ธนาคารกลางโซมาเลียเปิดตัวระบบการชำระเงินแบบใหม่ เพื่อยกระดับเศรษฐกิจภายในประเทศ

ประเทศโซมาเลียจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เมื่อธนาคารกลางโซมาเลียได้ออกมาระบบการชำระเงินใหม่

ธนาคารกลางโซมาเลีย

ธนาคารกลางแห่งประเทศโซมาเลียหรือ CBS ได้มีการออกมาประกาศว่า กำลังที่จะติดตั้งระบบการชำระเงินแบบใหม่สำหรับประเทศโซมาเลีย โดยที่สถาบันสินเชื่อภายในประเทศกว่า 13 แห่งสามารถที่จะทำธุรกรรมระหว่างกันได้

ธนาคารกลางโซมาเลียยกเครื่องเศรษฐกิจใหม่

เช่นเดียวกันการออกแบบระบบส่วนนี้ ทางธนาคารกลางคาดหวังว่า ระบบนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมให้สะดวกมากขึ้นระหว่างผู้ให้บริการและผู้บริโภค

boy in red crew neck t-shirt standing beside girl in yellow and brown dress

สอดคล้องกับรายงานที่กล่าวว่า ธนาคารกลางของโซมาเลียได้เรียกว่า เป็นระบบการชำระเงินสำหรับประเทศ โดย CBS ได้ทำการติดต่อกับผู้ปล่อยสินเชื่อเพื่อสร้างความเข้าใจและทำการติดตั้งแพลตฟอร์มเพื่อที่จะทำให้พวกเขาสามารถทำการประมวลผลการทำธุรกรรมในแบบเรียลไทม์ได้ โดยระบบจะมีการทำงานร่วมกับบัตรเครดิตและเดบิต ผู้ให้บริการโครงข่ายโทรศัพท์มือถือและตู้ทำธุรกรรมแบบอัตโนมัติ

ธนาคารมีความปลอดภัยและเชื่อถือได้

ทางด้าน Abdirahman Abdullahi ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศโซมาเลียได้ออกมาพูดถึงประโยชน์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับระบบการชำระเงินเอาไว้ว่า ระบบการชำระเงินที่ทางธนาคารกลางได้ออกแบบมานั้น มีทั้งความปลอดภัยและมีความมั่นคงต่อการควบคุมดูแล ซึ่งผลกระทบทางเศรษฐกิจภายในประเทศโซมาเลียนั้น ถือเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะระบบการชำระเงินแบบใหม่นี้ จะช่วยยกระดับการค้าและการทำธุรกิจภายในประเทศให้ดียิ่งขึ้น

ระบบการชำระเงินภายในประเทศเกิดขึ้นด้วยสาเหตุที่ประเทศโซมาเลียประสบปัญหาในอุตสาหกรรมทางการเงินอย่างรุนแรง ซึ่งต่อมาประเทศโซมาเลียได้ยกระดับพัฒนาอุตสาหกรรมการเงินแบบใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวให้มีการใช้บัตรวีซ่าได้โดยธนาคารนานาชาติของโซมาเลีย บริการทางการเงินบนโทรศัพท์มือถือโดยบริษัท Hormuud Telecom โดยที่ทางธนาคารได้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาระบบการเงินภายในประเทศ

เช่นเดียวกันทางธนาคารกลางกำลังมีแนวคิดที่จะตีพิมพ์เงินชิลลิงโซมาเลียที่จะมีการแทนที่เงินแบบเดิมที่ถูกข้อครหาว่า เป็นเงินเก่าแก่และถูกนำไปใช้ในทางที่สกปรก ซึ่งปัจจุบันชาวโซมาเลียกลับให้ความนิยมในเงินดอลลาร์สหรัฐมากกว่า

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Payments

ชำระเงิน คริปโต

รัสเซียไฟเขียว! ชำระเงิน คริปโตระหว่างประเทศได้ แต่ขอเพียงเงื่อนไขเดียวเท่านั้น

รัสเซียมองแล้วว่า คริปโตควรที่จะนำมาปรับใช้ในระบบการชำระเงินระหว่างประเทศ เว้นเสียแต่ว่าหากการชำระเงินไม่ส่งผลกระทบต่อระบบการเงินในประเทศ
โอนสินทรัพย์ดิจิทัล

รัสเซียมาแล้ว! ออกแพลตฟอร์มโอนสินทรัพย์ดิจิทัลเจ้าแรก

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดของประเทศรัสเซีย ได้มีการเดินหน้าก้าวสำคัญด้วยการยกระดับตัวเองเป็นธนาคารเจ้าแรกที่มีแพลตฟอร์มในการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเจ้าแรก
คริปโต Twitter

อีลอน มัสก์เปรย อาจมีระบบชำระเงินคริปโต Twitter

Elon Musk ของบริษัท Tesla บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของโลก ได้ออกมาเปรยว่า อาจมีการออกแบบระบบชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตผ่านทาง Twitter
คริปโตกับ Stablecoin

เข้าสู่ยุคใหม่! พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่จะรับชำระเงินด้วยคริปโตกับ Stablecoin อีก 2 ปีข้างหน้า

จากการสำรวจของบริษัท Deloitte บริษัทตรวจสอบบัญชียักษ์ใหญ่ระดับโลกพบว่า ตอนนี้ผู้ค้าขายกว่า 85 % เริ่มมองแล้วว่า การชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นสิ่งสำคัญมาก