เจ้าหน้าที่บราซิลบุกจับกุมยึดทรัพย์สินดิจิทัล 29 ล้าน

ทางการบราซิลเข้าตรวจค้นบริษัทที่มีการกระทำผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ Crypto และทำการยึดทรัพย์สินดิจิทัลเกือบ 29 ล้านเรียล (BRL)ในวันพุธที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่บราซิลบุกจับกุมยึดทรัพย์สินดิจิทัลเกือบ 29 ล้าน

สำนักข่าว CNN Brasil รายงานว่า ตามนโยบายต่อต้านอาชญากรรมทางการเงินของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ crypto อย่างต่อเนื่องของบราซิล หลังการสืบสวนจึงมีการนำกำลังตำรวจพร้อมหมายค้น 15 ฉบับและทำการยึดทรัพย์สินดิจิทัลจากบริษัทที่เชื่อมโยงกับการฉ้อโกงเกี่ยวกับคริปโตในเมืองริโอเดอจาเนโรเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ตำรวจบราซิลยึดยึดทรัพย์สินดิจิทัล 29 ล้านเรียลของแก๊งฉ้อโกง

ตำรวจได้มีการเปิดเผยข้อสรุปของการสืบสวนหลังการบุกตรวจค้นและจับกุมครั้งนี้ว่า Glaidson Acácio และพวกอีกสี่คนถูกตั้งข้อหาร่วมกันวางแผนในการฉ้อโกงนักลงทุนผ่านที่ปรึกษาด้าน Bitcoin โดยมีการยื่นสัญญาข้อเสนอที่รับประกันผลตอบแทนสูงถึง 15% ขอเงินลงทุน ซึ่งถือว่าสูงมากหากเปรียบเทียบกับผลตอบแทนทั่วไป

นอกจากนี้ ตำรวจได้มีการได้ข้อมูลเกี่ยวกับทรัพย์สินที่ยึดมาได้จากผู้ต้องหา โดยเป็นการยึดทรัพย์สินดิจิทัลมูลค่า 19 ล้านเรียล ยานพาหนะหรูอีก 21 คัน รวมถึงเครื่องประดับ นาฬิการะดับไฮเอนด์ และสกุลเงินต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม การจับกุมครั้งนี้เป็นเพียงเศษเสี้ยวเมื่อเทียบกับเมื่อมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมดที่ยึดมาได้จากขบวนการที่เกี่ยวข้องกับ crypto ซึ่งมีมูลค่ากว่า 150 ล้านเรียลของปฏิบัติการ Operation Kryptos 

ด้านทนายความของ Glaidson Acácio ได้ออกมาเคลื่อนไหวหลังการจับกุมโดยอ้างว่า พวกเขาไม่ได้รับอนุญาตในการเข้าถึงข้อมูลของการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ และยืนยันถึงสิทธิที่ถูกต้องตามกฎหมายที่เขาสามารถเข้าถึงเอกสารการจับกุม รวมถึงการนั่งฟังการสอบสวนพร้อมผู้ต้องหาได้เช่นเดียวกัน 

“Only after proper analysis of all documentation will we be able to express ourselves in a concrete manner.”

ทนายความของ Glaidson Acácio

การปฏิบัติการปราบ Crypto ผิดกฎหมาย

การปฏิบัติการของชุดสืบสวนเพื่อปราบปรามการฟอกเงินผ่านคริปโตยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง โดยก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนที่ผ่านมาได้มีรายงานข่าวเกี่ยวกับการเข้ายึดทรัพย์สินดิจิทัลมูลค่า 33 ล้านจากขบวนการลักลอบทำการซื้อขาย Bitcoin ด้วยการจดทะเบียนเปิดบริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตในชื่อ Operation Exchange เป็นบริษัทบังหน้า โดยมีองค์กร 17 แห่งและผู้เกี่ยวข้องอีก 2 คนที่มีส่วนร่วมกับขบวนการดังกล่าว 

การสอบสวนครั้งล่าสุดเกิดขึ้นหลังการปราบปรามการฟอกเงินคริปโตเมื่อเดือนที่แล้ว มีรายงานอย่างกว้างขวางว่าตำรวจบราซิลได้ริบเงินจำนวน 33 ล้านดอลลาร์จากบริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตที่ใช้บริษัทที่สมมติขึ้นเพื่อซื้อและขาย Bitcoin ขนานนามว่าเป็น Operation Exchange กระบวนการนี้เกี่ยวข้องกับองค์กรที่ประดิษฐ์ขึ้น 17 แห่งและบุคคลอีกสองคน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา