จีนผลักดัน Blockchain ให้ใช้งานทุกภาคส่วน แต่ยังคงแบนคริปโตอยู่

รัฐบาลจีนผลักดันให้อุตสาหกรรม องค์กรและหน่วยงานรัฐต่าง ๆ ในจีนนำ Blockchain ไปใช้ประโยชน์ทั้งหมดภายในสิ้นปี 2023

จีนตั้งเป้าผลักดัน Blockchain ในทุกภาคส่วน

ประเทศจีนกำลังผลักดันบล็อกเชนอย่างต่อเนื่อง แม้ว่ารัฐบาลจะทำการแบนคริปโตอย่างหนักหน่วง แต่ในเรื่องของเทคโนโลยีบล็อกเชนนั้นรัฐบาลกลับส่งเสริมและผลักดันอย่างเต็มที่ 

หน่วยงานรัฐบาลของจีนทุกหน่วยงานไม่ว่าจะเป็นภาคธนาคาร, การศึกษา, ภาคกฎหมาย, สุขภาพ, ภาคพลังงานหรือหน่วยงานอัตราแลกเปลี่ยนต่างประเทศต่างก็ได้ออกประกาศผลักดันให้เจ้าหน้าที่รัฐ หรือองค์กรในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ออกนโยบายที่จะส่งเสริมการใช้งานบล็อกเชน

ประกาศดังกล่าวเป็นการเน้นให้มีการใช้งานบล็อกเชนในเศรษฐกิจ, สังคม,ราชการ, การเงิน และเทคโนโลยีภายในสิ้นปี 2023

สัญญาจ้างแรงงานใช้ Blockchain

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามีรายงานสื่อข่าวท้องถิ่นเผยว่าเมืองจี่หนานซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลซานตงทางตะวันออกของจีนได้เปิดตัวระบบสัญญาจ้างแรงงานอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้งานบล็อกเชนแล้ว 

ระบบสัญญาจ้างอิเล็กทรอนิกส์สามารถเชื่อมกับระบบทรัพยากรบุคคลของบริษัท ได้โดยตรงทำให้นายจ้างและลูกจ้างสามารถลงนามในสัญญาได้โดยไม่ต้องมาปรากฏตัวต่อหน้ากัน

อ้างอิงจากรายงานดังกล่าวรัฐบาลจีนจะให้แพลตฟอร์มดังกล่าวเป็นแพลตฟอร์มสาธารณะเพื่อให้องค์กรต่างๆ ใช้งานได้ฟรีอีกด้วย

ระบบสัญญาจ้างอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าวจะช่วยลดต้นทุนการดำเนินงาน, การจัดการ และการจัดเก็บสัญญาในรูปกระดาษได้เกือบ 80% ด้านรัฐบาลจี่หนานเผยว่าบริษัทและหน่วยงานทางเศรษฐกิจในจี่หนานควรที่จะใช้สัญญาจ้างอิเล็กทรอนิกส์ภายในสิ้นปี 2022

นอกจากนี้แล้วในเมืองเซี่ยงไฮ้ก็ได้มีการพัฒนาบล็อกเชนเพื่อไปใช้งานกับอุตสาหกรรมการค้า เพื่อสร้างแพลตฟอร์มสำหรับทำธุรกรรมการค้าและใช้บล็อกเชน และข้อมูล big data พัฒนาระบบการชำระเงินข้ามประเทศอีกด้วย

แบนคริปโต

แม้ว่ารัฐบาลจีนจะมีการส่งเสริมการใช้งานบล็อกเชน แต่รัฐบาลจีนก็ยังไม่ได้เปลี่ยนใจท่าทีที่มีต่ออุตส่าหกรรมคริปโต ซึ่งเมื่อประมาณวันที่ 24 ก.ย. 2021 ที่ผ่านมารัฐบาลก็เพิ่งสั่งให้การทำธุรกรรมเกี่ยวกับคริปโต, การขุดคริปโตนั้นผิดกฎหมายไป ทำให้บริษัทขุดคริปโตหลายแห่งต้องปิดตัวลง ซึ่งบริษัท Mclouds ก็เป็นบริษัทล่าสุดที่ต้องเลิกประกอบกิจการไป

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!