คดียังไม่จบ Tether และ Bitfinex ต้องแจงเงินหายกว่า $850 ล้านต่อศาล

Bitfinex ถูกกล่าวหาว่านำเงินของบริษัทในเครือ Tether มาปกปิดส่วนที่ทำหายไปกว่า $850 ล้าน ศาลตัดสินให้จำเลยแสดงหลักฐาน

Bitfinex Tether

บริษัท Tether และ Bitfinex มีคดีความที่ยังค้างคาอยู่ โดยเรื่องมีอยู่ว่าบริษัท Bitfinex ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Tether ผู้สร้างเหรียญ stablecoin USDT ถูกกล่าวหาว่าทำเงินของลูกค้าและเงินขององค์กรมูลค่ากว่า 850 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 26,000 ล้านบาท) หาย ไม่สามารถชี้แจงได้ว่าเงินส่วนนี้หายไปได้อย่างไรและได้มีการนำเงินของ Bitfinex มาเติมเต็มส่วนที่หายไปนี้

วาระตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาของโดนัล ทรัมป์กำลังจะสิ้นสุดลง นักการเมืองหน้าใหม่ต่างเข้าชิงร่วมลงสมัครเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ รวมถึงผู้ร่วมก่อตั้งเหรียญ Tether คุณ Brock Pierce ก็ได้เข้าร่วมลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกากับเขาด้วย แม้คดีความของบริษัทที่เขาร่วมสร้างยังไม่คลี่คลาย

Tether และ Bitfinex เผชิญหน้ากับภาคกฎหมาย

คดีของ Tether และ Bitfinex กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลในเรื่องของเงินที่สูญหายไปกว่า 850 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ศาลอุทธรณ์นิวยอร์คตัดสินให้ Tether และ Bitfinex แถลงที่มาที่ไปของเงินจำนวนนี้

ท้าวความคดีกันก่อนคือว่าบริษัท Bitfinex ถูกกล่าวหาว่าทำเงินจำนวน 850 ล้านดอลลาร์สหรัฐหายไปแล้วปกปิดแอบนำเงินของบริษัทในเครือ Tether มาแทนที่เงินหายส่วนนี้

คดีเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018 แล้ว อัยการนิวยอร์คคุณ Letitia James ทำการสืบสวนบริษัทหลายแห่งที่เกี่ยวข้องกับ Bitfinex และ Tether พนักงานอัยการมีข้อสงสัยว่า Tether ไม่ได้มีสภาพคล่องมากพอและไม่ได้มีเงินทุน (เงินดอลลาร์สหรัฐ) รองรับเพียงพอกับปริมาณเหรียญที่มีอยู่ของบริษัท

ต่อมาในปี 2019 หลังจากนั้นพนักงานอัยการก็ได้ขอหมายศาลสืบค้นข้อมูลของ iFinex (บริษัทแม่ของ Bitfinex และ Tether) เกี่ยวกับการดําเนินงานของ Tether  ซึ่งก็ค้นพบว่าจำเลยได้ซ่อนเร้นเอกสารบางอย่าง

ต่อมาพบว่าบริษัทแม่ iFinex ประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนักซึ่งอาจนำไปสู่ข้อสันนิษฐานว่าเหรียญ Tether ไม่ได้มีเงินดอลลาร์สหรัฐค้ำจุนมูลค่าเอาไว้อย่างถูกต้อง ศาลสูงของสหรัฐฯ จึงได้สั่งให้ iFinex ห้ามรับโอนเงินดอลลาร์สหรัฐจากบัญชีของ Tether หรือทำการชำระเงินใดๆให้กับบุคคลที่เกี่ยวข้องโดยใช้เงินสำรองของบริษัท Tether อีกทั้งยังห้ามเปลี่ยนแปลง แก้ไข ทำลายเอกสารใดๆที่เกี่ยวข้องกับการสืบสวนด้วย

พอถึงเดือนพฤษภาคม 2019 iFinex ตอบโต้ด้วยการยื่นเอกสารขอศาลให้สั่งยกเลิกการสืบสวนนี้พร้อมอ้างว่าเจ้าหน้าที่รัฐไม่มีมูลเหตุและอำนาจในการกระทำการดังกล่าว โดยโต้แย้งว่าบริษัทไม่ได้ตั้งอยู่ในเมืองนิวยอร์คและไม่ได้ให้บริการใดๆในเมืองนิวยอร์คเลยเพราะฉะนั้นบริษัทไม่ควรตกอยู่ภายใต้อำนาจพิจารณาของเจ้าหน้าที่รัฐนิวยอร์ค แต่ศาลสูงสหรัฐฯ ปฏิเสธข้อโต้แย้งของ iFinex ที่ขอยกเลิกการสืบสวนนี้ iFinex เลยตัดสินใจอุทธรณ์

ศาลอุทธรณ์ก็ยกคำร้องอุทธรณ์ของ Tether อีกพร้อมยืนยันว่าพนักงานอัยการมีอำนาจในการสืบสวนคดีตอนนี้บริษัท Bitfinex ไม่มีทางเลือกแล้วนอกจากจะแสดงเอกสารทั้งหมดที่พนักงานอัยการร้องขอ

ผู้ร่วมก่อตั้ง Tether ชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

สถานการณ์ของ Tether และ Bitfinex ไม่สู้ดี แต่ผู้ร่วมก่อตั้ง Tether ไม่ได้รู้สึกกดดันกับคดีความที่เกิดขึ้น เขาได้ร่วมลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเดินเข้าสู่สายนักการเมืองเต็มตัวพร้อมทั้งให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ไว้ว่าไม่ได้ถือเหรียญ USDT ไว้เลย

Brock
ผู้ร่วมก่อตั้ง Tether คุณ Brock Pierce ลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดี
Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tether

Court

ศาลปฏิเสธ! หลัง Tether ยื่นร้องขอไม่เปิดเผยทุนสำรองของบริษัท

ศาลสูงสุด New York ปฏิเสธคำขอในคดี Tether เจ้าของเหรียญ 'USDT' หลังบริษัทยื่นคำร้องขอไม่เปิดเผยข้อมูลทุนสำรองของบริษัทสู่สาธารณะ
วาฬแห่ถือ Stablecoin เพิ่มกำลังซื้อสูงทะลุ 7%

วาฬแห่ถือ Stablecoin เพิ่มกำลังซื้อสูงทะลุ 7%

บรรดาวาฬที่ถือ USDT มูลค่าตั้งแต่ 10,000 ถึง 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พากันแห่ถือ Stablecoin เพิ่มไว้ใน Wallet เพื่อรอซื้อ Bitcoin ในช่วงที่ราคาลดต่ำลง
ชาวตุรกีแห่ซื้อบิทคอยน์ (Btc) และ Tether อย่างมหาศาล เพื่อใช้เป็นที่หลบภัยจากค่าเงินลีร่าที่ร่วงลงหนัก

ชาวตุรกีแห่ซื้อบิทคอยน์และ Tether เพื่อใช้เป็นที่หลบภัยจากค่าเงินลีร่าที่ร่วงลงหนัก

ขณะที่ตุรกีกำลังเจอกับวิกฤตค่าเงินในประเทศ ดูเหมือนว่าคนในท้องถิ่นจะต้องการใช้คริปโตเคอร์เรนซีเป็นทางออก
Ust บน Luna กลายเป็น Stablecoin แบบกระจายอำนาจเหรียญแรกที่มีมูลค่าตลาดถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์

UST บน Luna กลายเป็น Stablecoin แบบกระจายอำนาจเหรียญแรกที่มีมูลค่าตลาดถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์

Terra (LUNA) ได้กลายเป็นหนึ่งในเหรียญที่ได้ประโยชน์มากที่สุดในตลาดคริปโตในช่วงเดือนที่ผ่านมา โดยตอนนี้มีมูลค่าตามราคาตลาดถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ทำให้เป็นstablecoin แบบกระจายอำนาจตัวแรกที่สามารถทำได้