หนี้ของเซลเซียสยังมีมากกว่าที่เราคิด

ดูเหมือนว่าหนี้ของเซลเซียสนั้นมีมากกว่าที่เราคิด มากเสียจนหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของรัฐเวอร์มอนต์กล่าวถึงขั้นกล่าวว่า เซลเซียสมี “หนี้สินล้นพ้นตัว”

หนี้ของเซลเซียสยังมีมากกว่าที่เราคิด

แม้เซลเซียส (Celsius : CEL) “อดีต” แพลตฟอร์มการเงินแบบกระจายอำนาจที่เป็นผู้ให้กู้ Crypto รายใหญ่ที่สุด จะแสดงความพยายามในการชำระหนี้ของพวกเขาอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา แต่ทว่าหนี้ของเซลเซียสยังมีมากกว่าที่เราคิด

ทางหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของรัฐเวอร์มอนต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา (Vermont’s Department of Financial Regulation: DFR) เป็นผู้ตอกย้ำความจริงที่ว่านี้ โดยได้ระบุอย่างชัดเจนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (12 กรกฎาคม) ว่าเครือข่ายเซลเซียสนั้น “ล้มละลายแบบสิ้นเนื้อประดาตัว”

หนี้ของเซลเซียสนั้นมหาศาลมาก

DFR ได้กล่าวว่า หนี้ของเซลเซียสนั้นมีอยู่มากโข ทั้งยังเสริมว่าผู้ให้กู้สกุลเงินดิจิทัลรายนี้ไม่ปฏิบัติตามภาระหน้าที่ที่สมควรต่อลูกค้า และเจ้าหนี้ เนื่องจากไม่มีสินทรัพย์และสภาพคล่องในการทำเช่นนั้น

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของรัฐเวอร์มอนต์ยังกล่าวอีกว่า เซลเซียสมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสนอขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้ลงทะเบียน โดยขายบัญชีดอกเบี้ยสกุลเงินดิจิทัลให้กับนักลงทุนรายย่อย รวมถึงนักลงทุนในเวอร์มอนต์ ทั้ง ๆ ที่ผู้ให้กู้คริปโตรายนี้ยังขาดใบอนุญาต

ซึ่งส่งผลให้เป็นข้อสรุปที่ว่าการดำเนินงานส่วนใหญ่ที่ผ่านมาของเซลเซียสโดยทำไปโดยไม่ได้รับการกำกับดูแลด้านกฎระเบียบ หรือละเมิดกฎหมายนั่นเอง

เซลเซียสจงใจปิดบังความจริงที่สำคัญ

เห็นได้ชัดว่า อดีตแพลตฟอร์มการเงินแบบกระจายอำนาจที่เป็นผู้ให้กู้ Crypto รายใหญ่ที่สุด นั้นไม่ได้แสดงความจริงใจต่อผู้บริโภคของพวกเขา โดยทางหน่วยงานกำกับดูแลได้ยืนยันเรื่องนี้เอาไว้ว่า

“เนื่องจากความล้มเหลวในการลงทะเบียนบัญชีดอกเบี้ยเป็นหลักทรัพย์ ลูกค้าของ Celsius ไม่ได้รับการเปิดเผยที่สำคัญเกี่ยวกับสถานะทางการเงิน กิจกรรมการลงทุน ปัจจัยเสี่ยง และความสามารถในการชำระคืนภาระผูกพันต่อผู้ฝากเงินและเจ้าหนี้รายอื่น”

ทั้งนี้ คดีความของเซลเซียสนั้นเป็นเรื่องที่ใหญ่มากเสียจนหน่วยงานของหลากลายรัฐในสหรัฐฯ ต่างตบเท้าเข้าร่วมตรวจสอบความเป็นจริงในคดีนี้ด้วย โดยในขณะนี้การตัดสินใจของบริษัทในการระงับการทำธุรกรรมของลูกค้ากำลังถูกสอบสวนโดยหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของรัฐในแอละแบมา เคนตักกี้ นิวเจอร์ซีย์ เท็กซัส และวอชิงตัน

เซลเซียสไม่ได้อยู่เฉย

เซลเซียส นั้นได้เริ่มชำระหนี้แก้เจ้าหนี้ของพวกเขามาเป็นระยะเวลาหนึ่ง แต่นั่นก็ยังไม่ทำให้ปัญหาการล้มละลายที่อาจเกิดขึ้นได้รับแก้ไข

ซึ่งปัจจุบันผู้ที่ได้เงินคืนจานเครือข่ายของเซลเซียส จะได้แก่ Aave และ Compound ตามลำดับ โดยชำระคืน USDC มูลค่า 78.1 ล้านดอลลาร์ให้กับ Aave และ DAI มูลค่า 35 ล้านดอลลาร์บนแพลตฟอร์ม Compound

อย่างไรก็ตาม นั่นก็แค่ส่วนหนึ่งของหนี้ที่มีเท่านั้น

นอกเหนือจากการชำระหนี้แล้ว ผู้ให้กู้คริปโตยังได้เริ่มกระบวนการปรับโครงสร้างใหม่อีกด้วย โดยทางเซลเซียสได้ว่าจ้างทนายความคนใหม่เพื่อให้คำแนะนำพวกเขาในการปรับโครงสร้าง ตามรายงานจาก Wall Street Journal (WSJ)

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Exchange

ข่าว Zipmex

เปิดไทม์ไลน์ ‘วิกฤต Zipmex’ สรุปทุกข่าว ทุกเหตุการณ์ ฉบับละเอียดยิบ!

ปักหมุดไว้เลย! สรุป Timeline วิกฤต Zipmex รวมครบทุกเหตุการณ์ที่นี่ ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน ว่าเกิดอะไรขึ้น มีความเคลื่อนไหวอะไร และเมื่อไรนลท.จะได้เงินคืน!
Contract data ข้อมูลสัญญา coinex

ทำไม นักลงทุนจึงต้องการ Contract Data?

เพราะอะไรนักลงทุนจึงต้องการข้อมูลสัญญา(Contract Data) และ CoinEx นำเสนอฟีเจอร์ข้อมูลสัญญา (Contract Data) เพื่อดูแนวโน้มของตลาดจริงหรือไม่?
ซื้อขายคริปโต

ธนาคารหลายแห่ง แห่ปิดบัญชีซื้อขายคริปโตจำนวนมาก

ธนาคารในประเทศโปรตุเกสเริ่มเดินหน้าทำการปิดบัญชีประเภทคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการปิดบัญชีในส่วนของบริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ก็ดี
Zipmex คืนเหรียญ

Zipmex ประกาศคืน BTC-ETH บางส่วน! 11-16 สิงหาฯ นี้

มีความหวัง! Zipmex ประกาศคืน BTC, ETH บางส่วนกลับคืนสู่ผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบ วันที่ 11 และ 16 สิงหาคมนี้ ใครโดนก็กลับไปเช็ตวอลเล็ทกันด้วย