แฮ็กเกอร์ไม่ยอมคืนเงิน! เริ่มย้ายเงินจาก Horizon Bridge บน Harmony ไปที่ Tornado Cash 

เงินทุนจาก Horizon Bridge บนเครือข่าย Harmony เริ่มถูกย้ายไปที่ Tornado Cash Ethererum Mixer ซึ่งเป็นสัญญาณว่าผู้โจมตีไม่ได้มีความตั้งใจที่จะคืนเงินที่ขโมยไป

ดูเหมือนว่า  ผู้โจมตีจะไม่สนใจเงินรางวัลมูลค่า 1 ล้านดอลลาร์ที่โครงการ Harmony เตรียมไว้และตั้งใจที่จะย้ายเงินที่ถูกขโมยไปเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2565 ออกไปยัง Tornado Cash เพื่อหลบหนี

จากกรณีนี้ ทำให้เกิดการตั้งคำถามมากมายในชุมชนสกุลเงินดิจิทัลว่า “เงินรางวัลเพียง 1 ล้านดอลลาร์ที่โครงการ Harmony ตั้งขึ้นมานั้นเป็นเพียง 1% ของเงิน 100 ล้านดอลลาร์ที่ถูกขโมยไป ซึ่งดูเหมือนว่า มันจะไม่มากพอที่จะโน้มน้าวให้ผู้โจมตีคืนเงินกลับมา”

เตรียมหอบเงินหนี

เงินที่ถูกขโมยไปนั้นมีมูลค่ารวม 18,036.3 ETH หรือประมาณ 21 ล้านดอลลาร์ เริ่มถูกย้ายออกจากกระเป๋าเงินหลักของผู้โจมตีบน Horizon Bridge ในวันที่ 28 มิถุนายน โดยเงินได้ถูกแบ่งเป็นสามส่วนเท่าๆ กัน และถูกส่งไปยังที่อยู่ที่แตกต่างกันอีกสามแห่งในธุรกรรมเดียวกันตามลำดับในอีก 10 ชั่วโมงต่อมา

Tornado Cash รองรับการทำธุรกรรมสูงสุด 100 ETH ต่อครั้ง ซึ่งหมายความว่าเงินจำนวนมากจะถูกย้ายหนีออกไปจากระบบแต่อาจจะต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการดำเนินการเนื่องจากความล่าช้าของเครือข่าย Ethereum 

การทำธุรกรรมบน Tornado Cash ที่เรียกว่า Mixing ETH นั้นเป็นมาตรการด้านความเป็นส่วนตัวของแพลตฟอร์มที่ถูกออกแบบมาเพื่อบดบังเส้นทางการทำธุรกรรมที่เกิดขึ้นของ ETH  ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบย้อนกลับไปยังธุรกรรมก่อนหน้าได้

กระเป๋าเงินใบแรกและใบที่สองที่ได้รับ ETH จากกระเป๋าเงินหลักของผู้ฉ้อโกงได้ทำการ Mixing ETH เสร็จเรียบร้อยแล้ว และขณะนี้เหลือ ETH อีกประมาณ 16.3 เหรียญที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ  อย่างไรก็ตาม กระเป๋าเงินใบที่สามนั้นยังคงยุ่งอยู่กับการส่ง 100 ETH ไปยัง Tornado Cash และยังคงมี ETH เหลืออยู่อีก 2,800 เหรียญที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ

Harmony

การโจรกรรมครั้งใหญ่

โครงการ Harmony ได้ออกมาประกาศเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวผ่านบัญชี Twitter อย่างเป็นทางการของโครงการเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมาว่า “ทีมงานกำลังทำงานร่วมกับ “พันธมิตรด้านการติดตามและวิเคราะห์บล็อคเชนที่มีชื่อเสียงสูงสองคน” พร้อมกับสำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกาเพื่อตรวจสอบการโจมตีครั้งนี้”

Stephen Tse ผู้ก่อตั้ง Harmony ยืนยันเมื่อวันที่ 25 มิถุนายนว่า “ผู้โจมตีได้เข้ามาควบคุมผู้ดำเนินการลงนามบน Horizon Bridge ทั้งสองคนเพื่อเข้าถึง Multisig Address ที่ใช้ในการรักษาความปลอดภัย เขาตั้งข้อสังเกตว่า สะพานในฝั่ง Ethereum นั้นได้รับผลกระทบจากการเจาะระบบในครั้งนี้ โดยสินทรัพย์จำนวนมากได้ถูกย้ายไปยังกระเป๋าเงินที่มี Multisig ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น ซึ่งต้องใช้ผู้ลงนามถึงสี่คนในการเข้าถึงหรือดำเนินการใดๆ

Bridge ที่ใหญ่ที่สุดที่เคยถูกโจมตีคือ Poly Network ในปี 2564 ซึ่งสูญเสียเงินไปกว่า 610 ล้านดอลลาร์ แต่ก็ได้รับเงินคืนในตอนท้าย และการโจมตี Horizon Bridge ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ของการโจมตีครั้งสำคัญที่เกิดขึ้นในโลกสกุลเงินดิจิทัลในช่วงตลาดหมีอันโหดร้ายนี้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

กว่าจะฟื้นตัว! ราคา EOS พุ่งทะลุ 20% สูงสุดในรอบ 15 เดือน 

หลังจากที่ราคาซบเซามาอย่างยาวนาน ราคา EOS ก็กลับมาพุ่งขึ้นอีกครั้ง แล้วอะไรคือแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นในครั้งนี้กันล่ะ?

ยังลงต่อ? ราคา Solana สามารถลดลงได้อีก 95% ! 

ราคา Solana เพิ่มขึ้น 75% ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา แต่รูปแบบราคาที่กำลังเกิดขึ้นอาจจะทำให้ SOL นั้นลดลงมหาศาลเกินกว่าที่นักลงทุนจะรับไหว
Bitkub The Merge

Bitkub ประกาศสนับสนุน The Merge! นับถอยหลัง 1 เดือนก่อนอัปเกรดจริง

Bitkub สนับสนุน 'The Merge' อัปเกรดใหญ่ Ethereum เดือนหน้า พร้อมราคาทะยานต่อเนื่อง หลังทดสอบอัปเกรดผ่านไปด้วยดี คาดมาจริงแน่กลางกันยายนนี้

จับตาดูให้ดี! วาฬยุค ICO ของ Ethereum โอน 145,000 ETH ก่อนการอัปเกรด The Merge

วาฬยุค ICO ของ Ethereum กลับมาจัดการกับ Ethereeum ของพวกเขาอีกครั้ง แล้วมันจะส่งผลอย่างไรต่อตลาด?