การแฮ็ก DeFi ครั้งที่ใหญ่ที่สุดเกิดขึ้นบน Poly Network ด้วยความสูญเสียกว่า 610 ล้านดอลลาร์

และแล้วข่าวร้ายครั้งใหญ่ก็ได้เกิดขึ้นกับภาคอุตสาหกรรมการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ซึ่งการแฮ็ก Defi ครั้งที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ได้ถูกจารึกเอาไว้ โดยเหตุการณ์ครั้งนี้นั้นเกิดขึ้นบน Poly Network ซึ่งความเสียหายคิดเป็นมูลค่ากว่า 610 ล้านดอลลาร์

การแฮ็ก DeFi Poly Network

Poly Network ซึ่งเป็นโปรโตคอลบล็อกเชนที่มีความสามารถในการดู และเข้าถึงข้อมูลผ่านระบบบล็อกเชนต่าง ๆ ทำให้บล็อกเชนเหล่านั้นสามารถทำงานร่วมกันได้แบบไม่มีตัวกลาง ได้ออกมาประกาศถึงความสูญเสียครั้งใหญ่ของพวกเขา ซึ่งสร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่วทั้งภาคอุตสาหกรรมการเงินแบบกระจายอำนาจ (Decentralized Finance – DeFi) โดยข่าวร้ายครั้งใหญ่ที่ว่านี้ เกิดจากการที่แฮ็กเกอร์ได้เข้ามาบุกรุเครือข่ายดังกล่าว และการแฮ็กระบบ Decentralized Finance ครั้งที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์นี้ทำให้ Poly Network ถูกโจรกรรมเงินไปกว่า 610 ล้านดอลลาร์

Table of Contents

การ แฮ็ก DeFi ที่สร้างความเสียหายในวงกว้าง

ด้วยการที่ Poly Network นั้นถือเป็นแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ที่รองรับ และสนับสนุนระบบ Binance Smart Chain (BSC), Ethereum และ Polygon นั้นจึงทำให้ยักษ์ใหญ่เครือข่ายบล็อคเชนทั้ง 3 นี้ได้ถูกล่วงล้ำพร้อมกันในคราวเดียว!

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทางทีมงาน Poly Network ก็ไม่ได้นิ่งเฉยแต่อย่างใด และพวกเขาได้ทำการ “ประกาศศึก” กับเหล่าแฮ็กเกอร์ที่โจมตีแพลตฟอร์มเพื่อให้พวกเขาคืนเงินที่ขโมยมาก่อนจะสายเกินไป โดยทำการแชร์จดหมายเปิดผนึกบน Twitter อย่างเป็นทางการของแพลตฟอร์ม ซึ่งในจดหมายระบุว่า

“เรียน Hacker เราต้องการสร้างการสื่อสารกับคุณ และขอให้คุณส่งคืนทรัพย์สินที่แฮ็กไป จำนวนเงินที่คุณได้แฮ็กออกไปนั้นถือเป็นยอดสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของ DeFi เลยก็ว่าได้ การบังคับใช้กฎหมายในประเทศใด ๆ จะถือว่านี่เป็นอาชญากรรมทางเศรษฐกิจที่สำคัญ และคุณจะถูกตามล่าอย่างแน่นอน มันไม่ฉลาดมากสำหรับคุณที่จะทำธุรกรรมใด ๆ เพิ่มเติมจากเงินที่คุณขโมยมาจากสมาชิกชุมชน Crypto หลายหมื่นคน คุณควรคุยกับเราเพื่อหาทางแก้ไข”

นอกจากนี้ทาง Poly Network ก็ยังได้ทำการบล็อคการเคลื่อนไหวของ Address สามแห่งที่ได้มีการส่งเงินก้อนดังกล่าวแทบจะในทันทีที่พวกเขาทราบถึงการโจรกรรม

การรับมือการแฮ็ก DeFi นั้นยากลำบากไม่ใช่เล่น

ในความเป็นจริงแล้วการแฮ็กที่เกี่ยวข้องกับโปรโตคอล DeFi นั้นมีรูปแบบที่ค่อนข้างแตกต่างจากกรณีการแฮ็กในอดีตที่เคยพบในเหล่า Exchange แบบรวมศูนย์อย่างมาก ด้วยเหตุผลที่ว่าหัวใจสำคัญของระบบ DeFi คือการ “กระจายอำนาจ” นั่นจึงทำให้ไม่มีใครสามารถควบคุมสามโปรโตคอลที่ถูกบุกรุกได้เลยเพราะมันเป็นเรื่องของ Smart Contract กับเงินของลูกค้า นั่นเอง

และด้วยความชาญฉลาดของระบบดังกล่าวจึงทำให้มีเพียงแค่ขั้นตอนในการติดตามเงินที่ถูกขโมยโดยเหล่าแฮ็กเกอร์เท่านั้นที่ทำได้โดยง่าย แต่ทว่าการพยายามกู้เงินคืนหากแฮ็กเกอร์ไม่ทำการเคลื่อนไหวใด ๆ เลยล่ะก็… นี่ถือเป็นงานหินเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ผู้นำในอุตสาหกรรม Crypto รวมถึง Changpeng Zhao ซีอีโอของบริการการแลกเปลี่ยนชื่อดังอย่าง Binance เปิดเผยว่าทางองค์กรนั้นมีความพยายามอย่างต่อเนื่องในการประสานงานกับ “พันธมิตรด้านความปลอดภัยทั้งหมดของเราในการดำเนินการในเชิงรุก” เพื่อกู้คืนเงินทุนที่หายไปเหล่านี้

Changpeng Zhao หรือ CZ ซีอีโอของบริการการแลกเปลี่ยนชื่อดังอย่าง Binance พูดถึงการแฮ็ก DeFi
Changpeng Zhao หรือ CZ ซีอีโอของบริการการแลกเปลี่ยนชื่อดังอย่าง Binance

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา