จีนสั่งสถาบันการเงินห้ามให้บริการเกี่ยวกับคริปโต

รัฐบาลจีนได้สั่งห้ามธนาคารและสถาบันการเงินไม่ให้ให้บริการใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency

รัฐบาลจีนประกาศสั่งสถาบันการเงินและบริษัททางการเงินห้ามไม่ให้ให้บริการเกี่ยวกับการทำธุรกรรมคริปโต และออกคำเตือนนักลงทุนที่เก็งกำไรจากการเทรดคริปโต

จีนห้ามสถาบันการเงินให้บริการด้านคริปโต

รัฐบาลจีนได้ประกาศห้ามสถาบันการเงินรวมถึงธนาคารต่าง ๆ หรือช่องทางการชำระเงินออนไลน์ใด ๆ ให้บริการลูกค้าที่เกียวกับคริปโตเคอร์เรนซี เช่น การลงทะเบียนเข้าใช้งาน การเทรดหรือการประมวลผลการทำธุรกรรมใด ๆ

ความพยายามล่าสุดของรัฐบาลจีนอาจเรียกได้ว่าต้องการที่ไม่ให้มีการใช้งานคริปโตในประเทศ นอกจากนี้รัฐบาลจีนยังได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับความผันผวนของตลาดคริปโตด้วย

“ราคาของตลาดคริปโตในช่วงนี้เพิ่มสูงขึ้นและลดลงอย่างรวดเร็ว มีการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลแบบเก็งกำไรเพิ่มขึ้นโดยละเมิดต่อความปลอดภัยของทรัพย์สินของผู้คนเป็นการขัดคำสั่งทางเศรษฐกิจและการเงิน”

คนธรรมดายังถือคริปโตได้อยู่

จีนได้ห้ามเว็บเทรดคริปโตหลายแห่งและห้ามไม่ให้มีการทำ ICO โทเค็นใด ๆ ด้วย ทั้งนี้รัฐบาลจีนยังไม่ได้ห้ามปัจเจกบุคคลใด ๆ จากการถือสกุลเงินดิจิทัล นั่นหมายความว่าปัจเจกบุคคลจะยังสามารถถือคริปโตได้อยู่ แต่อาจจะไม่สามารถนำมันไปใช้ทำอะไรได้เนื่องจากเว็บเทรดหลายแห่งโดนแบนและไม่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารหรือสถาบันการเงินต่าง ๆ

นอกจากนี้สถาบันการเงินจะต้องไม่ให้บริการด้านรับฝาก, เก็บรักษาสกุลเงินดิจิทัลหรือออกผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลด้วย

จีนเคยมีความเคลื่อนไหวเช่นนี้มาก่อนแล้วต่อสกุลเงินดิจิทัล ในปี 2017 จีนสั่งปิดเว็บเทรดคริปโตในท้องถิ่นทำให้ตลาดเก็งกำไรที่มีสัดส่วน 90% ของการซื้อขาย Bitcoin ทั่วโลกต้องหยุดชะงัก

ในเดือนมิถุนายน 2019 ธนาคารประชาชนจีนได้ออกแถลงการณ์ว่าจะปิดกั้นการเข้าถึงเว็บเทรดคริปโตทั้งในและต่างประเทศและเว็บไซต์ ICO (Initial Coin Offering) โดยมีเป้าหมายเพื่อจำกัดการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดโดยสั่งแบนเว็บเทรดคริปโตต่างประเทศทั้งหมด

รัฐบาลจีนยังเตือนด้วยว่าสกุลเงินดิจิทัลมันไม่มีอะไรมาหนุนมูลค่าที่แท้จริงและราคาของคริปโตก็ถูกปั่นได้ง่าย ๆ การเทรดคริปโตก็ไม่ได้รับการคุ้มครองภายใต้กฎหมายของจีนด้วย

source: reuters

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา