เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

จีนเตรียมนำ Blockchain ไปใช้ภาคการค้าและขนส่งระหว่างประเทศ

จีนยังคงมีความพยายามในการผลักดันการใช้งานไปยังอุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องซึ่งล่าสุดได้มีแผนการจะนำบล็อกเชนไปใช้ในการค้าและการขนส่งระหว่างประเทศด้วย

Blue Red And Yellow Intermodal Containers

จีนดัน Blockchain ใช้งานภาคการค้าและการขนส่ง

กระทรวงพาณิชย์ของจีนและหน่วยงานอื่น ๆ อีก 23 หน่วยงานได้ร่วมกันสร้างนโยบาย “The 14th Five-Year Plan for Service & Trade Industries” เพื่อการผลักดันให้ใช้ Blockchain ในอุตสาหกรรมการค้าและการขนส่งระหว่างประเทศเพื่อบันทึกและโอนข้อมูลสำคัญ ๆ ที่ต้องใช้สำหรับการขนส่งระหว่างประเทศ 

เป็นอีกก้าวหนึ่งของจีนที่เป็นการผลักดันการใช้งาน Blockchain ในประเทศไปสู่อุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่กว้างขึ้น ซึ่งกระทรวงฯ ก็ได้เสนอที่จะเข้าร่วมการสร้างมาตรฐานสำหรับการใช้งาน Blockchain ในระดับโลกรวมถึงกฎเกณฑ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่องการค้าและการเงิน

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่กระทรวงพาณิชย์ได้สร้างแผนการสำหรับ Blockchain อย่างจริงจังและตั้งเป้าหมายของแผนการไว้ที่ระยะ 5 ปี ด้าน State Council ของจีนก็ได้เผยนโยบาย “14th Five-Year Plan and Outline of 2035 Vision Goals” เป็นแผนการสำหรับการใช้งาน Blockchain และสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ

ทุก ๆ 5 ปีรัฐบาลจีนจะออกแผนการและนโยบายผลักดันเศรษฐกิจและสังคมมาตั้งแต่ปี 1953 ซึ่งสภารัฐหรือ State Council ออก Outline นโยบายเพื่อผลักดันเศรษฐกิจและสังคม หลังจากมีการออก Outline สำหรับเศรษฐกิจและสังคมมาแล้วหน่วยงานรัฐต่าง ๆ ของจีนก็จะเป็นคนออกรายละเอียดตามมา

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาเครือข่ายขนส่งฮ่องกงได้เปิดตัวแพลตฟอร์มการค้าระหว่างประเทศ (Global Shipping Business Network  หรือ GSBN) ที่ได้ร่วมมือกับยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft, Oracle, AntChain และ Alibaba Cloud 

GSBN และสมาชิกเป็นเจ้าของตู้คอนเทนเนอร์หนึ่งในสามของโลกและได้ประกาศที่จะผลักดันให้อุตสาหกรรมการขนส่งและการค้าทั่วโลกเปลี่ยนแปลงมาเป็นระบบดิจิทัล

ผลักดัน Blockchain ให้ใช้งานทุกผ่านส่วน

ก่อนหน้านี้จีนก็พยายามผลักดันการใช้งาน Blockchain ไปยังอุตสาหกรรมต่าง ๆ กว้างขึ้น หน่วยงานรัฐบาลของจีนทุกหน่วยงานไม่ว่าจะเป็นภาคธนาคาร, การศึกษา, ภาคกฎหมาย, สุขภาพ, ภาคพลังงานหรือหน่วยงานอัตราแลกเปลี่ยนต่างประเทศต่างก็ได้ออกประกาศผลักดันให้เจ้าหน้าที่รัฐ หรือองค์กรในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ออกนโยบายที่จะส่งเสริมการใช้งานบล็อกเชน นอกจากนี้ยังมีการนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้งานกับสัญญาจ้างแรงงานอีกด้วย

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

คณะกรรมการบล็อกเชนไนจีเรีย

คณะกรรมการบล็อกเชนไนจีเรียไม่ทน! เรียกร้องให้ยกเลิกระงับบัญชีธนาคาร

คณะกรรมการบล็อกเชนไนจีเรียเริ่มออกมาเดินหน้าเรียกร้องไม่ให้สถาบันการเงินยับยั้งหรือแช่แข็งบัญชีธนาคารที่คาดว่า มีการซื้อขายคริปโต
นิตยสารจีนประเมินมูลค่าทรัพย์สินของซีอีโอ Binance โดยมีมูลค่ามากถึง 9 หมื่นล้านดอลลาร์

นิตยสารจีนประเมินมูลค่าทรัพย์สินของซีอีโอ Binance โดยมีมูลค่ามากถึง 9 หมื่นล้านดอลลาร์

นิตยสารจีนเผยว่า Changpeng Zhao ซีอีโอ Binance เป็นบุคคลเชื้อสายจีนที่ร่ำรวยที่สุด แซงหน้าผู้ก่อตั้งบริษัท Tiktok และ Tecent ไปแล้ว
อินทนิลอนุมัติใช้คริปโตจ่ายค่ากาแฟได้แล้ว

อินทนิลอนุมัติใช้คริปโตจ่ายค่ากาแฟได้แล้ว

คอกาแฟห้ามพลาด ครั้งแรกในประเทศไทยที่ร้านกาแฟอินทนิลอนุมัติใช้คริปโตจ่ายค่ากาแฟได้แล้วในวันพรุ่งนี้
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดตัวแสตมป์ Nft เป็นครั้งแรก เนื่องในวันชาติ

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดตัวแสตมป์ NFT เป็นครั้งแรก เนื่องในวันชาติ

UAE ฉลองครบรอบ 50 ปี เนื่องในโอกาสวันชาติ โดยการเปิดตัวแสตมป์ NFT ครั้งแรกในภูมิภาค ซึ่งใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน ถือเป็นการเชื่อมช่องว่างระหว่างแสตมป์แบบดั้งเดิมกับโลกของสกุลเงินดิจิทัลดิจิทัล