ธปท.ไม่ต้องการให้ธนาคารพาณิชย์ซื้อขายคริปโต

ความเสี่ยงจากคริปโตทำให้ ธปท.ไม่ต้องการให้ธนาคารพาณิชย์ซื้อขายคริปโต ในขณะที่ททท.ยังคงพยายามดึงดูดเศรษฐีคริปโตเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ

ธปท.ไม่ต้องการให้ธนาคารพาณิชย์ซื้อขายคริปโต

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ที่ผ่านมา นางสาว ชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจมหภาคธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) อ้างถึงความเสี่ยงจากความผันผวนสูงของราคาสกุลเงินดิจิทัล ระบุว่า ทางธปท.ไม่ต้องการให้ธนาคารพาณิชย์ซื้อขายคริปโต หรือ มีส่วนเกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลโดยตรง เนื่องจากธนาคารพาณิชย์มีหน้าที่เพียงแค่ให้บริการรับฝากเงินจากลูกค้า และ ประชาชนทั่วไป ซึ่งการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนั้นยังคงมีความเสี่ยงอยู่

แม้ว่าคริปโตจะได้รับความนิยม แต่ธปท.ไม่ต้องการให้ธนาคารพาณิชย์ซื้อขายคริปโตอยู่ดี

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกมาแสดงจุดยืนต่อต้านสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างชัดเจน แม้ว่าสินทรัพย์ดิจิทัลจะได้รับการยอมรับจากประชาชน, บริษัท และ ธนาคารต่าง ๆ ภายในประเทศเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ แล้วก็ตาม

เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ซึ่งเป็นธนาคารที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ประกาศว่าทางธนาคารกำลังซื้อหุ้นจำนวนกว่า 51% จากแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอย่าง Bitkub ก่อนหน้านี้เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Zipmex แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตอีกรายหนึ่งก็ได้ออกมาระดมทุนกว่า 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ จากธนาคารกรุงศรีอยุธยา ซึ่งเป็นธนาคารรายใหญ่อันดับที่ 5 ของประเทศ

นาย สักกะภพ พันธ์ยานุกูล

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นาย สักกะภพ พันธ์ยานุกูล ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจมหภาคแห่ง ธปท. ได้ออกมาเตือนผู้ประกอบการธุรกิจในด้านต่าง ๆ ถึงการยอมรับสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งเขาระบุว่า

“หากสกุลเงินอื่น ๆ เกิดการใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น จะส่งผลกระทบต่อศักยภาพของทางธนาคารกลางในการเข้าไปกำกับดูแลภาคเศรษฐกิจ” นอกจากนี้ นาย สักกะภพ ยังเรียกสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่ได้รับการรับรองว่าเป็นสินทรัพย์ที่ใช้ชำระหนี้ได้อย่างถูกกฎหมายว่า Blank Coin หรือ เงินดิจิทัล ที่ไม่มีสินทรัพย์หนุนหลัง มีความผันผวนของราคาสูง

ธปท.ยังไม่อยากให้ความร่วมมือกับททท.ในการผลักดันให้เกิดการใช้คริปโต

ทางธนาคารกลางยังได้ออกมาแสดงความกังวลต่อการใช้สกุลเงินดิจิทัลในการชำระค่าสินค้า และ บริการต่าง ๆ ซึ่งคุณชญาวดี ได้แสดงความคิดเห็นของเธอต่อสินทรัพย์ดิจิทัลว่าอาจเป็นอันตรายต่อผู้ค้า และ ผู้บริโภค เนื่องจากสกุลเงินดังกล่าวมีความผันผวนของราคาที่สูง และ เสี่ยงต่อการเกิดโจรกรรมบนโลกไซเบอร์, การรั่วไหลของข้อมูลส่วนบุคคล และ การฟอกเงิน

“หากสินทรัพย์ดิจิทัลถูกนำมาใช้ชำระค่าสินค้า และ บริการอย่างแพร่หลายแล้วนั้น ก็อาจส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อเสถียรภาพของระบบการชำระเงิน, ความั่นคงทางการเงิน และ การคุ้มครองผู้บริโภคอีกด้วย”

ธปท.ไม่ต้องการให้ธนาคารพาณิชย์ซื้อขายคริปโต

ทางธปท.ได้ออกมาเตือนถึงความเสี่ยงดังกล่าวหลังจากที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ออกมาประกาศสนับสนุนให้เศรษฐีคริปโตเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศ และ ทำให้ไทยกลายเป็นประเทศที่เป็นมิตรต่อคริปโต เพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น ซึ่งเป็นที่ชัดเจนว่าธปท.ไม่ต้องการให้ไทยยอมรับการใช้คริปโตมากเกินไป

เศรษฐกิจของประเทศไทยในปัจจุบันมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องพึ่งพาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งในช่วงการระบาดจากโรค COVID-19 ที่ผ่านมาได้สร้างผลกระทบร้ายแรงอย่างมากเลยทีเดียว พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศยังคงมีความจำเป็นต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์อยู่ ซึ่งจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวก็มีจำนวนไม่มากเช่นเดียวกัน แม้ว่าทางททท.จะพยายามดึงดูดกลุ่ม Crypto Nomad เข้ามาก็ตาม แต่ทว่าทางธนาคารกลางยังคงไม่ต้องการให้พวกเขาใช้สกุลเงินดิจิทัลอยู่ดี

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇹🇭 Thailand

ทักษิณ คริปโต

คุยกับทักษิณ คริปโต Hodl ไว้ก่อน! มองตลาดยังลากเลือด

"ไม่ขายไม่ขาดทุน" เปิดคำแนะนำจากทักษิณ คริปโตให้ถือไว้ก่อนหากยังขาดทุนหนัก-เก็บเงินสดไว้หากยังมีอยู่ในมือ มองวิกฤตสารพัดดันตลาดลงทุนทั่วโลกดิ่งหนัก
Bitkub ลบ Litecoin

Bitkub ลบ Litecoin! หลังอัปเกรดใหม่ทำผิดกฎ ก.ล.ต.

ประกาศแล้ว! Bitkub ลบ Litecoin ออกจากกระดานเทรด เหตุจากอัปเกรดใหม่ของเหรียญทำให้ไม่สามารถติดตามธุรกรรมได้ ซึ่งผิดข้อกำหนด ก.ล.ต. ประเทศไทย

ด่วน! ก.ล.ต.สั่งถอด License เว็บเทรดคริปโต ‘Huobi’ เรียบร้อย

ประกาศล่าสุดจาก ก.ล.ต. ได้มีการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลของหัวปี้แล้ว
LUNC Space

รู้ว่าเสี่ยง! LUNC ยอดเทรดสูงอันดับ 3 ในไทย ขึ้นนำ ETH-KUB

สำนักงานก.ล.ต. เปิดข้อมูล ชี้ยอดเทรด LUNC สูงเป็นอันดับ 3 ในไทย ขึ้นนำ ETH, KUB ในสัปดาห์สุดท้ายเดือนพ.ค. แม้เพิ่งผ่านวิกฤตมาก็ตาม