Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ธปท. ขยายโครงการอินทนนท์ไปสู่ภาคธุรกิจเอกชนครั้งแรก

ประกาศจากธนาคารแห่งประเทศไทยเปิดเผยว่าได้ทดลองขยายระบบ CBDC สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางไปสู่ภาคเอกชนแล้ว

Bot

โครงการอินทนนท์ซึ่งเป็นโปรเจคเหรียญดิจิทัลของธนาคารแห่งประเทศไทยอยู่ในช่วงระหว่างการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดประกาศจาก ธปท. ได้เปิดเผยว่ากำลังจะนำระบบของโครงการอินทนนท์ไปใช้งานกับภาคเอกชนเป็นครั้งแรกด้วย

รู้จักกับโครงการอินทนนท์ก่อน

โปรเจคอินทนนท์เป็นโปรเจคสร้างเหรียญบาทดิจิทัล ซึ่งก็คือเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางของประเทศ (CBDC) ที่ประเทศไทยกำลังพัฒนาอยู่ โดยร่วมกับสถาบันการเงิน 8 แห่ง และบริษัท R3 (ผู้พัฒนา DLT ใน Corda Platform) เพื่อทดสอบความเป็นไปได้ในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี DLT กับระบบการชำระเงินของประเทศ

ธนาคารแห่งประเทศไทยวางแผนพัฒนาโครงการอินทนนท์ไว้ 3 ระยะด้วยกันคือ

ระยะที่ 1: สร้างระบบการชำระเงินต้นแบบ โดยใช้ DLT ในการโอนเงินในประเทศระหว่างสถาบันการเงินที่เข้าร่วมโครงการทดลองแปลงเงินมาเป็นเหรียญ CBDC ใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนและโอนชำระเงินระหว่างกัน

ระยะที่ 2: พัฒนาขีดความสามารถของระบบการชำระเงินต้นแบบ

ระยะที่ 3:  เชื่อมต่อกับระบบการชำระเงินในต่างประเทศผ่านการใช้ CBDC ซึ่งเป็นการขยายขอบเขตไปสู่การชำระเงินข้ามประเทศระหว่างสถาบันการเงิน

Image 41
รูปภาพจาก bot.or.th

ขยายระบบ CBDC เข้าสู่ภาคเอกชน

ประกาศจาก ธปท. กล่าวว่าจะทดลองนำ CBDC ไปเชื่อมสู่ภาคธุรกิจเพื่อผลักดันให้ CBDC มีขอบเขตการใช้ประโยชน์ที่กว้างขึ้น โดยจะทดลองเชื่อมต่อกับระบบการบริหารการจัดซื้อและการชำระเงินระหว่าง บริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) กับคู่ค้า (Suppliers) ในห่วงโซ่อุปทาน โดยมีบริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์สจำกัด ซึ่งเป็นผู้พัฒนาระบบดังกล่าวร่วมทดสอบ การทดสอบนี้จะเริ่มต้นในเดือนกรกฎาคม 2020 ที่จะถึงนี้แล้ว

จากประกาศ ธปท. ก็คาดหวังว่าระบบนี้จะช่วยผลักดันประสิทธิภาพในการโอนเงินระหว่าง ธปท. กับบริษัทต่างๆมากขึ้น

“ธปท. คาดหวังว่าระบบต้นแบบการชำระเงินนี้จะรองรับนวัตกรรมทางการเงินของภาคธุรกิจที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการชำระเงิน เช่น มีความยืดหยุ่นในการโอนเงินมากขึ้น เพิ่มความเร็วและความคล่องตัวในการชำระเงินระหว่างกัน”

นอกจากนี้ ธปท. ก็ได้ประกาศความคืบหน้าในการทดสอบโอนใช้สกุลเงินดิจิทัลในการชำระเงินระหว่างธนาคารและทดสอบการโอนเงินระหว่างประเทศร่วมกับธนาคารกลางฮ่องกง ซึ่งสำเร็จลุล่วงไปแล้ว

ปัจจุบัน ธปท. และธนาคารกลางฮ่องกงรวมถึงสถาบันการเงินที่เป็นสมาชิกกำลังทดสอบการโอนเงินระหว่างประเทศโดยใช้ CBDC ซึ่งจะมีการประกาศในรายละเอียดต่อไป

สืบค้นเพิ่มเติม www.bot.or.th

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว