บริษัทขุดเฮ! ค่าใช้จ่ายในการขุดบิทคอยน์ต่ำสุดในรอบ 10 เดือน

แม้ตลาดจะยังอยู่ในขาลง แต่เหล่าบริษัทขุดจำนวนมากกำลังฉลองชัยไปกับข่าวดีที่ว่าค่าใช้จ่ายในการขุด BTC หล่นมาอยู่ระดับต่ำสุดในรอบ 10 เดือน ซึ่งสะท้อนว่าพวกเขามีโอกาสในการทำกำไรมายิ่งขึ้น

บริษัทขุดเฮ! ค่าใช้จ่ายในการขุดบิทคอยน์ต่ำสุดในรอบ 10 เดือน

ข่าวดีของเหล่านักขุดคริปโตมาแล้ว! เพราะล่าสุดค่าใช้จ่ายในการขุดบิทคอยน์ (Bitcoin: BTC) หนึ่งเหรียญ นั้นลดลงมาแตะระดับต่ำสุดในรอบ 10 เดือน ทั้งนี้ต้องขอบคุณโลกของเราที่มีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องจนทำให้ฮาร์ดแวร์การขุดมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งอุปกรณ์ขุดที่พัฒนาแล้วได้ทลายความยากในการขุดลงไปได้กว่า 6.7% นับตั้งแต่จุดที่สามารถขุด Bitcoin ได้ยากที่สุดในเดือนพฤษภาคม

ค่าใช้จ่ายในการขุดบิทคอยน์ต่ำ

Nikolaos Panigirzoglou นำทัพนักยุทธศาสตร์จาก JPMorgan พูดคุยถึงสถานการณ์การลงทุนบิทคอยน์ในช่วงนี้ โดยระบุว่าต้นทุนการผลิต Bitcoin นั้นลดลงเหลือประมาณ $13,000 จากเดิมที่เคยมีราคาสูงถึง $24,000 เมื่อต้นเดือนมิถุนายน

นักวิเคราะห์รายนี้ยังอ้างถึงกราฟจาก Bitinfocharts ซึ่งแสดงปริมาณต้นทุนการขุดบิทคอยน์ที่ผ่าน ๆ มา โดยตัวเลขต้นทุนการขุด BTC ในปัจจุบันถือเป็นระดับที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2564 แถมมันยังมาพร้อมกับความยากลำบากในการขุดที่น้อยลงอีกด้วย โดยเปลี่ยนจากระดับสูงสุดในเดือนพฤษภาคมที่ 31.25T เป็น 29.15T

ทั้งนี้ต้นทุนการผลิต Bitcoin ที่ลดลงจะเป็นตัวแปรสำคัญในการช่วยลดแรงกดดันที่เหล่านักขุดต้องเผชิญท่ามกลางตลาดขาลงแบบนี้ โดยพวกเขาสามารถขายเหรียญที่ขุดได้อย่างสบายอกสบายใจ แถมยังมีผลกำไรที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ต้นทุนที่ลดลงอาจกำลังส่งสัญญาณบางอย่าง

แม้การมีต้นทุนที่น้อยนั้นจะฟังดูเหมือนเป็นข่าวดีของพวกเราทุก ๆ คนในตลาด แต่ในความเป็นจริงแล้วมันอาจจะกำลังกระซิบบอกเราถึงผลกระทบด้านลบที่คาดไม่ถึง โดย Nikolaos Panigirzoglou ได้อธิบายเอาไว้ว่า “ต้นทุนการผลิตที่ลดลงอาจทำให้ผู้คนมีทัศนคติด้านลบต่อแนวโน้มราคา Bitcoin ในอนาคต”

เขาเสริมว่า นักวิเคราะห์บางคนมองว่าต้นทุนการผลิตของ BTC จะถือเป็น ‘ราคาฐาน’ ของ Bitcoin ในช่วงตลาดหมี ซึ่งส่งผลให้นักวิเคราะห์หลายคนออกมาคาดการณ์ว่าราคา BTC จะลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 13,000 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับราคาที่เก่ากับต้นทุนการผลิตบิทคอยน์ในปัจจุบันนั่นเอง

โดยหากเปรียบเทียบข้อมูลจากอดีต ราคาต้นทุนการผลิต Bitcoin จะมีความสัมพันธ์กับทิศทางของตลาดเสมอ โดยมันได้ขึ้นไปอยู่จุดสูงสุดหลังจากราคาของ BTC เองก็ทำสถิติสูงสุดในเดือนเมษายนและพฤศจิกายน 2564 และ ณ ปัจจุบันที่ราคาของบิทคอยน์ลด ราคาของต้นทุนการผลิตก็ลดลงเช่นเดียวกกับตลาด

ทั้งนี้ ปัจจุบัน Bitcoin มีมูลค่าการซื้อขายลดลงกว่า 70% จากระดับสูงสุดตลอดกาลในเดือนพฤศจิกายน และหาก BTC ได้ลดราคาลงมาอยู่ที่ประมาณ 13,000 ดอลลาร์ มูลค่าของมันก็จะหายไปกว่า 80% จากยอดเขาของมัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Mining

ชาวสวีเดนไม่ปลื้มการขุดบิทคอยน์

ชาวสวีเดนไม่ปลื้มการขุดบิทคอยน์

เรียกได้ว่าชาวสวีเดนนั้นไม่ปลื้มการขุดบิทคอยน์เป็นอย่างมาก โดยพวกเขาระบุว่าอยากให้พลังงานไฟฟ้าในประเทศถูกใช้กับกิจกรรมที่สามารถสร้างงานได้จริง ๆ
บริษัทขุดคริปโต CleanSpark เสริมทัพเครื่องขุดอีก 1,000 ตัว

บริษัทขุดคริปโต CleanSpark เสริมทัพเครื่องขุดอีก 1,000 ตัว

บริษัทขุดคริปโต CleanSpark ได้ทำการซื้ออุปกรณ์ขุดคริปโตเพิ่มอีกมากกว่า 1,000 เครื่องเพื่อให้ผลประกอบการของเขาสูงขึ้นไปอีก!
งานเข้า! เหมืองขุด Crypto ในเท็กซัส ล้มระนาว

งานเข้า! เหมืองขุด Crypto ในเท็กซัส ล้มระนาว

เหมืองขุด Crypto ในเท็กซัสจำนวนมากต้องหยุดทำงานกันอย่างฉับพลันเนื่องจากต้านทานสภาพอากาศอันเลวร้ายไม่ไหว
ขุดเหมือง คริปโต

เปิดทาง! รัสเซียเริ่มเดินหน้าร่างกฎหมายขุดเหมือง คริปโตแล้ว

รัสเซียเห็นชอบร่างกฎหมายว่าด้วยการขุดเหมืองเหรียญคริปโตแล้ว หากผ่านร่างกฎหมายตรงส่วนนี้ได้แล้ว ถือเป็นข่าวดีสำหรับนักขุดเหมืองทุกคน