จีนเปิดทดสอบสกุลหวยนดิจิทัลรอบที่สามพร้อมอัดฉีดเงินหลักล้าน

รัฐบาลจีนอัดฉีดเงินกว่าสามล้านหยวนสุ่มแจกหยวนดิจิทัลแก่ชาวเมืองเซิ่นเจิ้นต่อยอดการทดสอบสองครั้งก่อนเตรียมใช้จริงเร็วๆ นี้

สกุลเงินหยวนดิจิทัล

เป็นข่าวใหญ่ในช่วงปีก่อนซึ่งทางรัฐบาลของประเทศจีนได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการถึงการใช้งานสกุลเงินหยวนดิจิทัล ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยรัฐบาลกลางหรือ Central Bank Digital Currency (CBDC) โดยที่สกุลหยวนดิจิทัลนั้นใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Blockchain และ Distributed Ledger เป็นรากฐานในการสร้าง แต่ทั้งนี้ยังไม่อาจเรียกได้เลยว่าสกุลเงินดังกล่าวนั้นเป็นแบบ Decentralized เนื่องจากการควบคุมนั้นยังถูกรวมอยู่ที่รัฐบาลและธนาคารกลางของประเทศ โดยที่ข้อมูลบนเครือข่ายนั้นต่างถูฏกำกับดูแลอยู่ด้วยองค์กรกลางนั่นเอง

ข่าวดีของวงการคริปโต

การที่สกุลเงินหงวนดิจิทัลได้มีการแดให้ใช้งานแพร่หลายมากขึ้นนั้น หมายถึงการที่ผู้คนภายในประเทศจีนเข้าสู่ตลาดการเงินบนโลกออนไลน์มากขึ้น ซึ่งแม้ว่าจีนจะยังคงเข้มงวดกับธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินคริปโต ถึงขั้นที่บุคคลทั่วไปนั้นไม่อาจทำการซื้อขายสกุลเงินคริปโตใด ๆ ภายในประเทศได้เลย เว้นแต่การดำเนินการบางประเภทเช่นการขุดเหรียญ เป็นต้น โดยปริมาณของประชาชนในประเทศซึ่งใช้งานสกุลเงินหยวนดิจิทัลนี้ย่อมเป็นการเพิ่มระดับความรู้ความเข้าใจทางด้านดิจิทัลและการยอมรับการใช้งานสกุลเงินเสมือน (Virtual Currency) มากขึ้นไปอีก ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้พวกเขาเหล่านี้เข้าสู่วงการคริปโตได้ง่ายขึ้น

การสอบสอบครั้งที่สามของจีน

หลังจากที่ได้มีการทดสอบการใช้งานสกุลเงินหยวนดิจิทัลไปก่อนหน้าสองครั้งโดยครั้งแรกในช่วงเดือนตุลาคมของปีก่อนในเมืองเซิ่นเจิ้นซึ่งให้ประชาชนในเมืองกว่า 50,000 คนใช้สอยสกุลเงินประเภทใหม่ผ่านการสุ่มแบบล๊อตเตอรี่ และในช่วงเดือนธันวาคมของปีที่ผ่านมาในเมืองซูโจวซึ่งมีการพัฒนาระบบการชำระเงินควบคู่ไปด้วย โดยประชาชนในเมืองดังกล่าวสามารถใช้สอยสกุลเงินหยวนดิจิทัลได้เพียงแค่แตะกับเซ็นเซอร์ของร้านค้าเท่านั้น นอกจากนนี้ยังมีการทดสองการจ่ายเงินแบบออฟไลน์และการแตะเงินระหว่างโทรศัพท์เพื่อชำระเงินระหว่างกันเองอีกด้วย

ล่าสุดในช่วงวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมาทางรัฐบาลจีนได้ประกาศถึงการทดสอบการใช้งานสกุลเงินหยวนดิจิทัลอีกครั้งผ่านการสุ่มให้ล๊อตเตอรี่แก่ประชาชนเมืองเซิ่นเจิ้นกว่า 100,000 ราย รายละ 200ดิจิทัลหยวนหรือราว ๆ 900 บาท โดยผู้ที่ได้รับเงินจำนวนดงกล่าวนั้นสามารถนำไปใช้จ่ายกับร้านค้าที่ร่วมโครงการกว่า 10,000 แห่งตั้งแต่ช่วงวันที่ 7 ถึงวันที่ 17 มกคราคม

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

man in black sweater sitting beside man in black sweater

FTX เตรียมเข้าซื้อกิจการของ Robinhood?

Robinhood กระดานเทรดชั้นนำซึ่งเป็นที่นิยมในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลนั้นกำลังตกอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก? และอาจจะถูกซื้อโดย FTX

แฮ็กเกอร์ไม่ยอมคืนเงิน! เริ่มย้ายเงินจาก Horizon Bridge บน Harmony ไปที่ Tornado Cash 

เงินทุนจาก Horizon Bridge บนเครือข่าย Harmony เริ่มถูกย้ายไปที่ Tornado Cash Ethererum Mixer ซึ่งเป็นสัญญาณว่าผู้โจมตีไม่ได้มีความตั้งใจที่จะคืนเงินที่ขโมยไป
tree between green land during golden hour

ประธานาธิบดีสาธารณรัฐแอฟริกากลางเปิดตัว Sango โครงการริเริ่มด้านคริปโตชั้นนำของประเทศ

แผนของโครงการ Sango คือการสร้าง "ศูนย์กลางด้านคริปโตที่ถูกกฎหมาย" รวมไปถึงการขยายการยอมรับ Bitcoin ให้มากยิ่งขึ้นและสร้าง “เกาะสำหรับคริปโต (Crypto Island)" ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษบน Metaverse
white and black braille machine

Celsius Network ว่าจ้างที่ปรึกษาเพิ่มเติมเพื่อเอาตัวรอดจากปัญหาการล้มละลาย

Celsius Network กำลังเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และกำลังมองหาความช่วยเหลือ แล้วใครกันล่ะ ที่จะช่วยพวกเขาได้?