เมืองเซินเจิ้นของจีนเตรียมแจกรางวัลลอตเตอรี่เป็นหยวนดิจิทัล

เขตหนึ่งของเมืองเซินเจิ้นเตรียมแจกรางวัลให้กับผู้ถูกลอตเตอรี่เป็นสกุลเงินหยวนดิจิทัล DCEP ผลักดันการใช้งาน

Digital Rmb Final 1

การเล่นลอตเตอรี่ไม่ว่าจะอยู่ประเทศไหน ๆ ก็ได้รับความนิยม ในระหว่างที่ประเทศจีนที่กำลังจะเปิดตัวเงินหยวนดิจิทัลหรือ DCEP ของประเทศออกมาแล้ว เจ้าหน้าที่ในเขตหลัวหู เมืองเซินเจิ้นจึงได้เตรียมแจกจ่ายเงินให้กับผู้อยู่อาศัยในท้องถิ่นประมาณ 10 ล้านหยวนเป็นสกุลเงินดิจิทัลเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองใช้ DCEP ด้วย

ลอตเตอรี่ส่งเสริมการใช้งาน DCEP

อีกโครงการหนึ่งที่ประเทศจีนสร้างขึ้นเป็นการทดสอบ DCEP ก็คือการวางแผนที่จะก้าวไปสู่สังคมไร้เงินสดมากขึ้นด้วยเงินหยวนดิจิทัล หรือที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า Digital Currency Electronic Payment (DCEP) ในช่วงต้นปีนี้ ด้านหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจคุณ Dan Wang เผยรัฐบาลได้เปิดตัวโครงการลอตเตอรี่แจกเงินรางวัลให้ผู้โชคดีเป็นเงินหยวนดิจิทัลซึ่งจะยิ่งช่วยผลักดันสภาพคล่องของเงินหยวน

โดยรัฐบาลเขต Luohu จะมีการแจกซองแดง หรือถุงของขวัญทั้งหมด 50,000 ซองโดยแต่ละซองจะมีมูลค่า 200 หยวน (30 ดอลลาร์สหรัฐ) ชาวจีนที่อาศัยอยู่ในเซินเจิ้นจะต้องลงทะเบียนเพื่อรับลอตเตอรีผ่านแอปพลิเคชัน iShenzhen ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่ใช้ Blockchain ดำเนินการโดยรัฐบาลเซินเจิ้นและมีสิทธิ์ลุ้นรับรางวัลโดยเจ้าหน้าที่จะประกาศว่าใครเป็นผู้โชคดีในวันอาทิตย์และผู้โชคดีรายนั้นจะต้องเปิดใช้งาน e-wallet ผ่านแอป Digital Renminbi เพื่อขอรับเงินรางวัล

เจ้าหน้าที่ในเขต Luohu หวังว่าการแจกเงินรางวัลจากลอตเตอรี่เป็นเงินหยวนดิจิทัลจะช่วยกระตุ้นการบริโภคในท้องถิ่นเนื่องจากมีร้านค้ากว่า 3,389 แห่งใน Luohu ก็ต้องรับเงินหยวนดิจิทัลในระหว่างวันที่ 12-18 ตุลาคมตามรายงานของ South China Morning Post

จีนผลักดัน Blockchain อย่างต่อเนื่อง

จีนได้ผลักดันโปรเจคเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลมาตั้งแต่ปี 2014 แล้วสถาบันวิจัยสกุลเงินของธนาคารประชาชนจีนได้ยื่นจดสิทธิบัตร 65 ฉบับระหว่างปี 2017 และ 2019 สิทธิบัตรสองรายการนี้ชี้ให้เห็นว่าหนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญที่อยู่เบื้องหลังการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลคือจะมี “การไม่เปิดเผยตัวตนที่ควบคุมได้” ซึ่งหมายความว่าในระหว่างการทำธุรกรรมสองฝ่ายจะยังคงไม่เปิดเผยชื่อต่อกัน

ก่อนหน้านี้ธนาคารกลางของจีน People’s Bank of China กล่าวว่าได้ออกแบบสกุลเงินดิจิทัลเสร็จแล้ว จากนั้นจะต้องปฏิบัติตามหลักการของความมั่นคง ความปลอดภัยและการควบคุมและกระบวนการต่าง ๆ นั้นก็เป็นไปอย่างราบรื่น

ในเมืองเซี่ยงไฮ้ของจีนก็ได้มีการนำ Blockchain มาใช้งานเช่นกัน โดยเป็นการสร้างแพลตฟอร์มรับรองเอกสาร จัดเก็บข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ จัดเก็บรูปภาพวิดีโอและการบันทึกหน้าจอบนแพลตฟอร์มผ่านเครือข่าย Blockchain ซึ่งไฟล์เหล่านี้จะถูกเก็บรักษาไว้เพื่อใช้ในการดำเนินคดี

ในระหว่างที่เงินหยวนดิจิทัลใกล้เปิดตัวออกมาใช้งาน ทั่วทั้งประเทศจีนก็พร้อมนำ Blockchain มาใช้กับระบบต่าง ๆ มากขึ้น เพื่อให้ประเทศสามารถเป็นผู้นำด้าน Blockchain ตามที่รัฐบาลตั้งเป้าหมายไว้

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น