ธปท. ขยายโครงการอินทนนท์ไปสู่ภาคธุรกิจเอกชนครั้งแรก

ประกาศจากธนาคารแห่งประเทศไทยเปิดเผยว่าได้ทดลองขยายระบบ CBDC สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางไปสู่ภาคเอกชนแล้ว

Bot

โครงการอินทนนท์ซึ่งเป็นโปรเจคเหรียญดิจิทัลของธนาคารแห่งประเทศไทยอยู่ในช่วงระหว่างการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดประกาศจาก ธปท. ได้เปิดเผยว่ากำลังจะนำระบบของโครงการอินทนนท์ไปใช้งานกับภาคเอกชนเป็นครั้งแรกด้วย

รู้จักกับโครงการอินทนนท์ก่อน

โปรเจคอินทนนท์เป็นโปรเจคสร้างเหรียญบาทดิจิทัล ซึ่งก็คือเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางของประเทศ (CBDC) ที่ประเทศไทยกำลังพัฒนาอยู่ โดยร่วมกับสถาบันการเงิน 8 แห่ง และบริษัท R3 (ผู้พัฒนา DLT ใน Corda Platform) เพื่อทดสอบความเป็นไปได้ในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี DLT กับระบบการชำระเงินของประเทศ

ธนาคารแห่งประเทศไทยวางแผนพัฒนาโครงการอินทนนท์ไว้ 3 ระยะด้วยกันคือ

ระยะที่ 1: สร้างระบบการชำระเงินต้นแบบ โดยใช้ DLT ในการโอนเงินในประเทศระหว่างสถาบันการเงินที่เข้าร่วมโครงการทดลองแปลงเงินมาเป็นเหรียญ CBDC ใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนและโอนชำระเงินระหว่างกัน

ระยะที่ 2: พัฒนาขีดความสามารถของระบบการชำระเงินต้นแบบ

ระยะที่ 3:  เชื่อมต่อกับระบบการชำระเงินในต่างประเทศผ่านการใช้ CBDC ซึ่งเป็นการขยายขอบเขตไปสู่การชำระเงินข้ามประเทศระหว่างสถาบันการเงิน

Image 41
รูปภาพจาก bot.or.th

ขยายระบบ CBDC เข้าสู่ภาคเอกชน

ประกาศจาก ธปท. กล่าวว่าจะทดลองนำ CBDC ไปเชื่อมสู่ภาคธุรกิจเพื่อผลักดันให้ CBDC มีขอบเขตการใช้ประโยชน์ที่กว้างขึ้น โดยจะทดลองเชื่อมต่อกับระบบการบริหารการจัดซื้อและการชำระเงินระหว่าง บริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) กับคู่ค้า (Suppliers) ในห่วงโซ่อุปทาน โดยมีบริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์สจำกัด ซึ่งเป็นผู้พัฒนาระบบดังกล่าวร่วมทดสอบ การทดสอบนี้จะเริ่มต้นในเดือนกรกฎาคม 2020 ที่จะถึงนี้แล้ว

จากประกาศ ธปท. ก็คาดหวังว่าระบบนี้จะช่วยผลักดันประสิทธิภาพในการโอนเงินระหว่าง ธปท. กับบริษัทต่างๆมากขึ้น

“ธปท. คาดหวังว่าระบบต้นแบบการชำระเงินนี้จะรองรับนวัตกรรมทางการเงินของภาคธุรกิจที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการชำระเงิน เช่น มีความยืดหยุ่นในการโอนเงินมากขึ้น เพิ่มความเร็วและความคล่องตัวในการชำระเงินระหว่างกัน”

นอกจากนี้ ธปท. ก็ได้ประกาศความคืบหน้าในการทดสอบโอนใช้สกุลเงินดิจิทัลในการชำระเงินระหว่างธนาคารและทดสอบการโอนเงินระหว่างประเทศร่วมกับธนาคารกลางฮ่องกง ซึ่งสำเร็จลุล่วงไปแล้ว

ปัจจุบัน ธปท. และธนาคารกลางฮ่องกงรวมถึงสถาบันการเงินที่เป็นสมาชิกกำลังทดสอบการโอนเงินระหว่างประเทศโดยใช้ CBDC ซึ่งจะมีการประกาศในรายละเอียดต่อไป

สืบค้นเพิ่มเติม www.bot.or.th

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว