สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอาจจะ “คุกคาม” Bitcoin

บอสใหญ่ของ Binance อย่าง CZ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDCs โดยมองว่าหากระบบดังกล่าวสามารถก้าวขึ้นสู่ระดับที่ Advance ขึ้นกว่าปัจจุบัน มันอาจจะสามารถเข้ามาคุกคามการมีอยู่ของ Bitcoin ได้

Changpeng Zhao

Changpeng Zhao หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม CZ ผู้บริหารระดับสูงที่ยากเกินจะคาดเดาของ Binance บริษัท Exchange ที่เติบโตเร็วที่สุดในตลาดสกุลเงินคริปโต ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง โดยเขาเชื่อว่า CBDCs ที่ออกแบบมา “ดีพอ” อาจกลายเป็นภัยคุกคามต่อ Bitcoin ได้

ผลพลอยได้จากการที่ CBDC กำลังเป็นที่นิยม

เป็นที่รู้กันดีว่าความสนใจใน CBDC นั้นเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในปี 2020 ด้วยมุมมองที่หลากหลายตามแต่ละประเทศจะเห็นประโยชน์ของมัน แต่สาเหตุหลักก็มาจากการจะเข้าช่วงชิงพื้นที่ธุรกิจใหม่ ๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจการต่อรองที่มากขึ้นในเวทีระดับสากล

ในวิดีโอสัมภาษณ์กับ Jeff Roberts นักเขียนอาวุโสของนิตยสารธุรกิจชื่อดังอย่าง Fortune CZ ถูกถามว่าการริเริ่มเงินหยวนดิจิทัลของ People’s Bank of China จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมคริปโตอย่างไร

Zhao ตอบว่าการเกิดขึ้นของบล็อคเชนหรือสกุลเงินดิจิทัลใด ๆ นั้นจะดีต่ออุตสาหกรรมโดยรวมเนื่องจากมันทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลถูกต้องตามกฎหมาย และขยายการรับรู้ไปสู่วงกว้าง เขายังเสริมว่าในขณะนี้ที่กำลังมีการแข่งขันระหว่างประเทศใหญ่ ๆ เพื่อเปิดตัว CBDC ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วโครงการดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะมีกฎระเบียบที่เข้มงวดมากในตอนแรก แต่ท้ายที่สุดก็จะพัฒนาไปเรื่อย ๆ จนอยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม

แล้วอะไรทำให้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางสามารถคุกคาม BTC

เมื่อถูกถามโดยตรงเกี่ยวกับภัยคุกคามต่อ Bitcoin CZ ก็ได้ตอบว่ามีโครงการประเภท CBDC น้อยมากที่จะมีอิสระเช่นเดียวกับ Bitcoin ซึ่งพวกเขาจะถูกรวมศูนย์ และมีการควบคุมสูง แต่อย่างไรก็ตามสำหรับในระยะยาวแล้ว เขาก็ได้เตือนเราทั้งหลายไว้ว่า

“หากมีรัฐบาลที่ผลักดันสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ที่เปิดกว้างมากขึ้น มีอิสระมากขึ้น มีข้อจำกัดน้อยกว่า Bitcoin และสามารถใช้งานได้เร็วกว่า และถูกกว่า สิ่งนั้นจะคุกคาม Bitcoin ในทันที แต่นั่นก็ถือเป็นสิ่งที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมในภาพรวม เพราะเราจะได้พบกับสิ่งที่ยอดเยี่ยมกว่า Bitcoin และจะเข้ามาแทนที่มันนั่นเอง”

ทั้งนี้เขาเสริมต่อว่ามันคงไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไร เพราะมันก็จะคล้ายกับการที่ภาษาเว็บ HTML5 เข้ามาแทนที่ HTML4

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน