เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

รายงานความคืบหน้าโครงการ Blockchain ในประเทศไทย

หลังประเทศไทยประกาศถึงแผนการใช้งาน BlockchaIn หลายด้าน ล่าสุดธปท.ขายพันธบัตรรัฐบาลมูลค่ากว่า 5 หมื่นล้านหมดแล้ว

72Caca4A 6C19 4424 9F35 6C0738Fffc2D.jpeg

โครงการของธนาคารกลาง

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) นั้นเป็นหนึ่งในผู้นำร่องนำเทคโนยี Blockchain เข้ามาใช้งานกับวงการธนาคารและการลงทุนภายในประเทศ งการดำเนินการเกี่ยวกับเทคโนโลยีดังกล่าวนี้เป็นส่วนหนึ่งของ“โครงการอินทนนท์” ซึ่งมีเป้าหมายในการก้าวข้ามข้อจำกัดของวงการธนาคารทั้งด้านการบริหารจัดการและการดำเนินธุรกรรมข้ามพรมแดนผ่านการใช้งานเทคโนโลยี Blockchain อีกทั้งยังนำมาใช้ทดสอบสกุลเงินดิจิทัลที่ฝั่งรัฐบาลมีแผนการออกใช้อีกด้วย  การดำเนินการของโครงการนั้นได้ถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมดสามเฟส โดยในปัจจุบันนั้นอยู่ในเฟสสุดท้ายแล้ว

การดำเนินการร่วมกันขององค์กรภายในประเทศ

นอกจากโครงการซึ่งเป็นแม่บทหลักของการพัฒนาและนำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาใช้ภายในประเทศแล้ว ทางธนาคารแห่งประเทศไทยยังได้มีการร่วมมือกับหน่วยงานรัฐอื่นๆ รวมถึงภาคเอกชนในการเริ่มใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดังกล่าวแล้วอีกด้วย อย่างเช่น ความร่วมมือระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทยและกรมสรรพากรที่มีแผนการนำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาช่วยเหลือการดำเนินการทางด้านภาษีอากรของประเทศ

นอกจากนี้ตัวอย่างที่ผ่านมาซึ่งทาง Cryptosiam ได้มีการรายงานไปก่อนหน้า ถึงการที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกับบริษัทสยาม ซีเมนต์ กรุ๊ป หรือ Siam Cement Group (SCG) ในการทดสอบสกุลเงินดจิทัลของธนาคารกลางหรือ Central Bank Digital Currency (CBDC) ของทางธนาคารแห่งประเทศไทยเอง โดยการทดสอบดังกล่าวนำโดยบริษัท Digital Ventures ซึ่งเป็นบริษัทตัวกลางระหว่างโครงการต่างๆและแหล่งเงินทุน (Venture Capital หรือ VC) ซึ่งบริษัทดังกล่าวนี้เป็นหนึ่งในบริษัทลูกของธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB)

โครงการขายพันธบัตรผ่าน Blockchain

นอกจากโครงการการทดสอบ CBDC ของทางธนาคารแห่งประเทศไทยข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหนึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจซึ่งได้มีการรายงานความคืบหน้าถึงความสำเร็จในช่วงวันที่ผ่านมาคือโครงการจำหน่ายพันธบัตรรัฐบาลวงเงินกว่า 5 หมื่นล้านบาท โดยโครงการดังกล่าวนำโดยความร่วมมือระหว่างทางธนาคารกลาง, สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ, บริษัท ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย,) สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย, ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารกสิกรไทยและธนาคารไทยพาณิชย์

โครงการขายพันธบัตรนี้ได้มีการเปิดจำหน่ายพันธบัตรทั้งหมดสองรุ่น คือ รุ่น “วอลเล็ต สบม.” และรุ่น “ก้าวไปด้วยกัน” โดยทั้งสองนั้นเป็นพันธบัตรที่ออกให้แก่ประชาชนโดยไม่มีเอกสารแสดงสิทธิออกให้ อย่างที่เคยเกิดขึ้นในอดีตเนี่องจากได้นำข้อมูลความเป็นเจ้าของพันธบัตรของผู้ซื้อกำหนดไว้บน Blockchain เรียบร้อยแล้วนั่นเอง ซึ่งประชาชนผู้ลงทุนในพันธบัตรนั้นสามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้ผ่านทางแอปพลิเคชันของธนาคารกรุงไทยที่ทำหน้าที่เสมือน Wallet สร้างความสะดวกสบายและความมั่นใจให้กับประชาชน อีกทั้งยังเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายและความซ้ำซ้อนที่เกิดขึ้นของหน่วยงานรัฐอีกด้วย

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

บริษัท Citigroup

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครบุคลากรเพื่อมาทำงานทางด้านคริปโต

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครคนที่มีความรู้ความชำนาญทางด้านคริปโตแล้ว
Metaverse คืออะไร? การลงทุน Metaverse 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถทำได้

Metaverse คืออะไร? การลงทุน Metaverse 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถทำได้

คำว่า metaverse อาจฟังดูใหม่สำหรับคนจำนวนมาก แต่จริงๆ แล้วคำนี้มีมานานกว่าสามทศวรรษแล้ว แต่มันคืออะไรกันแน่? และนักลงทุนที่สนใจสามารถเริ่มลงทุน metaverse ได้อย่างไร? วันนี้คริปโตสยามจะพาไปหาคำตอบกัน
เหรียญ Luna แซงหน้า Shiba Inu (Shib) ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 12 หลังจากที่ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล

เหรียญ LUNA แซงหน้า Shiba Inu (SHIB) ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 12 หลังจากที่ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล

เหรียญ LUNA โทเค็นดั้งเดิมบนบล็อกเชน Terra ได้ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาลที่ 65.60 ดอลลาร์ไปก่อนหน้านี้ ส่งผลให้มีมูลค่าตลาดแซงหน้า Shiba Inu อยู่ที่อันดับ 12 ของโลกแล้ว
Square เปลี่ยนชื่อเป็น Block เนื่องจากต้องการโฟกัสไปที่บล็อกเชน

Square เปลี่ยนชื่อเป็น Block เนื่องจากต้องการโฟกัสไปที่บล็อกเชน

ข่าวการเปลี่ยนชื่อจาก Square ไปเป็น Block เกิดขึ้น 48 ชั่วโมง หลังจากที่ Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Twitter ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง โดยชื่อใหม่จะมีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม