เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

Blockchain จะเข้ามาช่วยต่อกรกับไวรัส COVID-19 ได้อย่างไร?

เทคโนโลยี Blockchain เด่นเรื่องความปลอดภัยและโปร่งใสซึ่งสามารถนำมาใช้เสริมประสิทธิภาพการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาได้

Covid 19 810X524 1

จุดเด่นของเทคโนโลยี Blockchain คือความปลอดภัยและความโปร่งใสทำให้มันถูกปรับใช้ในอุตสาหกรรมได้หลากหลาย ไม่เฉพาะแต่อุตสาหกรรมการเงิน โดยในช่วงไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด อาจใช้ Blockchain มาช่วยตรวจสอบในเรื่องของจำนวนผู้ติดเชื้อ, ปริมาณคลังสินค้าหรือยารักษาโรคให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ใช้ Blockchain สู้ COVID-19

ในช่วงที่สถานการณ์โลกไม่ปกติเช่นนี้ ภาครัฐต้องใช้มาตรการ Lock Down ปิดเมืองของตนเพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อ ส่วนเทคโนโลยีก็ถูกนำไปใช้เพื่อประมวลผลฐานข้อมูลมหาศาลไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี AI, 5G ซึ่ง Blockchain ก็สามารถนำไปมาใช้ได้เช่นกัน

แพลตฟอร์ม Blockchain สามารถเข้ามาช่วยตรวจตราสถานการณ์โรคระบาด, การแจกจ่ายของ, การบริจาคต่าง ๆ ให้มีความปลอดภัยและโปร่งใสมากยิ่งขึ้น โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของบุคคล

ระบบการยืนยันดิจิทัลสามารถใช้แพลตฟอร์ม Blockchain ช่วยได้เช่นกัน รายงานข้อมูลต่างๆ เช่น ปริมาณคงเหลือของสินค้าเวชภัณฑ์, สินค้าอุปโภคบริโภคก็สามารถนำ Blockchain มาใช้ตรวจสอบได้เพื่อป้องกันไม่ให้มีการบิดเบือนข้อมูลหรือการประกันสุขภาพก็สามารถนำ smart contract เข้ามาช่วยได้

นอกจากนี้ยังสามารถนำ Blockchain เก็บประวัติผู้ป่วย, ผู้ติดเชื้อเพื่อรับรองว่าผู้ป่วยไม่ได้ไปใกล้ชิดกับบุคคลอื่นๆองค์ภาคธุรกิจอื่นๆ เช่น Genobank ซึ่งเป็น biobank ใช้ระบบกระจายศูนย์ในการจัดเก็บข้อมูล biodata ได้มีการสร้างแอปพลิเคชั่นโดยใช้แพลตฟอร์ม Telos Blockchain ให้ผู้คนตรวจสอบการติดเชื้อโควิด-19 โดยไม่ระบุชื่อคนตรวจและส่งข้อมูลดังกล่าวไปยังองค์กรที่เกี่ยวข้อง

เลือกใช้ Cryptocurrency เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ

การใช้ธนบัตรและเหรียญกษาปณ์มีความเสี่ยงที่อาจทำให้ผู้ถือติดเชื้อได้ ซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงเหล่านี้โดยการเปลี่ยนมาใช้ระบบการชำระเงินแบบกระจายศูนย์แทน นอกจากนี้ Cryptocurrency ยังสามารถนำไปใช้กับการโอนเงินข้ามประเทศได้สะดวกกว่าและมีค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่าการใช้เงินดั้งเดิมมาก แคมเปญการกุศลต่างๆก็สามารถเลือกรับเงินเป็น Cryptocurrency ลดขั้นตอนในการแปลงเป็นเงินท้องถิ่นและสามารถรับเงินได้เร็วกว่าเดิม

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

ทำความรู้จัก Nft คืออะไร? และประโยชน์ของ Nft 7 ประการ

ทำความรู้จัก NFT คืออะไร? และประโยชน์ของ NFT 7 ประการที่ทุกคนควรรู้

NFT เป็นคำที่ได้ยินอย่างแพร่หลายในเวลานี้ แล้วมันคืออะไรกันแน่? สามารถนำไปใช้งานในด้านใดได้บ้าง วันนี้คริปโตสยามจะพาผู้อ่านไปรู้จัก NFT ให้ดีขึ้น
เหรียญ Gala คืออะไร? มีเกมอะไรน่าสนใจบ้าง และน่าลงทุนไหม?

เหรียญ Gala คืออะไร น่าลงทุนหรือไม่? และ 4 เกมที่แฟนพันธุ์แท้เกมไม่ควรพลาด

ท่ามกลางกระแสเกมบล็อกเชนที่กำลังมาแรงในขณะนี้ เหรียญ Gala เป็นหนึ่งในโทเค็นเกมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา วันนี้คริปโตสยามจะพาไปรู้จักว่ามันคืออะไรกันแน่ และน่าสนใจหรือไม่?
Solana (Sol) ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาใน Google สองครั้ง

Solana (SOL) ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาใน Google 2 ครั้ง

รายงานด้านพลังงานประจำเดือนพฤศจิกายนของ Solana Foundation ระบุว่า ธุรกรรมที่ประมวลผลบน Solana ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาของ Google สองครั้ง ทำให้เป็นหนึ่งในเครือข่ายที่เร็วที่สุดในการทำธุรกรรมคริปโต
Dapps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche (Avax)

DApps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche

ระบบนิเวศของ Avalanche ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดู DApps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche ที่มีกิจกรรมของผู้ใช้มากที่สุดเมื่อเดือนที่ผ่านมา