Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

บราซิลจะสามารถใช้ CBDC ได้ภายในปี 2565

ประธานธนาคารกลางของบราซิลอย่าง Roberto Campos Neto ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชลโดยระบุว่าพวกเขากำลังการดำเนินการสิ่งที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อให้สามารถออกสกุลเงินดิจิทัลได้ภายในปี 2565

Photo 1527374071603 76De89807336

ธนาคารกลางของบราซิล หรือที่รู้จักกันในนามว่า Banco Central do Brasil กำลังทำงานอย่างหนักในการนำการเปลี่ยนแปลงบริการทางการเงินมาสู่ประเทศ เพื่อทำให้พวกเขาสามารถส่งมอบแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ได้รับการปรับแต่งเป็นอย่างดีซึ่งจะอำนวยความสะดวกในการชำระเงินออนไลน์ และนำเสนอระบบนิเวศทางการเงินที่สามารถแข่งขันได้ ที่จะประโยชน์ต่อการซื้อขาย และการโอนเงินระหว่างประเทศ

Roberto Campos Neto 1
Roberto Campos Neto ประธานธนาคารกลางของบราซิล

บราซิลกำลังทุ่มเทอย่างหนัก

เมื่อเร็ว ๆ นี้ทางธนาคารกลางของบราซิลออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าพวกเขามีแผนที่จะเปิดตัวระบบการชำระเงินแบบทันที หรือ Instant Payments System ในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งก็คือระบบที่ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางเพื่อให้ธนาคารต่าง ๆ สามารถทำ Digital Transaction ระหว่างกันได้แบบ Real-time ผ่าน IPS Gateway โดยมีระบบ Multi Proxy Platform (MPP) ที่ทำหน้าที่สนับสนุนระบบ IPS ด้วยการผสานข้อมูลเลขบัตรประชาชน และเบอร์โทรศัพท์ของประชาชนแต่ละคนเข้ากับบัญชีธนาคาร ให้การทำ Transaction ต่าง ๆ สามารถอ้างอิงได้ผ่านเลขบัตรประชาชนหรือเบอร์โทรศัพท์ได้ทันที แทนที่จะต้องใช้เลขที่บัญชี และนี่ถือเป็นโครงการริเริ่มของเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่อย่าง CBDC โดยพวกเขาหวังว่าระบบนี้นั้นจะเพิ่มการแข่งขันในระดับการเงินของประเทศ และท้ายที่สุดจะกลายเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถใช้ประโยชน์จาก CBDC ของบราซิลได้หากทุกอย่างเป็นไปตามแผน

นอกจากภาคการเงินกำลังเร่งปรับปรุงบริการดิจิทัลเพื่อให้ทันกับแนวโน้มทางเทคโนโลยีที่เพิ่มมากขึ้น ทาง Banco Central ก็ได้กล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เป็นผลมาจากระบบการเงินที่เป็นดิจิทัลอย่างรวดเร็ว โดย Neto ประธานธนาคารกลางบราซิลดูเหมือนจะคิดว่ารูปแบบดิจิทัลของสกุลเงินเรียลบราซิลจะเป็นส่วนหนึ่งของอนาคตของประเทศ

CBDC ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลธรรมดาทั่วไป

ธนาคารกลางของบราซิลได้เล็งเห็นถึงความแตกต่างระหว่าง CBDC และ Cryptocurrency โดยทาง Banco Central อธิบายว่าในขณะที่ Bitcoin และ Altcoins ไม่มีการรับประกันในระดับชาติเหมือนสิ่งที่ CBDC ทำ เพราะสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางถือเป็นเพียงรูปแบบดิจิทัลของสกุลเงินดั้งเดิมที่หมุนเวียนอยู่แล้วในบราซิล ในกรณีนี้มันจึงจะเป็น “Digital Real”

คุณ Neto ได้อธิบายเพิ่มเติมถึงองค์ประกอบหลักที่สำคัญในการเตรียมการสำหรับการออกสกุลเงินดิจิทัล กับสำนักข่าวท้องถิ่นอย่าง Correio Braziliense ว่า:

“ในการมีสกุลเงินดิจิทัลคุณต้องมีระบบการชำระเงินทันที (Instant Payment System) ที่มีประสิทธิภาพ และใช้งานร่วมกันกับระบบอื่น ๆ ได้ ในลักษณะระบบเปิดที่คุณสามารถสร้างการแข่งขัน และให้กำเนิดสกุลเงินที่มีความน่าเชื่อถือซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้ และเป็นสากล ทั้งหมดนี้คือส่วนผสมทั้งหมดที่จะมีสกุลเงินดิจิทัล”

ก่อนหน้านี้ทาง CryptoSiam มีการรายงานว่า Banco Central ได้ประกาศเมื่อเดือนสิงหาคมว่าพวกเขานั้นรวบรวมทีมวิจัยที่ทุ่มเทเพื่อการประเมินประโยชน์ของการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางบราซิล  โดยวัตถุประสงค์หลักของทีมวิจัย และพัฒนาคือการประเมินว่า CBDC เหมาะสมกับระบบการชำระเงินทางการเงินของประเทศหรือไม่ ซึ่งการออกมาประกาศแผนการดำเนินงานในครั้งนี้ทำให้สรุปได้ว่าพวกเขาจะได้คำตอบที่หนักแน่นมากพอแล้ว

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว