ปริมาณการขุดคริปโตในไทยเพิ่มขึ้นหลังจีนสั่งแบน

นักลงทุนรายย่อยในไทยพากันซื้ออุปกรณ์ขุดคริปโต หลังนักขุดชาวจีนเทขายในราคาถูก ส่งผลให้ปริมาณการขุดคริปโตในไทยเพิ่มขึ้นอย่างมาก

ปริมาณการขุดคริปโตในไทยเพิ่มขึ้นหลังจีนสั่งแบน

สำนักข่าว Al Jazeera รายงานเมื่อวันพุธที่ 29 ธันวาคม ที่ผ่านมาระบุว่าการขุดคริปโตเคอเรนซีในประเทศไทยกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก หลังผู้ประกอบการชาวไทย และ นักธุรกิจคริปโตได้ใช้ประโยชน์จากการที่สาธารณรัฐประชาชนจีนบังคับใช้กฎหมายครั้งใหญ่ในการแบนคริปโตภายในประเทศอย่างจริงจังตั้งแต่เดือนกันยายน เป็นต้นมา ด้วยการเข้าซื้อเครื่องขุดจากชาวจีนที่จำเป็นต้องยอมกำจัดเครื่องขุดคริปโตทิ้ง และ ขายในราคาที่ถูกลง ซึ่งหนึ่งในนักขุดคริปโตรายหนึ่งอ้างว่าเขาได้ดำเนินการจัดตั้งเครื่องขุดคริปโตขนาดเล็กที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในราคาประมาณ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ สิ่งเหล่านี้ได้ส่งผลให้ปริมาณการขุดคริปโตในไทยเพิ่มขึ้นอย่างมาก

ราคาที่ถูกลงทำให้การขุดคริปโตในไทยเพิ่มขึ้น

ปริมาณการขุดคริปโตในไทยเพิ่มขึ้นหลังจีนสั่งแบน

ในขณะเดียวกันนายพงศกร พงศ์ทวีนันท์ ผู้ประกอบการรายหนึ่งได้เริ่มเปิดธุรกิจทำหน้าที่เป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ขุดเหรียญคริปโตในประเทศไทย กล่าวว่าทางบริษัทของเขาได้ขายวงจรรวมเฉพาะแอปพลิเคชันที่ถูกออกแบบมาเพื่อขุด Bitcoinโดยเฉพาะจากประเทศจีนอย่าง ASIC ให้กับนักลงทุนรายย่อยในประเทศไปในจำนวนหลายร้อยเครื่องด้วยกัน ซึ่งราคาของ ASICs เช่น Bitmain Antminer SJ19 Pro นั้นได้ร่วงลงมากว่า 30%

นอกจากนี้นาย พงศกรยังเชื่อว่าความนิยมที่เพิ่มขึ้นจากการขุดคริปโตสำหรับนักลงทุนรายย่อยในประเทศไทยนั้นเกิดขึ้นจากการที่ผู้คนกำลังมองหาแนวทางที่สามารถสร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับพวกเขา เช่นเดียวกันกับ เหล่านักลงทุนที่ต่างก็พยายามมองข้อดีที่สินทรัพย์ดิจิทัลจะสามารถให้ได้ในอนาคต

กระแสการยอมรับคริปโตในไทยกำลังเพิ่มขึ้นอย่างมาก

ความนิยมจากการขุดคริปโตที่เพิ่มขึ้นในประเทศไทยนั้นเกิดขึ้นพร้อม ๆ กับกระแสการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ จะเห็นได้จากผลประกอบการของแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตที่เพิ่มขึ้นมาถึง 6.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนพฤศจิกายน ปี 2021 จากมูลค่า 538 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปีที่แล้ว

ปริมาณการขุดคริปโตในไทยเพิ่มขึ้นหลังจีนสั่งแบน

ความต้องการของสถาบันการเงินที่มีต่อคริปโตในไทยนั้นก็เพิ่มขึ้นมาเช่นเดียวกัน ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา ธนาคารไทยพาณิชย์ได้เข้าซื้อหุ้นบริษัท Bitkub แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตอันดับ 1 ในไทยด้วยสัดส่วน 51% คิดเป็นเงินมูลค่ากว่า 537 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

อย่างไรก็ตามประเทศไทยไม่ได้เป็นเพียงประเทศเดียวที่กำลังพัฒนาเหมืองคริปโต และ ได้รับประโยชน์จากการหาทางออกของเหล่านักขุดชาวจีน หลายประเทศทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริกา, คาซัคสถาน และ รัสเซียต่างก็มีอัตราการขุดคริปโตจากบริษัทหน้าใหม่หลั่งไลเพิ่มเข้ามาจำนวนมาก

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา
ก.ล.ต.

ก.ล.ต. ลั่น! คริปโตความเสี่ยงสูง หวั่นราคากระทบผู้ถือหุ้นที่เกี่ยวข้อง

ก.ล.ต. มองคริปโตความเสี่ยงสูง แนะบริษัทในตลาดหุ้นที่ลงทุนในคริปโตบริหารความเสี่ยงให้ดี เกรงส่งผลกระทบผู้ถือหุ้น หลังตลาดเข้าสู่ขาลงอย่างหนัก-ผันผวนขั้นวิกฤต