Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

จีนเปิดทดสอบสกุลหวยนดิจิทัลรอบที่สามพร้อมอัดฉีดเงินหลักล้าน

รัฐบาลจีนอัดฉีดเงินกว่าสามล้านหยวนสุ่มแจกหยวนดิจิทัลแก่ชาวเมืองเซิ่นเจิ้นต่อยอดการทดสอบสองครั้งก่อนเตรียมใช้จริงเร็วๆ นี้

1549885517774567

สกุลเงินหยวนดิจิทัล

เป็นข่าวใหญ่ในช่วงปีก่อนซึ่งทางรัฐบาลของประเทศจีนได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการถึงการใช้งานสกุลเงินหยวนดิจิทัล ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยรัฐบาลกลางหรือ Central Bank Digital Currency (CBDC) โดยที่สกุลหยวนดิจิทัลนั้นใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Blockchain และ Distributed Ledger เป็นรากฐานในการสร้าง แต่ทั้งนี้ยังไม่อาจเรียกได้เลยว่าสกุลเงินดังกล่าวนั้นเป็นแบบ Decentralized เนื่องจากการควบคุมนั้นยังถูกรวมอยู่ที่รัฐบาลและธนาคารกลางของประเทศ โดยที่ข้อมูลบนเครือข่ายนั้นต่างถูฏกำกับดูแลอยู่ด้วยองค์กรกลางนั่นเอง

Image 10 3

ข่าวดีของวงการคริปโต

การที่สกุลเงินหงวนดิจิทัลได้มีการแดให้ใช้งานแพร่หลายมากขึ้นนั้น หมายถึงการที่ผู้คนภายในประเทศจีนเข้าสู่ตลาดการเงินบนโลกออนไลน์มากขึ้น ซึ่งแม้ว่าจีนจะยังคงเข้มงวดกับธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินคริปโต ถึงขั้นที่บุคคลทั่วไปนั้นไม่อาจทำการซื้อขายสกุลเงินคริปโตใด ๆ ภายในประเทศได้เลย เว้นแต่การดำเนินการบางประเภทเช่นการขุดเหรียญ เป็นต้น โดยปริมาณของประชาชนในประเทศซึ่งใช้งานสกุลเงินหยวนดิจิทัลนี้ย่อมเป็นการเพิ่มระดับความรู้ความเข้าใจทางด้านดิจิทัลและการยอมรับการใช้งานสกุลเงินเสมือน (Virtual Currency) มากขึ้นไปอีก ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้พวกเขาเหล่านี้เข้าสู่วงการคริปโตได้ง่ายขึ้น

Image 9 4

การสอบสอบครั้งที่สามของจีน

หลังจากที่ได้มีการทดสอบการใช้งานสกุลเงินหยวนดิจิทัลไปก่อนหน้าสองครั้งโดยครั้งแรกในช่วงเดือนตุลาคมของปีก่อนในเมืองเซิ่นเจิ้นซึ่งให้ประชาชนในเมืองกว่า 50,000 คนใช้สอยสกุลเงินประเภทใหม่ผ่านการสุ่มแบบล๊อตเตอรี่ และในช่วงเดือนธันวาคมของปีที่ผ่านมาในเมืองซูโจวซึ่งมีการพัฒนาระบบการชำระเงินควบคู่ไปด้วย โดยประชาชนในเมืองดังกล่าวสามารถใช้สอยสกุลเงินหยวนดิจิทัลได้เพียงแค่แตะกับเซ็นเซอร์ของร้านค้าเท่านั้น นอกจากนนี้ยังมีการทดสองการจ่ายเงินแบบออฟไลน์และการแตะเงินระหว่างโทรศัพท์เพื่อชำระเงินระหว่างกันเองอีกด้วย

Image 11 4

ล่าสุดในช่วงวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมาทางรัฐบาลจีนได้ประกาศถึงการทดสอบการใช้งานสกุลเงินหยวนดิจิทัลอีกครั้งผ่านการสุ่มให้ล๊อตเตอรี่แก่ประชาชนเมืองเซิ่นเจิ้นกว่า 100,000 ราย รายละ 200ดิจิทัลหยวนหรือราว ๆ 900 บาท โดยผู้ที่ได้รับเงินจำนวนดงกล่าวนั้นสามารถนำไปใช้จ่ายกับร้านค้าที่ร่วมโครงการกว่า 10,000 แห่งตั้งแต่ช่วงวันที่ 7 ถึงวันที่ 17 มกคราคม

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Mds Mexico นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ปรับปรุงผลตรวจ Covid-19

MDS Mexico นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ปรับปรุงผลตรวจ COVID-19

MDS Mexico บริษัทการแพทย์ของเม็กซิโก ได้เปิดตัวบริการเกี่ยวกับผลทดสอบ Covid-19 โดยใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน เพื่อเพิ่มความแม่นยำให้กับการวินิจฉัยและหลีกเลี่ยงการปลอมแปลงข้อมูลอีกด้วย
กฎหมาย Fintech

การร่างกฎหมาย fintech เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ประเทศในทวีปแอฟริกาเติบโตมากขึ้น

กฎหมาย fintech ในประเทศต่าง ๆ ในทวีปแอฟริกากลายเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ทำให้หลายประเทศอาจเป็นม้ามืดในอนาคต
ธนาคารกลางจอร์เจีย

ธนาคารกลางจอร์เจียคาด สกุลเงินดิจิทัลจะดำเนินการแล้วเสร็จในช่วงปีหน้า

ธนาคารกลางจอร์เจียกำลังเดินหน้าพัฒนา CBDC และคาดว่าธนาคาร CBDC จะเริ่มเห็นเป็นรูปธรรมในช่วงปีหน้า
กลุ่มประเทศ G7 เตรียมปล่อยแนวทางในการสร้าง Cbdc

กลุ่มประเทศ G7 เตรียมปล่อยแนวทางในการสร้าง CBDC

กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนํา 7 ประเทศ (G7) ต่างตั้งตารอคอยปล่อยผลงานจากความร่วมมือครั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นระหว่างพวกเขา ซึ่งเป็นการดำเนินงานเพื่อสร้างมาตรฐานในการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)