ผู้ร่วมก่อตั้ง Tornado Cash ถูกเตะออกจาก GitHub จากการคว่ำบาตรที่เกิดขึ้น

Roman Semenov โดนเตะออกจาก GitHub โดยทันทีหลังจากโดนคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกา

brown padlock on brown wooden fence

Roman Semenov หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งแพลตฟอร์ม Tornado Cash ได้รายงานว่า “บัญชีของเขาถูกระงับการเข้าถึง GitHub หลังจากที่กระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกา ลงโทษคว่ำบาตรแพลตฟอร์ม DeFi ที่ช่วยในเรื่องของการทำธุรรมที่มีความเป็นส่วนตัวของพวกเขา 

ผู้ร่วมก่อตั้ง Tornado Cash ถูกเตะออกจาก GitHub

Semenov ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นของเขาผ่าน Twitter โดยกล่าวว่า แม้เขาจะไม่ได้ถูกเสนอชื่อเป็นรายบุคคลว่าเป็นหนึ่งในบัญชีบุคคลต้องห้ามหรือ Specially Designated Nationals and Blocked Persons (SDN) ของสำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา แต่ดูเหมือนว่าเขาจะต้องเผชิญกับผลกระทบจากกระทรวงการคลังที่อ้างว่า Tornado Cash ได้ฟอกเงินมูลค่ากว่า 7 พันล้านดอลลาร์ 

บัญชีบุคคลต้องห้ามหรือ Specially Designated Nationals and Blocked Persons (SDN) คือมาตรการคว่ำบาตรของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาที่กำหนดเป้าหมายไปยังผู้ก่อการร้าย เจ้าหน้าที่ ผู้รับผลประโยชน์จากระบอบเผด็จการบางกลุ่มและอาชญากรระหว่างประเทศ ซึ่งรายชื่อเหล่านี้จะถูกควบคุมดูแลโดยสำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศ โดยการคว่ำบาตรนั้นจะทำให้บริษัทหรือบุคคลเหล่านั้นไม่สามารถเข้าถึงทรัพย์สินของตนเองได้  

ตามคำแถลงร่วมของ Federal Financial Institutions Examination Council และ Office of Foreign Asset Control ระบุว่า “ธุรกรรมที่ต้องห้ามนั้นอาจจะรวมถึงการดาวน์โหลดโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์จากนิติบุคคลที่ถูกคว่ำบาตร”

จากเหตุการณ์ในครั้งนี้จึงทำให้ Roman Semenov ถูกเตะออกจาก GitHub โดยปริยาย

Semenov เรียกการระงับบัญชีของเขาว่า “เป็นสิ่งที่ดูไร้เหตุผล” 

ผู้ร่วมก่อตั้ง Tornado Cash ถูกเตะออกจาก GitHub

ห้ามยุ่งเกี่ยวกับ Tornado Cash

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่อยู่อาศัยในสหรัฐอเมริกานั้นถูกห้ามไม่ให้ใช้แพลตฟอร์ม Tornado Cash เนื่องจากแพลตฟอร์มนั้นขัดต่อกฎหมายที่ถูกออกแบบมาเพื่อหยุดการฟอกเงินสำหรับผู้กระทำความผิดทางไซเบอร์และไม่มีมาตรการพื้นฐานในการจัดการความเสี่ยง 

ผู้สนับสนุนคริปโตบางคนกล่าวถึงเหตุการณ์ในครั้งนี้ว่า “การกระทำของกระทรวงการคลังต่อแพลตฟอร์ม Tornado Cash นั้นเป็นการลงโทษที่ปลายเหตุและองค์กรควรจะมุ่งเป้าไปที่บุคคลที่นำไปในทางที่ผิดกฎหมายมากกว่า”

Jerry Brito กรรมการบริหารของ Coin Center กล่าวว่า “การกระทำในครั้งนี้ของกระทรวงการคลังนั้นไม่ใช่ผู้ร้ายคนใดคนหนึ่งที่ถูกลงโทษ แต่กลับเป็นชาวอเมริกันทั้งหมดที่ถูกห้ามไม่ให้เข้าถึงเครื่องมือที่ช่วยในการปกป้องความเป็นส่วนตัวของตนเอง ซึ่งถือเป็นการริดรอนเสรีภาพโดยไม่มีกระบวนการอันสมควร” 

แพลตฟอร์ม Tornado Cash สามารถใช้เพื่อซ่อนร่องรอยของการทำธุรกรรมด้วยเหตุผลด้านความเป็นส่วนตัว โปรโตคอลนี้เป็นศูนย์กลางของการแฮ็กและการหาประโยชน์ครั้งใหญ่ในด้านการเงินแบบกระจายอำนาจ รวมถึงการโจมตี Wormhole มูลค่า 375 ล้านดอลลาร์ในเดือนกุมภาพันธ์ และการแฮ็กมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์บน Horizon Bridge ในเดือนมิถุนายน 2022 ที่ผ่านมา

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!