ผู้เชี่ยวชาญไนจีเรียชี้ CBDC ในประเทศประสบความล้มเหลว

ผู้เชี่ยวชาญไนจีเรียอย่าง Chiagozie Iwu เริ่มออกมาตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับ CBDC แล้วว่า มันไม่น่าจะปังกว่าที่คิดเอาไว้

ผู้เชี่ยวชาญไนจีเรีย

แม้ว่าทางธนาคารกลางไนจีเรียยังคงเดินหน้าพัฒนาสกุลเงิน e-naira ต่อไป เพื่อที่จะใช้เป็นเครื่องมือในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและการเงินภายในประเทศ แต่ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนเริ่มเห็นตรงกันว่า การก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศไนจีเรีย ไม่ควรที่จะดำเนินการในตอนนี้

ผู้เชี่ยวชาญไนจีเรียมอง CBDC ล้มเหลวในการใช้งาน

สอดคล้องกับการที่แอป e-naira ได้ถูกลบออกจาก Google Play Store จึงเป็นเหตุผลที่ทำไมบางคนเริ่มมองแล้วว่า ธนาคารกลางไนจีเรียอาจมีการเร่งรัดเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลในประเทศเร็วเกินไป

แม้ว่ารายงานจากหนังสือพิมพ์ในประเทศได้ระบุว่า ตอนนี้ทางธนาคารกลางไนจีเรียยังคงเดินหน้าพัฒนาเวอร์ชันของแอป e-naira ต่อไป แต่ก็ไม่ได้มีการระบุว่า จะสามารถใช้งานจริงได้เมื่อไร เป็นที่แน่ชัดว่าทางธนาคารกลางไนจีเรียได้ทอดทิ้งผู้เล่นที่อยู่ในอุตสาหกรรมบล็อกเชนของไนจีเรียไป

Gold And Silver Round Coin

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านคริปโตบางส่วนอย่างเช่น Chiagozie Iwu ในฐานะซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Naijacrypto ได้กล่าวว่า ตอนนี้ธนาคารกลางไนจีเรียล้มเหลวในการขับเคลื่อนเดินหน้าสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ โดยที่เงินดิจิทัลไม่อาจเข้าถึงประชาชนได้ทุกกลุ่มเหมือนกับที่ทางธนาคารกลางได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้

ชี้ CBDC ขาดความน่าดึงดูด

เขากล่าวว่า แอปในประเทศสำหรับเขาแล้ว ปกติมักจะใช้ในการทำธุรกรรมโอนเงินไปมา แล้วคำถามก็คือ มีบริการอะไรที่ทำให้เขารู้สึกว่า มันไม่เคยมีอยู่ในธนาคารไหนมาก่อน ด้วยเหตุนี้สำหรับเขาแล้ว การที่ธนาคารกลางได้ตั้งเป้าหมายรองรับผู้คนที่ไม่มีบัญชีธนาคารนั้น สุดท้ายพวกเขาก็ต้องมีสมาร์ตโฟนเพื่อทำการดาวน์โหลดแอป โดยที่พวกเขาต้องทำการเปิดบัญชีกับธนาคารก่อนอยู่ดี

แม้ว่าทางธนาคารกลางไนจีเรียจะให้คำมั่นแล้วว่า e-naira wallet ไม่จำเป็นที่ผู้ใช้จะต้องใช้สมาร์ตโฟนในการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัล แต่ทว่าบริการตรงส่วนนี้ก็ยังไม่ได้เกิดขึ้นจริงแต่อย่างใด ในขณะเดียวกันทางผู้เชี่ยวชาญเองก็เห็นว่า ตัวแอปมันมีบั้คบางส่วนที่ส่งผลต่อแอป e-naira โดยตรง ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายที่ตามมากับผู้ใช้ได้

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tech

ยูโรดิจิทัล

ธนาคารกลางยุโรป เดินหน้าออกแบบระบบความโปร่งใสสำหรับยูโรดิจิทัล

ธนาคารกลางของยุโรปได้เดินหน้าการออกแบบยูโรดิจิทัลให้มีความโปร่งใสมากขึ้น โดยจะต้องแน่ใจว่ายูโรดิจิทัลจะสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้บริการได้มากขึ้น
ผู้ใช้ Wallets

เผยยอดผู้ใช้ Wallets จะพุ่งสูงขึ้น 4 พันล้านคนในปี 2024

รายงานวิจัยที่ได้มีการตีพิมพ์โดย Merchant Machine บริการ Wallet ทางโทรศัพท์มือถือได้คาดการณ์ว่า จะมีผู้ใช้บริการ Wallet ผ่านทางโทรศัพท์มือถือมากถึง 4.4 พันล้าน
สร้าง Cbdc

อาร์เจนตินาเดินหน้าสร้าง CBDC ของตัวเองแล้ว

รัฐบาลของประเทศอาร์เจนตินาเริ่มที่จะทำการเดินหน้าออกแบบสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC เป็นของตัวเองแล้ว โดยร่างกฎหมายได้ช่วยอำนวยความสะดวกให้ชาวอาร์เจนตินาสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาและออกแบบสกุลเงินดิจิทัลได้
Crowdfunding

ธนาคารกลางบาห์เรน ปรับกฎหมายระดมทุน Crowdfunding ใหม่

ธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนได้กล่าวแล้วว่า ตอนนี้จะมีการร่างกฎหมายใหม่ที่ให้ผู้ประกอบการสามารถทำการระดมทุนด้วยการใช้แพลตฟอร์มการระดมทุนจากคนจำนวนมากที่ไม่ใช่ธนาคารหรือสถาบันทางการเงินหรือ Crowdfunding เพื่อให้แน่ใจว่าธุรกิจของพวกเขาจะได้รับคุ้มครองอย่างเหมาะสม