ธนาคารกลางของบราซิลพร้อมก้าวเข้าสู่วงการ Crypto

เรียกได้ว่าปีแห่งวิกฤตนั้นกลับกลายเป็นโอกาสอันเปิดกว้างสำหรับสาวกคริปโตอย่างแท้จริง เพราะล่าสุดธนาคารกลางของบราซิลเป็นอีกรายที่กำลังจะก้าวเข้าสู่สนามของสกุลเงินดิจิทัลจากความเชื่อที่ว่าคุณต้องเปลี่ยนแปลงเงินเพื่อสามารถประหยัดเงินได้ และพวกเขาเริ่มตรวจสอบประโยชน์ของ CBDC แล้ว

ธนาคารกลางของบราซิลหรือ Banco Central do Brazil กำลังวางรากฐานสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยมีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเปิดเผยว่าได้จัดตั้งกลุ่มเฉพาะเพื่อศึกษาการดำเนินงานในอุตสาหกรรม Crypto เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Banco Central do Brazil นั้นทำงานภายใต้กระทรวงเศรษฐกิจของบราซิล โดยภาครัฐเป็นเจ้าของธนาคารแบบ 100% เต็ม ถือเป็นหน่วยงานการเงินหลักของประเทศที่ดำเนินงานบนความกระตือรือร้นในการส่งเสริมนโยบายที่ให้ผู้คนหรือภาคครัวเรือนสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินอย่างเท่าเทียม ทั้งยังเป็นสมาชิกชั้นนำของ Alliance for Financial Inclusion(AFI) กลุ่มพันธมิตรเพื่อการกระจาการเข้าถึงบริการทางการเงินที่มีความเชี่ยวชาญด้านนโยบายการรวมกลุ่มทางการเงินสำหรับประชากรโลกเข้าไม่ถึง

Banco Central do Brazil ดำเนินงานในครั้งนี้อย่างไร?

อ้างอิงจากข้อมูลของธนาคารกลาง พวกเขาระบุไว้ว่าทีมเฉพาะกิจในครั้งนี้จะประกอบด้วยสมาชิก 12 คน ซึ่งมาจากรัฐบาลที่หลากหลาย โดยพวกเขามีหน้าที่ประเมินว่า CBDC จะสามารถเข้ากับระบบการชำระเงินของประเทศบราซิลได้อย่างไรและยังวิเคราะห์ไปถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อเศรษฐกิจและสังคม

รายงานก่อนหน้านี้ได้ระบุรายละเอียดว่าบราซิลนั้นมีการใช้จ่ายประมาณ 90 พันล้านเหรียญ (16,000ล้านดอลลาร์) ต่อปีเพื่อรับประกันการจ่ายเงินตราดั้งเดิมที่ใช้งานได้ซึ่งคิดเป็นจำนวนระหว่าง 1% ถึง 2%ของ GDP

ธนาคารกลางกล่าวว่ากลุ่มที่จัดตั้งขึ้นใหม่ในครั้งนี้จะคอยตรวจสอบว่าพวกเขาสามารถประหยัดเงินได้เท่ามากน้อยเพียงใดจากการดำเนินการ CBDC และจะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศหรือไม่

บราซิลจะล้าหลังใครไม่ได้!

Rafael Sarres de Almeida ที่ปรึกษาระดับอาวุโสของ และเจ้าหน้าที่จากแผนกเทคโนโลยีสารสนเทศของธนาคารกลางบราซิลกล่าวในแถลงการณ์ว่า

“เรื่องของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางนั้นเป็นประเด็นในการวิจัยของธนาคารกลางหลายแห่งมาระยะหนึ่งแล้ว อย่างไรก็ตามในปีนี้มีการให้ความสำคัญกับแนวทางปฏิบัติมากขึ้น”

เขาเสริมว่าประเทศจีนนั้นล้ำหน้าไปมากแล้ว โดยพวกเขาได้เข้าสู่ขั้นตอนการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลขั้นสุดท้ายแล้ว นอกจากนี้หน่วยงานด้านการเงินรายอื่น ๆ เองก็ได้ประกาศริเริ่มโครงการใหม่เช่นเดียวกัน

ในเดือนพฤษภาคม Ripple (XRP) มีการประชุมแบบปิดกับธนาคารกลางของบราซิลเพื่อหารือเกี่ยวกับ “การดำเนินงานของสถาบันทางการเงินโดยเฉพาะ”

Roberto Campos Neto ประธานของ Banco Central do Brazil

Roberto Campos Neto ประธานของ Banco Central do Brazil ได้เข้าร่วมการประชุมทางวิดีโอกับ Brad Garlinghouse CEO ของ Ripple และตัวแทนอีกสามคนของแต่ไม่มีการให้รายละเอียดเกี่ยวกับหัวข้อที่เฉพาะเจาะจง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา