ภูมิภาคแอฟริกากลาง เดินหมากตั้งเป้าสร้างสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมาเอง

ประธานธนาคารกลางของภูมิภาคแอฟริกากลางได้มีการพูดคุยกับทางคณะกรรมการธนาคารกลางว่า จะต้องมาดูแนวโน้มการสร้างเหรียญดิจิทัลเป็นของตัวเองขึ้นมา

สกุลเงินดิจิทัล

Herve Ndoba ประธานธนาคารกลางของภูมิภาคแอฟริกากลางได้มีการพูดคุยเรื่องนี้กับทางคณะกรรมการธนาคารกลางว่า จะต้องมาดูแนวโน้มการสร้างเหรียญดิจิทัลเป็นของตัวเองขึ้นมา

เดินหน้าสร้างสกุลเงินดิจิทัล

โดยเหรียญดิจิทัลนี้จะมีการใช้กับประเทศต่าง ๆ 6 ประเทศภายใต้การควบคุมดูแลของสหภาพการเงินของแอฟริกากลาง เรื่องนี้ทางด้านประธานธนาคารกลางได้ออกมากล่าวว่า จะต้องมีการร่างกฎหมายเพื่อควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างเข้มงวดกวดขันมากขึ้น

เป้าหมายของการร่างกฎหมายเพื่อควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ของธนาคารกลางแอฟริกากลางนั้น หลัก ๆ แล้วมาจากการที่ประเทศแอฟริกากลางตัดสินใจที่บังคับให้เหรียญบิทคอยน์สามารถใช้ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทำให้ประธานธนาคารกลางได้ออกมาเรียกร้องให้ทางคณะกรรมการเดินหน้าพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะสร้างสกุลเงินดิจิทัลให้ใช้กับประเทศต่าง ๆ 6 ประเทศ เพื่อช่วยยกระดับโครงสร้างการชำระเงินในระดับภูมิภาคและให้ประชาชนสามารถเข้าถึงแหล่งการเงินได้มากขึ้น

6 ประเทศพร้อมเดินหน้า

โดย 6 ประเทศประกอบไปด้วยประเทศแคเมอรูน, ประเทศชาด, ประเทศอิเควทอเรียลกินี, กาบอง, คองโกและประเทศแอฟริกากลาง โดยก่อนหน้านี้ธนาคารกลางของประเทศแอฟริกากลางได้เดินหน้าบังคับให้เหรียญบิทคอยน์สามารถใช้ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และกลายเป็นประเทศแรกในแถบแอฟริกาที่มีการนำเหรียญบิทคอยน์มาปรับใช้ตามหลังประเทศเอลซัลวาดอร์

อย่างไรก็ตามการบังคับใช้เหรียญบิทคอยน์ตามมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย รวมไปถึงกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ที่มองการตัดสินใจครั้งนี้ว่า เป็นเรื่องอันตรายที่จะนำเหรียญบิทคอยน์มาปรับใช้ เพราะเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม และประธานาธิบดีของประเทศแอฟริกลางกำลังที่จะเดินหน้าเปิดตัวเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ของตัวเองที่ชื่อ Sango Coin อีกด้วย คาดว่าแอฟริกากลางจะเริ่มให้ความสำคัญกับระบบเศรษฐกิจดิจิทัลมากขึ้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ด่วน! ราคา HUSD หลุดเพกหนัก Stablecoin ของ Huobi ดิ่งแล้ว -17% วันนี้

ราคา HUSD เหรียญ Stablecoin ของเว็บเทรดคริปโตดัง Huobi ดิ่งไปแล้ว 17% วันนี้! หลัง FTX ประกาศถอดเหรียญ, ข่าวซีอีโอเล็งขายหุ้นบริษัทก้อนโต
ข่าว Zipmex

เปิดไทม์ไลน์ ‘วิกฤต Zipmex’ สรุปทุกข่าว ทุกเหตุการณ์ ฉบับละเอียดยิบ!

ปักหมุดไว้เลย! สรุป Timeline วิกฤต Zipmex รวมครบทุกเหตุการณ์ที่นี่ ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน ว่าเกิดอะไรขึ้น มีความเคลื่อนไหวอะไร และเมื่อไรนลท.จะได้เงินคืน!
ก.ล.ต. DeFi

ก.ล.ต. เตือนคิดให้ดี! ก่อนลงทุน DeFi ชี้ความเสี่ยงสูง ไม่อยู่ภายใต้กำกับ!

ไปรับความเสี่ยงเอง! ก.ล.ต. เตือนนลท.ไทยคิดให้ดี ก่อนลงทุน DeFi ชี้ความเสี่ยงสูง โดยเฉพาะประเภท 'ฝากเหรียญรับดอก' ย้ำอีกครั้งไม่อยู่ภายใต้กำกับดูแลไทย!
ท่องเที่ยวด้วยบิทคอยน์

ผู้นำเอลซัลวาดอร์ย้ำ! จะฟื้นฟูการท่องเที่ยวด้วยบิทคอยน์

Nayib Bukele ประธานาธิบดีของประเทศเอลซัลวาดอร์ ได้ออกมาประกาศแล้วว่า จะทำการฟื้นฟูการท่องเที่ยวด้วยเหรียญบิทคอยน์