หยวนดิจิทัลจะมอบการปกป้องความเป็นส่วนตัวที่ดีที่สุด

แม้ CBDC ที่ไม่ระบุตัวตนโดยสิ้นเชิงนั้นเป็นสิ่งที่ “ไม่สามารถทำได้” แต่ทางธนาคารกลางแดนมังกรอย่าง People’s Bank of China มองว่านั่นไม่ได้ทำให้เหล่าผู้ใช้เงินหยวนดิจิทัลจะขาดความเป็นส่วนตัวแต่อย่างใด โดยพวกเขาจะใช้ “การไม่เปิดเผยตัวตนที่ควบคุมได้” เข้ามาแก้ไขสิ่งนี้

Digital Yuan News

ทางการจีนนั้นยินดีที่จะรับรองความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้อย่างสูงสุดสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของประเทศหรือ CBDC ตามเจ้าหน้าที่ของ People’s Bank of China (PBoC) ได้กล่าวเอาไว้

Mu Changchun ผู้เป็นหัวหน้าสถาบันวิจัยสกุลเงินดิจิทัลของ People’s Bank of China ได้พูดถึงความสามารถด้านความเป็นส่วนตัวของเงินหยวนดิจิทัลของจีนที่งาน China Development Forum ปี 2021เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (21 มีนาคม)

Mu ระบุว่า CBDC ที่ไม่ระบุตัวตนโดยสิ้นเชิง “ไม่สามารถทำได้” เนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลของประเทศต้องเป็นไปตามข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องกับการต่อต้านการฟอกเงิน (Anti-Money Laundering – AML) การต่อต้านการก่อการร้ายทางการเงิน และการต่อต้านการหลีกเลี่ยงภาษี อย่างไรก็ตามเขามั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าการมีข้อกำหนดข้างต้นไม่ได้หมายความว่าเงินหยวนดิจิทัลของจีนจะทำให้เหล่าผู้ใช้ขาดความเป็นส่วนตัวแต่อย่างใด

โดยวิธีที่เรียกว่า “การไม่เปิดเผยตัวตนที่ควบคุมได้ (Controllable anonymity)” เป็นคุณลักษณะสำคัญของเงินหยวนดิจิทัลของจีนซึ่งหมายความว่ารัฐบาลกำลังจัดหาเครื่องมือบางอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้มีความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยทางการเงินสูงสุดร่วมกับมาตรการ AML ทาง Mu ยังเน้นย้ำว่าผู้ประกอบการโทรคมนาคมซึ่งเกี่ยวข้องกับการวิจัย และพัฒนาเงินหยวนดิจิทัลไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล และหมายเลขโทรศัพท์ของผู้ใช้แก่บุคคลที่สามรวมถึงธนาคารกลาง

บุคคลที่สามทั้งอื่น ๆ เช่น แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ก็ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้เงินหยวนดิจิทัลได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากข้อมูลการชำระเงินของลูกค้าถูกเข้ารหัสในรูปแบบของกระเป๋าเงินย่อย Mu อธิบาย

นอกจากนี้เงินหยวนดิจิทัลยังมีความสามารถทางเทคนิคมากมายเพื่อรับรองความเป็นส่วนตัวรวมถึงเทคโนโลยีการไม่เปิดเผยตัวตนและระบบป้องกันข้อมูลส่วนบุคคลและกลไกการจัดการการควบคุมภายในตามกฎหมายจีนที่เกี่ยวข้อง

เพื่อปกป้องความต้องการที่ไม่เปิดเผยตัวตนที่ “ สมเหตุสมผล” PBoC ยังวางแผนที่จะใช้การออกแบบ CBDC ที่ช่วยให้สามารถทำธุรกรรมเงินหยวนดิจิทัลแบบไม่ระบุตัวตนได้ในปริมาณเพียงเล็กน้อย “เงินหยวนดิจิทัลใช้การออกแบบโดยไม่ระบุตัวตนจำนวนเล็กน้อยทำให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ในปริมาณมาก” เขากล่าว

“ในระยะสั้นการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ด้วยเงินหยวนดิจิทัลนั้นสูงที่สุดในบรรดาเครื่องมือการชำระเงินในปัจจุบัน” Mu กล่าวสรุป

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว