว Bloomberg ระบุว่าความต้องการด้านพลังงานของ Bitcoin (BTC) และการขุด Crypto ในสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านเกิดขึ้นควบคู่ไปกับความต้องการพลังงานความร้อนในฤดูหนาวอันแสนเยือกเย็น และนั่นก่อให้เกิดปัญหาขาดแคลนก๊าซธรรมชาติที่เป็นเชื้อเพลิงหลักของการผลิตกระแสไฟฟ้า ส่งผลให้โรงไฟฟ้าจำเป็นต้องนำ “น้ำมันเตาคุณภาพต่ำ” มาเผาแทนเพื่อสร้างเชื้อเพลิงเพิ่ม และ “เพื่อตอบสนองต่อความต้องการด้านพลังงานไฟฟ้าของประเทศ” ซึ่งผลร้ายที่ตามมาก่อให้เกิด “ควันพิษหนาหลายชั้น” ปกคลุม และเกิดปัญหาไฟฟ้าดับในหลายเมืองในอิหร่าน เนื่องจากโรงไฟฟ้าบางแห่งได้ปิดตัวลง

ทางการยังปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

รายงานล่าสุดระบุว่า Bijan Namdar Zanganeh รัฐมันตรีว่าการกระทรวงน้ำมันแห่งสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านปฏิเสธถึงกรณีที่โรงไฟฟ้าทุกแห่งภายในประเทศต่างหันไปใช้เชื้อเพลิงคุณภาพต่ำ อย่างไรก็ตามสำนักข่าวใหญ่หลายแห่งได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์มลพิษทางอากาศในเมืองเตหะรานที่ดูเหมือนจะเลวร้ายขึ้นทุกที โดยขณะนั้นทาง IQAirหน่วยงานวัดคุณภาพอากาศของเมืองบันทึกดัชนีคุณภาพทางอากาศไว้ได้ที่ 171 ซึ่งค่าดัชนีดังกล่าวนั้นถูกจัดว่า “ส่งผลร้ายต่อสุขภาพ”

ทำไมอิหร่านถึงจริงจังเรื่องคริปโตขนาดนี้?

สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาเศรษฐกิจ เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐอมเริกาที่ได้ถอดถอนอิหร่านออกจากรายชื่อสถาบันการเงินต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีสถานการณเลวร้ายจากการระบาดของโรค COVID – 19 ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนผู้ป่วยทั้งหมดภายในประเทศราว 1.3 ล้านคน โดยในขณะนี้เมืองเตหะรานต้องเผชิญกับฤดูหนาวที่มีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงกว่าจุดเยือกแข็งในช่วงเวลากลางคืน นั่นจึงทำให้พวกเขาต้องดิ้นรนเพื่อที่จะหาหนทางยืนอยู่แถวหน้าในเวทีโลก

โดยเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านทางกระทรวงอตุสาหกรรมด้านการขุด และการค้าแห่งสาธารณรัฐอิหร่านได้ออกมาประกาศออกใบอนุญาตจำนวน 1,000 ฉบับให้แก่นักขุด Crypto หลังจากที่ทางรัฐบาลตัดสินใจอนุมัติให้อุตสาหกรรมดังกล่าวสามารถดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ในเดือนกรกฎาคมปี 2019 ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้โรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ในประเทศดำเนินการผลิตพลังงานเพิ่มเติมให้แก่เหล่านักขุด Bitcoin ได้ “หากพวกเขาปฏิบัติตามข้อกำหนดของรัฐบาลอย่างถูกต้อง” มีใบอนุญาตข้างต้น และไม่ใช้เชื้อเพลิงสำรอง

เจ้าหน้าที่ชาวอิหร่านบางรายยังคงทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อทำให้ประเทศเป็น Safe Haven ที่ถูกต้องตามกฎหมายแก่บรรดานักขุด Crypto โดยในเดือนพฤษภาคมประธานาธิบดี Hassan Rouhani ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ร่างแผนสำหรับกลยุทธการขุด Crypto แห่งชาติขึ้น ซึ่งจำนวนเหมืองที่ดำเนินการอยู่ภายในประเทศได้มีการขยายตัวอย่างเห็นได้ชัดในปี 2020 โดยทางการได้อนุมัติให้ iMiner บริษัทจากประเทศตุรกีสร้างเครื่องขุดเจาะจำนวน 6,000 เครื่องขึ้นในจังหวัดเซมนานแห่งสาธารณรัฐอิหร่าน

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

เหล่าแฟนพันธุ์แท้โปเกมอนเตรียมเฮ! บริษัท Fold ได้ร่วมมือกับ Niantic บริษัทผู้พัฒนาเกม Pokémon Go โดยจะสร้าง metaverse และให้ผู้ใช้สามารถรับบิทคอยน์ โดยรวบรวม satoshis ขณะที่พวกเขาเล่นได้
มหาเศรษฐีเม็กซิกัน

มหาเศรษฐีเม็กซิกันแนะ ซื้อบิทคอยน์ตั้งแต่ตอนนี้ เดี๋ยวนี้

มหาเศรษฐีเม็กซิกันเร่งเร้าให้นักลงทุนหันมาลงทุนบิทคอยน์ตั้งแต่บัดนี้
ตลาดคริปโตนองเลือด! บิทคอยน์ร่วงสู่ระดับต่ำสุดที่ $42,848 และเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่

ตลาดคริปโตนองเลือด! บิทคอยน์ร่วงสู่ระดับต่ำสุดที่ $42,848 และเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่

บิทคอยน์และเหรียญอื่น ๆ ร่วงลงอย่างมากในวันนี้ ปัจจัยอะไรที่อยู่เบื้องหลัง และเกิดอะไรบ้างในวันนี้?
เอลซัลวาดอร์ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 150 Btc หลังจากราคาร่วงต่ำกว่า 47,000 ดอลลาห์

เอลซัลวาดอร์ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 150 BTC หลังจากราคาร่วงต่ำกว่า 47,000 ดอลลาห์

การนองเลือดในตลาดคริปโตในวันนี้อาจสร้างความหายนะให้กับเทรดเดอร์บางคน แต่กลับเป็นโอกาสของเอลซัลวาดอร์ในการเข้าซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงอีกครั้ง