Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

จีนต้องการให้ 3 วุฒิสมาชิกสหรัฐ ‘หยุดสร้างปัญหา’ จากหยวนดิจิทัล

กระทรวงการต่างประเทศของจีนตอบโต้ต่อข้อเรียกร้องของวุฒิสมาชิกสหรัฐเกี่ยวกับจุดประสงค์ของหยวนดิจิทัลที่เป็นเครื่องมือติดตามและสอดแนมระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ที่ปักกิ่ง

หยุดสร้างปัญหาจากหยวนดิจิทัล

หลังจากวุฒิสภาของสหรัฐฯ ออกมาเรียกร้องห้ามนักกีฬาใช้เงินหยวนดิจิทัล ทำให้ความร้อนระอุระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่จีนกำลังเพิ่มสูงขึ้นก่อนการจุดไฟคบเพลิงของโอลิมปิกที่งานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ที่ปักกิ่ง

การตอบโต้ของรัฐบาลจีนต่อวุฒิสภาสหรัฐ

Zhao Lijian โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวในระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่าน ถึงจดหมายเตือนของวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ถึงคณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกของสหรัฐฯ เกี่ยวกับการใช้หยวนดิจิทัลในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปีหน้า

South China Morning Post รายงานว่า Lijian ออกมาเรียกร้องให้นักการเมืองสหรัฐฯ ปฏิบัติตามเจตนารมณ์ที่กำหนดไว้ในกฎบัตรโอลิมปิก และขอให้พวกเขา

“หยุดทำให้กีฬาเป็นเรื่องทางการเมืองและหยุดสร้างปัญหากับสกุลเงินดิจิทัลในประเทศจีน”

Zhao Lijian

โดยอ้างว่าการกระทำล่าสุดเผยให้เห็นถึงความไม่รู้ Lijian แนะนำให้ฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ “ค้นหาว่าสกุลเงินดิจิทัลคืออะไร”

ข้อกล่าวหาของวุฒิสภาสหรัฐต่อเงินหยวนดิจิทัล

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ วุฒิสมาชิก Marsha Blackburn, Roger Wicker และ Cynthia Lummis ได้เขียนจดหมายถึง Susanne Lyons ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกของสหรัฐฯ โดยเน้นที่ข้อกล่าวหาว่าหยวนดิจิทัลสามารถ “ติดตามและสอดแนม” โดยธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน (PBoC) เจ้าหน้าที่ที่ได้รับการร้องขอทั้งสามคนป้องกันไม่ให้นักกีฬาสหรัฐใช้หรือยอมรับสกุลเงินดิจิทัลของจีน

โดยอ้างว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนสามารถใช้สกุลเงินดิจิทัลเพื่อสอดส่องนักกีฬาที่มาเยือนเมื่อกลับมายังสหรัฐอเมริกา วุฒิสมาชิกกล่าวว่าคุณสมบัติใหม่ของหยวนดิจิทัลช่วยให้เจ้าหน้าที่ของจีน “ทราบรายละเอียดที่แน่นอนของสิ่งที่มีคนซื้อและที่ใด”

ในจดหมายนั้น ทั้งสามได้ขอให้มีการบรรยายสรุปในหัวข้อสำหรับคณะกรรมการวุฒิสภาด้านพาณิชยศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และการขนส่งภายใน 30 วัน

ในทางกลับกัน จีนถือว่าโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งซึ่งกำหนดไว้สำหรับปีหน้า เป็นการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของจีนครั้งแรกโดยผู้ใช้ต่างชาติ

Li Bo รองผู้ว่าการ PBoC กล่าวที่งาน Boao Forum for Asia ในเดือนเมษายนว่า “สำหรับโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งที่กำลังมาถึง เรากำลังพยายามทำให้ e-CNY ใช้งานได้ไม่เฉพาะกับผู้ใช้ในประเทศเท่านั้น แต่ยังรวมถึงนักกีฬานานาชาติและผู้มาเยือนด้วยเช่นกัน”

ที่มา: cointelegraph.com

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

ย้อนดู โครงการทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

แม้จะโดนดับฝันอยู่หลายครั้ง แต่ยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดียยังคงไม่ลดละความตั้งใจที่จะเปิดตัวโครงการด้านสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาทั้ง 2 โครงการ อย่าง กระเป๋าสตางค์ Novi และสกุลเงินดิจิทัล Diem โดยวันนี้เราจะมาพาคุณย้อนดูความคืบหน้าล่าสุดในการดำเนินงานของพวกเขาแม้จะโดนสั่งยุติการดำเนินงานไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยก็ตาม
Douglas Rodríguez มองว่าการยอมรับ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ ไม่เป็นปัญหา

การยอมรับ Bitcoin จะไม่ส่งผลกับการกู้เงิน IMF ของเอลซัลวาดอร์แน่นอน

นายธนาคารกลางระดับสูงของเอลซัลวาดอร์ ได้เน้นย้ำอย่างชัดเจนว่าเส้นทางการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 1 อย่าง Bitcoin ในประเทศของพวกเขานั้นไม่มีทางส่งผลกระทบต่อการเจรจาของพวกเขากับ IMF อย่างแน่นอน
เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์