ก่อนที่เว็บเทรดคริปโตชื่อดัง Coinbase จะขึ้นตลาดหลักทรัพย์โดยเสนอขาย IPO ต่อสาธารณชนไปเมื่อไม่นานมานี้ บริษัทได้ตกลงที่จะจ่ายค่าปรับมูลค่ากว่า 6.5 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 200,544,500 บาท) หลังจาก CFTC พบว่า Coinbase มีส่วนร่วมในการ Wash Trading ซึ่งผิดกฎหมาย

Coinbase จ่ายค่าปรับกว่า 200 ล้านบาท

CFTC พบว่า Coinbase อาจมีส่วนร่วมในการซื้อขายที่ทำให้ข้อมูลที่ส่งแก่บริการต่าง ๆ เช่น Coinmarketcap และ CME Bitcoin Real Time Index นั้นไม่เป็นไปตามจริงเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจากการใช้บอทซื้อขายหรืออาจใช้พนักงานที่ไม่ทราบตัวตนให้ทำการซื้อขายเหรียญดิจิทัลอย่างไม่เหมาะสม

การ Wash Trading ในที่นี้ก็คือการที่ผู้ใช้งานทำการซื้อและขายสกุลเงินดิจิทัลด้วยตัวเองเพื่อดูเสมือนว่ามีการซื้อขายจริง สร้างแรงจูงใจให้ผู้อื่นเข้าซื้อตาม คล้าย ๆ กับกลยุทธ์การปั่นราคา

ด้านรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายบังคับใช้กฎหมายคุณ Vincent McGonagle ได้กล่าวว่าการลงโทษปรับนี้เป็นการจงใจบอกกล่าวไปยังอุตสาหกรรมคริปโตว่า CFTC กำลังเพิ่มความพยายามในการตรวจสอบและลงโทษเว็บเทรดคริปโตต่าง ๆ ที่มีการปฏิบัติหรือดำเนินธุรกิจที่ผิดกฎหมายอย่างจริงจัง

“การรายงานข้อมูลธุรกรรมที่เป็นเท็จทำให้เข้าใจผิดหรือไม่ถูกต้องทำให้การกำหนดราคาสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นผิดเพี้ยนไป ทางคณะกรรมาธิการฯ จะดำเนินการเพื่อปกป้องความสมบูรณ์และความโปร่งใสของข้อมูลดังกล่าว”

ด้าน Coinbase ก็โอเคตกลงจ่ายค่าปรับก่อนที่จะทำการเสนอขาย IPO บริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์

บอทเทรดเป็นเหตุ

หน่วยงาน CFTC อธิบายว่าจุดเริ่มต้นของความผิดปกติคือการใช้งานตัวโปรแกรมอัตโนมัติ 2 ตัวด้วยกันที่ทาง GDAX เปิดใช้งานในอดีต ซึ่ง GDAX นี้ก็มีการสร้างแบรนด์ใหม่เป็น Coinbase Pro ในปี 2018 และผู้ใช้งานที่เชี่ยวชาญแล้วก็จะมาใช้แพลตฟอร์มนี้ในการเทรดคริปโต

ในตอนนั้นแพลตฟอร์มดังกล่าวใช้ซอฟต์แวร์ Hedger และ Replicator ในการทำธุรกรรมอัตโนมัติทาง CFTC ไม่ได้อธิบายรายละเอียดการทำงานของโปรแกรมแต่คาดว่ามันทำให้เกิดการจับคู่คำสั่งซื้อและขายเองทำให้มีปริมาณการทำธุรกรรมจำนวนมากเกิดขึ้น

ปั่นตลาด Litecoin

ด้าน CFTC กล่าวว่าพนักงานที่ไม่ทราบว่าเป็นใครได้ใช้แพลตฟอร์มเพื่อปั่นตลาด Litecoin เห็นได้จากกิจกรรมหรือสภาพคล่องที่มันเพิ่มขึ้น

“ในช่วงหกสัปดาห์ตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายน 2016 อดีตพนักงานของ Coinbase ใช้อุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้ปั่นตลาดโดยตั้งใจทำคำสั่งซื้อและขายในคู่การซื้อขาย Litecoin / Bitcoin บน GDAX เป็นการ Wash Trading ทำให้ผู้คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับสภาพคล่องและปริมาณการซื้อขาย Litecoin ดังนั้นบริษัท Coinbase จะต้องรับผิดแทนในฐานะเป็นนายจ้างของพนักงานรายนี้”

ความบังเอิญนี้น่าสนใจเนื่องจากในช่วงเวลานั้นนาย Charlie Lee ผู้สร้าง Litecoin ทำงานที่ Coinbase ในตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรม อย่างไรก็กรณีนี้ทาง CFTC ไม่ได้กล่าวถึงนาย Charlie Lee หรือทีมงานคนอื่น ๆ และให้ Coinbase เป็นผู้รับผิดชอบหลักสำหรับการกระทำที่เป็นการละเมิดกฎหมายนี้

ด้านนาย Charlie Lee ไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ทาง Coinbase หรือทีมผู้บริหารคนอื่น ๆ ก็ไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นประเด็นนี้