Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

คดียังไม่จบ Tether และ Bitfinex ต้องแจงเงินหายกว่า $850 ล้านต่อศาล

Bitfinex ถูกกล่าวหาว่านำเงินของบริษัทในเครือ Tether มาปกปิดส่วนที่ทำหายไปกว่า $850 ล้าน ศาลตัดสินให้จำเลยแสดงหลักฐาน

Bitfinex Tether

บริษัท Tether และ Bitfinex มีคดีความที่ยังค้างคาอยู่ โดยเรื่องมีอยู่ว่าบริษัท Bitfinex ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Tether ผู้สร้างเหรียญ stablecoin USDT ถูกกล่าวหาว่าทำเงินของลูกค้าและเงินขององค์กรมูลค่ากว่า 850 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 26,000 ล้านบาท) หาย ไม่สามารถชี้แจงได้ว่าเงินส่วนนี้หายไปได้อย่างไรและได้มีการนำเงินของ Bitfinex มาเติมเต็มส่วนที่หายไปนี้

วาระตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาของโดนัล ทรัมป์กำลังจะสิ้นสุดลง นักการเมืองหน้าใหม่ต่างเข้าชิงร่วมลงสมัครเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ รวมถึงผู้ร่วมก่อตั้งเหรียญ Tether คุณ Brock Pierce ก็ได้เข้าร่วมลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกากับเขาด้วย แม้คดีความของบริษัทที่เขาร่วมสร้างยังไม่คลี่คลาย

Tether และ Bitfinex เผชิญหน้ากับภาคกฎหมาย

คดีของ Tether และ Bitfinex กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลในเรื่องของเงินที่สูญหายไปกว่า 850 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ศาลอุทธรณ์นิวยอร์คตัดสินให้ Tether และ Bitfinex แถลงที่มาที่ไปของเงินจำนวนนี้

ท้าวความคดีกันก่อนคือว่าบริษัท Bitfinex ถูกกล่าวหาว่าทำเงินจำนวน 850 ล้านดอลลาร์สหรัฐหายไปแล้วปกปิดแอบนำเงินของบริษัทในเครือ Tether มาแทนที่เงินหายส่วนนี้

คดีเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018 แล้ว อัยการนิวยอร์คคุณ Letitia James ทำการสืบสวนบริษัทหลายแห่งที่เกี่ยวข้องกับ Bitfinex และ Tether พนักงานอัยการมีข้อสงสัยว่า Tether ไม่ได้มีสภาพคล่องมากพอและไม่ได้มีเงินทุน (เงินดอลลาร์สหรัฐ) รองรับเพียงพอกับปริมาณเหรียญที่มีอยู่ของบริษัท

ต่อมาในปี 2019 หลังจากนั้นพนักงานอัยการก็ได้ขอหมายศาลสืบค้นข้อมูลของ iFinex (บริษัทแม่ของ Bitfinex และ Tether) เกี่ยวกับการดําเนินงานของ Tether  ซึ่งก็ค้นพบว่าจำเลยได้ซ่อนเร้นเอกสารบางอย่าง

ต่อมาพบว่าบริษัทแม่ iFinex ประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนักซึ่งอาจนำไปสู่ข้อสันนิษฐานว่าเหรียญ Tether ไม่ได้มีเงินดอลลาร์สหรัฐค้ำจุนมูลค่าเอาไว้อย่างถูกต้อง ศาลสูงของสหรัฐฯ จึงได้สั่งให้ iFinex ห้ามรับโอนเงินดอลลาร์สหรัฐจากบัญชีของ Tether หรือทำการชำระเงินใดๆให้กับบุคคลที่เกี่ยวข้องโดยใช้เงินสำรองของบริษัท Tether อีกทั้งยังห้ามเปลี่ยนแปลง แก้ไข ทำลายเอกสารใดๆที่เกี่ยวข้องกับการสืบสวนด้วย

พอถึงเดือนพฤษภาคม 2019 iFinex ตอบโต้ด้วยการยื่นเอกสารขอศาลให้สั่งยกเลิกการสืบสวนนี้พร้อมอ้างว่าเจ้าหน้าที่รัฐไม่มีมูลเหตุและอำนาจในการกระทำการดังกล่าว โดยโต้แย้งว่าบริษัทไม่ได้ตั้งอยู่ในเมืองนิวยอร์คและไม่ได้ให้บริการใดๆในเมืองนิวยอร์คเลยเพราะฉะนั้นบริษัทไม่ควรตกอยู่ภายใต้อำนาจพิจารณาของเจ้าหน้าที่รัฐนิวยอร์ค แต่ศาลสูงสหรัฐฯ ปฏิเสธข้อโต้แย้งของ iFinex ที่ขอยกเลิกการสืบสวนนี้ iFinex เลยตัดสินใจอุทธรณ์

ศาลอุทธรณ์ก็ยกคำร้องอุทธรณ์ของ Tether อีกพร้อมยืนยันว่าพนักงานอัยการมีอำนาจในการสืบสวนคดีตอนนี้บริษัท Bitfinex ไม่มีทางเลือกแล้วนอกจากจะแสดงเอกสารทั้งหมดที่พนักงานอัยการร้องขอ

ผู้ร่วมก่อตั้ง Tether ชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

สถานการณ์ของ Tether และ Bitfinex ไม่สู้ดี แต่ผู้ร่วมก่อตั้ง Tether ไม่ได้รู้สึกกดดันกับคดีความที่เกิดขึ้น เขาได้ร่วมลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเดินเข้าสู่สายนักการเมืองเต็มตัวพร้อมทั้งให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ไว้ว่าไม่ได้ถือเหรียญ USDT ไว้เลย

Brock
ผู้ร่วมก่อตั้ง Tether คุณ Brock Pierce ลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดี
Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tether

กลต.สหรัฐ

กลต.สหรัฐไม่อนุญาตให้ข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับ Tether กับสำนักข่าว

กลต.สหรัฐแจงกรณีที่มีการขอข้อมูลเกี่ยวกับ Tether ซึ่งตอนนี้ยังไม่อาจให้ข้อมูลได้อย่างรอบด้าน
เปิดตัวระบบยืนยันตัวตน U2F บน Bitfinex Pay

เปิดตัวระบบยืนยันตัวตน U2F บน Bitfinex Pay

Bitfinex รวมเข้ากับระบบยืนยันตัวตน U2F บน Bitfinex Pay หรือการยืนยันตัวตนแบบสองขั้นตอนสำหรับการชำระเงินของผู้ค้าออนไลน์
ชาวเวเนซุเอลา

ชาวเวเนซุเอลาสามารถซื้ออพาร์ทเม้นท์ด้วยคริปโตได้แล้ว

เวลานี้ชาวชาวเวเนซุเอลารู้สึกปลาบปลื้มมากเมื่อพวกเขาเริ่มมีการใช้เหรียญคริปโตได้ง่ายมากขึ้น
Tether โดนสอบ

สุดฉาว! ผู้บริหาร Tether โดนสอบสวนเรื่องการฉ้อโกง

Tether ตกเป็นเป้าของหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลกลางสหรัฐอีกครั้ง โดยพวกเขาอยู่ใต้กระบวนการสอบสวนที่กำลังค้นหาความจริงว่า USDT นั้นมีดอลลาร์มาค้ำไว้จริงหรือไม่