ผู้เชี่ยวชาญไนจีเรียชี้ CBDC ในประเทศประสบความล้มเหลว

ผู้เชี่ยวชาญไนจีเรียอย่าง Chiagozie Iwu เริ่มออกมาตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับ CBDC แล้วว่า มันไม่น่าจะปังกว่าที่คิดเอาไว้

ผู้เชี่ยวชาญไนจีเรีย

แม้ว่าทางธนาคารกลางไนจีเรียยังคงเดินหน้าพัฒนาสกุลเงิน e-naira ต่อไป เพื่อที่จะใช้เป็นเครื่องมือในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและการเงินภายในประเทศ แต่ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนเริ่มเห็นตรงกันว่า การก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศไนจีเรีย ไม่ควรที่จะดำเนินการในตอนนี้

ผู้เชี่ยวชาญไนจีเรียมอง CBDC ล้มเหลวในการใช้งาน

สอดคล้องกับการที่แอป e-naira ได้ถูกลบออกจาก Google Play Store จึงเป็นเหตุผลที่ทำไมบางคนเริ่มมองแล้วว่า ธนาคารกลางไนจีเรียอาจมีการเร่งรัดเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลในประเทศเร็วเกินไป

แม้ว่ารายงานจากหนังสือพิมพ์ในประเทศได้ระบุว่า ตอนนี้ทางธนาคารกลางไนจีเรียยังคงเดินหน้าพัฒนาเวอร์ชันของแอป e-naira ต่อไป แต่ก็ไม่ได้มีการระบุว่า จะสามารถใช้งานจริงได้เมื่อไร เป็นที่แน่ชัดว่าทางธนาคารกลางไนจีเรียได้ทอดทิ้งผู้เล่นที่อยู่ในอุตสาหกรรมบล็อกเชนของไนจีเรียไป

gold and silver round coin

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านคริปโตบางส่วนอย่างเช่น Chiagozie Iwu ในฐานะซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Naijacrypto ได้กล่าวว่า ตอนนี้ธนาคารกลางไนจีเรียล้มเหลวในการขับเคลื่อนเดินหน้าสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ โดยที่เงินดิจิทัลไม่อาจเข้าถึงประชาชนได้ทุกกลุ่มเหมือนกับที่ทางธนาคารกลางได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้

ชี้ CBDC ขาดความน่าดึงดูด

เขากล่าวว่า แอปในประเทศสำหรับเขาแล้ว ปกติมักจะใช้ในการทำธุรกรรมโอนเงินไปมา แล้วคำถามก็คือ มีบริการอะไรที่ทำให้เขารู้สึกว่า มันไม่เคยมีอยู่ในธนาคารไหนมาก่อน ด้วยเหตุนี้สำหรับเขาแล้ว การที่ธนาคารกลางได้ตั้งเป้าหมายรองรับผู้คนที่ไม่มีบัญชีธนาคารนั้น สุดท้ายพวกเขาก็ต้องมีสมาร์ตโฟนเพื่อทำการดาวน์โหลดแอป โดยที่พวกเขาต้องทำการเปิดบัญชีกับธนาคารก่อนอยู่ดี

แม้ว่าทางธนาคารกลางไนจีเรียจะให้คำมั่นแล้วว่า e-naira wallet ไม่จำเป็นที่ผู้ใช้จะต้องใช้สมาร์ตโฟนในการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัล แต่ทว่าบริการตรงส่วนนี้ก็ยังไม่ได้เกิดขึ้นจริงแต่อย่างใด ในขณะเดียวกันทางผู้เชี่ยวชาญเองก็เห็นว่า ตัวแอปมันมีบั้คบางส่วนที่ส่งผลต่อแอป e-naira โดยตรง ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายที่ตามมากับผู้ใช้ได้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tech

ยูโรดิจิทัล

ECB จิ้มเลือกบริษัท Amazon มาพัฒนายูโรดิจิทัล

ธนาคารกลางของยุโรปได้มีการจิ้มเลือกบริษัท 5 แห่ง เพื่อที่จะช่วยพัฒนาสกุลเงินอย่างยูโรดิจิทัลขึ้นมาให้ได้อย่างเป็นรูปธรรมและสามารถใช้งานได้จริง
การเล่นเกมในยุค Web 3.0

รายได้ 700 ล้านดอลลาร์ในเดือนสิงหาคม: การเล่นเกมในยุค Web 3.0 จะสามารถเริ่มตลาดกระทิงในรอบถัดไปได้หรือไม่?

ตลาดหมีปี 2022 มีการระดมทุนในเกม Web3 กว่า 748 ล้านดอลลาร์ นับว่าการเล่นเกมในยุค Web 3.0 ถือเป็นอัญมณีของตลาดคริปโตและตลาดการเงินอย่างแท้จริง
แพลตฟอร์ม NFT

ธนาคาร Sberbank จะเปิดแพลตฟอร์ม NFT ในช่วงปลายปีนี้

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ของประเทศรัสเซีย เริ่มให้ความสำคัญกับกระแสความต้องการของตลาด NFT มากขึ้น โดยตอนนี้ผู้ใช้บริการสามารถทำการซื้อขายงาน NFT บนแพลตฟอร์มได้แล้ว
สกุลเงินดิจิทัล

ซาอุดีอาระเบียเริ่มเปลี่ยน! แต่งตั้งผู้เชี่ยวชาญทางด้านสกุลเงินดิจิทัล

ธนาคารกลางของประเทศซาอุดีอาระเบียได้เดินหน้าทำการแต่งตั้งผู้เชี่ยวชาญทางด้านสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อเดินหน้าขับเคลื่อนโครงการสกุลเงินดิจิทัล