บราซิลจะสามารถใช้ CBDC ได้ภายในปี 2565

ประธานธนาคารกลางของบราซิลอย่าง Roberto Campos Neto ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชลโดยระบุว่าพวกเขากำลังการดำเนินการสิ่งที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อให้สามารถออกสกุลเงินดิจิทัลได้ภายในปี 2565

Photo 1527374071603 76De89807336

ธนาคารกลางของบราซิล หรือที่รู้จักกันในนามว่า Banco Central do Brasil กำลังทำงานอย่างหนักในการนำการเปลี่ยนแปลงบริการทางการเงินมาสู่ประเทศ เพื่อทำให้พวกเขาสามารถส่งมอบแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ได้รับการปรับแต่งเป็นอย่างดีซึ่งจะอำนวยความสะดวกในการชำระเงินออนไลน์ และนำเสนอระบบนิเวศทางการเงินที่สามารถแข่งขันได้ ที่จะประโยชน์ต่อการซื้อขาย และการโอนเงินระหว่างประเทศ

Roberto Campos Neto 1
Roberto Campos Neto ประธานธนาคารกลางของบราซิล

บราซิลกำลังทุ่มเทอย่างหนัก

เมื่อเร็ว ๆ นี้ทางธนาคารกลางของบราซิลออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าพวกเขามีแผนที่จะเปิดตัวระบบการชำระเงินแบบทันที หรือ Instant Payments System ในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งก็คือระบบที่ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางเพื่อให้ธนาคารต่าง ๆ สามารถทำ Digital Transaction ระหว่างกันได้แบบ Real-time ผ่าน IPS Gateway โดยมีระบบ Multi Proxy Platform (MPP) ที่ทำหน้าที่สนับสนุนระบบ IPS ด้วยการผสานข้อมูลเลขบัตรประชาชน และเบอร์โทรศัพท์ของประชาชนแต่ละคนเข้ากับบัญชีธนาคาร ให้การทำ Transaction ต่าง ๆ สามารถอ้างอิงได้ผ่านเลขบัตรประชาชนหรือเบอร์โทรศัพท์ได้ทันที แทนที่จะต้องใช้เลขที่บัญชี และนี่ถือเป็นโครงการริเริ่มของเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่อย่าง CBDC โดยพวกเขาหวังว่าระบบนี้นั้นจะเพิ่มการแข่งขันในระดับการเงินของประเทศ และท้ายที่สุดจะกลายเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถใช้ประโยชน์จาก CBDC ของบราซิลได้หากทุกอย่างเป็นไปตามแผน

นอกจากภาคการเงินกำลังเร่งปรับปรุงบริการดิจิทัลเพื่อให้ทันกับแนวโน้มทางเทคโนโลยีที่เพิ่มมากขึ้น ทาง Banco Central ก็ได้กล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เป็นผลมาจากระบบการเงินที่เป็นดิจิทัลอย่างรวดเร็ว โดย Neto ประธานธนาคารกลางบราซิลดูเหมือนจะคิดว่ารูปแบบดิจิทัลของสกุลเงินเรียลบราซิลจะเป็นส่วนหนึ่งของอนาคตของประเทศ

CBDC ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลธรรมดาทั่วไป

ธนาคารกลางของบราซิลได้เล็งเห็นถึงความแตกต่างระหว่าง CBDC และ Cryptocurrency โดยทาง Banco Central อธิบายว่าในขณะที่ Bitcoin และ Altcoins ไม่มีการรับประกันในระดับชาติเหมือนสิ่งที่ CBDC ทำ เพราะสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางถือเป็นเพียงรูปแบบดิจิทัลของสกุลเงินดั้งเดิมที่หมุนเวียนอยู่แล้วในบราซิล ในกรณีนี้มันจึงจะเป็น “Digital Real”

คุณ Neto ได้อธิบายเพิ่มเติมถึงองค์ประกอบหลักที่สำคัญในการเตรียมการสำหรับการออกสกุลเงินดิจิทัล กับสำนักข่าวท้องถิ่นอย่าง Correio Braziliense ว่า:

“ในการมีสกุลเงินดิจิทัลคุณต้องมีระบบการชำระเงินทันที (Instant Payment System) ที่มีประสิทธิภาพ และใช้งานร่วมกันกับระบบอื่น ๆ ได้ ในลักษณะระบบเปิดที่คุณสามารถสร้างการแข่งขัน และให้กำเนิดสกุลเงินที่มีความน่าเชื่อถือซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้ และเป็นสากล ทั้งหมดนี้คือส่วนผสมทั้งหมดที่จะมีสกุลเงินดิจิทัล”

ก่อนหน้านี้ทาง CryptoSiam มีการรายงานว่า Banco Central ได้ประกาศเมื่อเดือนสิงหาคมว่าพวกเขานั้นรวบรวมทีมวิจัยที่ทุ่มเทเพื่อการประเมินประโยชน์ของการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางบราซิล  โดยวัตถุประสงค์หลักของทีมวิจัย และพัฒนาคือการประเมินว่า CBDC เหมาะสมกับระบบการชำระเงินทางการเงินของประเทศหรือไม่ ซึ่งการออกมาประกาศแผนการดำเนินงานในครั้งนี้ทำให้สรุปได้ว่าพวกเขาจะได้คำตอบที่หนักแน่นมากพอแล้ว

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว