จีนต้องการให้ 3 วุฒิสมาชิกสหรัฐ ‘หยุดสร้างปัญหา’ จากหยวนดิจิทัล

กระทรวงการต่างประเทศของจีนตอบโต้ต่อข้อเรียกร้องของวุฒิสมาชิกสหรัฐเกี่ยวกับจุดประสงค์ของหยวนดิจิทัลที่เป็นเครื่องมือติดตามและสอดแนมระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ที่ปักกิ่ง

หยุดสร้างปัญหาจากหยวนดิจิทัล

หลังจากวุฒิสภาของสหรัฐฯ ออกมาเรียกร้องห้ามนักกีฬาใช้เงินหยวนดิจิทัล ทำให้ความร้อนระอุระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่จีนกำลังเพิ่มสูงขึ้นก่อนการจุดไฟคบเพลิงของโอลิมปิกที่งานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ที่ปักกิ่ง

การตอบโต้ของรัฐบาลจีนต่อวุฒิสภาสหรัฐ

Zhao Lijian โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวในระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่าน ถึงจดหมายเตือนของวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ถึงคณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกของสหรัฐฯ เกี่ยวกับการใช้หยวนดิจิทัลในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปีหน้า

South China Morning Post รายงานว่า Lijian ออกมาเรียกร้องให้นักการเมืองสหรัฐฯ ปฏิบัติตามเจตนารมณ์ที่กำหนดไว้ในกฎบัตรโอลิมปิก และขอให้พวกเขา

“หยุดทำให้กีฬาเป็นเรื่องทางการเมืองและหยุดสร้างปัญหากับสกุลเงินดิจิทัลในประเทศจีน”

Zhao Lijian

โดยอ้างว่าการกระทำล่าสุดเผยให้เห็นถึงความไม่รู้ Lijian แนะนำให้ฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ “ค้นหาว่าสกุลเงินดิจิทัลคืออะไร”

ข้อกล่าวหาของวุฒิสภาสหรัฐต่อเงินหยวนดิจิทัล

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ วุฒิสมาชิก Marsha Blackburn, Roger Wicker และ Cynthia Lummis ได้เขียนจดหมายถึง Susanne Lyons ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกของสหรัฐฯ โดยเน้นที่ข้อกล่าวหาว่าหยวนดิจิทัลสามารถ “ติดตามและสอดแนม” โดยธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน (PBoC) เจ้าหน้าที่ที่ได้รับการร้องขอทั้งสามคนป้องกันไม่ให้นักกีฬาสหรัฐใช้หรือยอมรับสกุลเงินดิจิทัลของจีน

โดยอ้างว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนสามารถใช้สกุลเงินดิจิทัลเพื่อสอดส่องนักกีฬาที่มาเยือนเมื่อกลับมายังสหรัฐอเมริกา วุฒิสมาชิกกล่าวว่าคุณสมบัติใหม่ของหยวนดิจิทัลช่วยให้เจ้าหน้าที่ของจีน “ทราบรายละเอียดที่แน่นอนของสิ่งที่มีคนซื้อและที่ใด”

ในจดหมายนั้น ทั้งสามได้ขอให้มีการบรรยายสรุปในหัวข้อสำหรับคณะกรรมการวุฒิสภาด้านพาณิชยศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และการขนส่งภายใน 30 วัน

ในทางกลับกัน จีนถือว่าโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งซึ่งกำหนดไว้สำหรับปีหน้า เป็นการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของจีนครั้งแรกโดยผู้ใช้ต่างชาติ

Li Bo รองผู้ว่าการ PBoC กล่าวที่งาน Boao Forum for Asia ในเดือนเมษายนว่า “สำหรับโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งที่กำลังมาถึง เรากำลังพยายามทำให้ e-CNY ใช้งานได้ไม่เฉพาะกับผู้ใช้ในประเทศเท่านั้น แต่ยังรวมถึงนักกีฬานานาชาติและผู้มาเยือนด้วยเช่นกัน”

ที่มา: cointelegraph.com

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว