จีนเตรียมนำ Blockchain ไปใช้ภาคการค้าและขนส่งระหว่างประเทศ

จีนยังคงมีความพยายามในการผลักดันการใช้งานไปยังอุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องซึ่งล่าสุดได้มีแผนการจะนำบล็อกเชนไปใช้ในการค้าและการขนส่งระหว่างประเทศด้วย

Blue Red And Yellow Intermodal Containers

จีนดัน Blockchain ใช้งานภาคการค้าและการขนส่ง

กระทรวงพาณิชย์ของจีนและหน่วยงานอื่น ๆ อีก 23 หน่วยงานได้ร่วมกันสร้างนโยบาย “The 14th Five-Year Plan for Service & Trade Industries” เพื่อการผลักดันให้ใช้ Blockchain ในอุตสาหกรรมการค้าและการขนส่งระหว่างประเทศเพื่อบันทึกและโอนข้อมูลสำคัญ ๆ ที่ต้องใช้สำหรับการขนส่งระหว่างประเทศ 

เป็นอีกก้าวหนึ่งของจีนที่เป็นการผลักดันการใช้งาน Blockchain ในประเทศไปสู่อุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่กว้างขึ้น ซึ่งกระทรวงฯ ก็ได้เสนอที่จะเข้าร่วมการสร้างมาตรฐานสำหรับการใช้งาน Blockchain ในระดับโลกรวมถึงกฎเกณฑ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่องการค้าและการเงิน

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่กระทรวงพาณิชย์ได้สร้างแผนการสำหรับ Blockchain อย่างจริงจังและตั้งเป้าหมายของแผนการไว้ที่ระยะ 5 ปี ด้าน State Council ของจีนก็ได้เผยนโยบาย “14th Five-Year Plan and Outline of 2035 Vision Goals” เป็นแผนการสำหรับการใช้งาน Blockchain และสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ

ทุก ๆ 5 ปีรัฐบาลจีนจะออกแผนการและนโยบายผลักดันเศรษฐกิจและสังคมมาตั้งแต่ปี 1953 ซึ่งสภารัฐหรือ State Council ออก Outline นโยบายเพื่อผลักดันเศรษฐกิจและสังคม หลังจากมีการออก Outline สำหรับเศรษฐกิจและสังคมมาแล้วหน่วยงานรัฐต่าง ๆ ของจีนก็จะเป็นคนออกรายละเอียดตามมา

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาเครือข่ายขนส่งฮ่องกงได้เปิดตัวแพลตฟอร์มการค้าระหว่างประเทศ (Global Shipping Business Network  หรือ GSBN) ที่ได้ร่วมมือกับยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft, Oracle, AntChain และ Alibaba Cloud 

GSBN และสมาชิกเป็นเจ้าของตู้คอนเทนเนอร์หนึ่งในสามของโลกและได้ประกาศที่จะผลักดันให้อุตสาหกรรมการขนส่งและการค้าทั่วโลกเปลี่ยนแปลงมาเป็นระบบดิจิทัล

ผลักดัน Blockchain ให้ใช้งานทุกผ่านส่วน

ก่อนหน้านี้จีนก็พยายามผลักดันการใช้งาน Blockchain ไปยังอุตสาหกรรมต่าง ๆ กว้างขึ้น หน่วยงานรัฐบาลของจีนทุกหน่วยงานไม่ว่าจะเป็นภาคธนาคาร, การศึกษา, ภาคกฎหมาย, สุขภาพ, ภาคพลังงานหรือหน่วยงานอัตราแลกเปลี่ยนต่างประเทศต่างก็ได้ออกประกาศผลักดันให้เจ้าหน้าที่รัฐ หรือองค์กรในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ออกนโยบายที่จะส่งเสริมการใช้งานบล็อกเชน นอกจากนี้ยังมีการนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้งานกับสัญญาจ้างแรงงานอีกด้วย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

Ftx Us เปิดบริการเทรดหุ้นด้วย Stablecoin

FTX US เปิดบริการเทรดหุ้นด้วย Stablecoin

บริการเทรดหุ้นตัวใหม่ของ FTX US จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับบรรดานักลงทุนรายย่อยสามารถซื้อขายหุ้นด้วย USDC ได้ง่ายขึ้น
เหรียญ Stablecoin

กลต.สหรัฐ หาทางวางมาตรการควบคุมกำกับเหรียญ Stablecoin

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ SEC ของประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มหาทางวางมาตรการในการควบคุมกำกับเหรียญ Stablecoin มากยิ่งขึ้นแล้ว
เปิดบริษัทคริปโต

ไนจีเรียเปลี่ยนข้อบังคังเกี่ยวกับการเปิดบริษัทคริปโตใหม่

เจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับหลักทรัพย์ของประเทศไนจีเรียได้มีการประกาศแล้วว่า จะมีการออกข้อบังคับใหม่ในการควบคุมสินทรัพย์ดิจิทัล
ภาษีคริปโต

เยอรมนีประกาศ ปลอดภาษีคริปโตหากถือครองเหรียญ 1 ปี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศเยอรมนีได้มีการตีพิมพ์รายงานเกี่ยวกับการขายสินทรัพย์เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เกี่ยวกับการปลอดภาษีคริปโต