ศาลปฏิเสธ! หลัง Tether ยื่นร้องขอไม่เปิดเผยทุนสำรองของบริษัท

ศาลสูงสุด New York ปฏิเสธคำขอในคดี Tether เจ้าของเหรียญ ‘USDT’ หลังบริษัทยื่นคำร้องขอไม่เปิดเผยข้อมูลทุนสำรองของบริษัทสู่สาธารณะ

Court

Tether ขอศาลไม่เปิดเผยทุนสำรองของบริษัทต่อสาธารณะ

คดี Tether กรณีความไม่โปร่งใสของทุนสำรองของบริษัทผู้เป็นเจ้าของเหรียญ USDT นั้นก็ยังคงดำเนินต่อไปก่อนหน้านี้ทาง Tether ได้มีการยื่นคำร้องขอต่อศาลฎีกานิวยอร์คเพื่อไม่ให้มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับทุนสำรองของบริษัทต่อสาธารณะ ซึ่งศาลก็ไม่ได้อนุญาตคำขอดังกล่าวของ Tether แต่อย่างใด

เมื่อเดือน ก.พ​. ที่ผ่านมาทนายความของ Tether และ iFinex ซึ่งเป็นบริษัทแม่ ได้มีการให้การว่าทุนสำรองของทั้งสองบริษัทนั้นได้รับการเก็บรักษาอย่างดี และได้มีการเก็บบันทึกข้อมูลภายในเอาไว้ซึ่งก็มีต้นทุนค่าใช้จ่ายมหาศาลไม่สามารถนำข้อมูลมาแสดงได้

Tether เป็นบริษัทที่สร้างเหรียญ Stablecoin รายใหญ่มีเหรียญมูลค่ากว่า 74,000 ล้านเหรียญสหรัฐหมุนเวียนอยู่ในระบบ เหรียญ USDT เป็นเหรียญที่นำมาใช้ทำธุรกรรมค่อนข้างจะเยอะ เรียกได้ว่าการเทรด Bitcoin กว่าครึ่งหนึ่งนั้นใช้เหรียญ USDT เป็นคู่เทรด

จำต้องจ่ายค่าเสียหายกว่า 18.5 ล้านดอลลาร์

เมื่อประมาณปีที่แล้วบริษัทได้จ่ายค่าเสียหายให้แก่สำนักงานอัยการสูงสุดสหรัฐมูลค่ากว่า 18.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โทษฐานที่ Tether พยายามนำเงินมาโปะเงินที่หายไปส่วนหนึ่งจากระบบการประมวลผลการชำระเงินของบริษัท Crypto Capital Corp มูลค่ากว่า 850 ล้านเหรียญสหรัฐ

แถลงการณ์จากอัยการสูงสุดแห่งนิวยอร์ก Letitia James กล่าวว่า Bitfinex และ Tether ปกปิดเรื่องที่บริษัทได้ทำเงินจำนวนมหาศาลหายไปโดยปราศจากความระมัดระวังและมีความผิดทางกฎหมายเพื่อรักษาโครงสร้างของบริษัทและปกป้องผลกำไรของบริษัท

จากกรณีดังกล่าวทำให้ Tether และ Bitfinex จำเป็นจะต้องเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับสินทรัพย์ของบริษัททุกไตรมาส ซึ่งหลังจากที่ทาง Tether ได้ยื่นงบของบริษัทให้กับสำนักงานอัยการสูงสุดสหรัฐฯ แล้วต่อมาทาง CoinDesk ก็ยื่นขอดูข้อมูลดังกล่าว 

ต่อมาในเดือนสิงหาคม Tether ก็ได้ยื่นฟ้องสำนักงานอัยการสูงสุดสหรัฐฯ กล่าวหาว่าการเปิดเผยข้อมูลงบการเงินบริษัททำให้ความสามารถในการแข่งขันนั้นลดลง

อ้างอิงจากคำฟ้องเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Tether ได้กล่าวว่า

“Tether ได้มีการตกลงแล้วว่าข้อมูลใดควรเปิดเผยต่อสาธารณะและข้อมูลใดที่ควรเปิดเผยเป็นการส่วนตัวต่อสำนักงานอัยการสูงสุดสหรัฐฯ (เช่น รายละเอียดการลงทุนโดยเฉพาะ) เพื่อไม่ให้ธุรกิจใด ๆ นำข้อมูลไปเผยแพร่แล้วใช้ประโยชน์ตรงนี้เพื่อแข่งขันกับบริษัท”

ในเดือนสิงหาคม Tether และ iFinex ซึ่งเป็นเจ้าของเว็บเทรดคริปโต Bitfinex ได้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแห่งรัฐนิวยอร์กไม่ให้สำนักงานอัยการสูงสุดของสหรัฐฯ นำข้อมูลบันทึกแสดงเงินทุนสำรองของ Tether มาแสดงต่อ CoinDesk 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

เหรียญ Bitcoin

เศรษฐีคนดังลั่น! ผมอยู่ห่างจากเหรียญ Bitcoin ให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้

Sam Zell มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งและประธานกองทุนอย่าง Equity Group Investment ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ตอนนี้เขาถอยห่างออกจากบิทคอยน์ให้ไกลที่สุดเท่าที่จะถอยได้
ราคาบิทคอยน์

ราคาบิทคอยน์ มีสิทธิ์ปรับตัวลดลงที่บริเวณ $12,000

Jim Cramer พิธีกรการเงินชื่อดังอย่าง Mad Money ได้ออกมาคาดการณ์ราคาบิทคอยน์แล้วว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ราคาบิทคอยน์มีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $12,000
ราคาบิทคอยน์

ย้ำ! ราคาบิทคอยน์กับเหรียญคริปโตอื่น ๆ ยังมั่นคงอยู่

Rick Rieder ผู้บริหารสูงสุดทางด้านการจัดการการลงทุนหรือกองทุนของบริษัทหรือ CIO ของบริษัท Blackrock ได้กล่าวว่า ตอนนี้ราคาบิทคอยน์กับสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่ชนิดอื่น ๆ ยังคงมีความมั่นคงอยู่
three round gold-colored coins on 100 US dollar banknotes

Bitcoin พุ่งทะลุ $21,000 แต่นักลงทุนยังกลัวว่าราคาจะตกต่ำในช่วงสุดสัปดาห์อีกครั้ง

นักวิเคราะห์กำลังตั้งคำถามว่า Bitcoin จะสามารถอยู่เหนือระดับ $20,000 ได้หรือไม่ ท่ามกลางความเชื่อมั่นของนักลงทุนในตลาดที่อ่อนแอลงทุกวัน