Blockchain จะเข้ามาช่วยต่อกรกับไวรัส COVID-19 ได้อย่างไร?

เทคโนโลยี Blockchain เด่นเรื่องความปลอดภัยและโปร่งใสซึ่งสามารถนำมาใช้เสริมประสิทธิภาพการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาได้

Covid 19 810X524 1

จุดเด่นของเทคโนโลยี Blockchain คือความปลอดภัยและความโปร่งใสทำให้มันถูกปรับใช้ในอุตสาหกรรมได้หลากหลาย ไม่เฉพาะแต่อุตสาหกรรมการเงิน โดยในช่วงไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด อาจใช้ Blockchain มาช่วยตรวจสอบในเรื่องของจำนวนผู้ติดเชื้อ, ปริมาณคลังสินค้าหรือยารักษาโรคให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ใช้ Blockchain สู้ COVID-19

ในช่วงที่สถานการณ์โลกไม่ปกติเช่นนี้ ภาครัฐต้องใช้มาตรการ Lock Down ปิดเมืองของตนเพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อ ส่วนเทคโนโลยีก็ถูกนำไปใช้เพื่อประมวลผลฐานข้อมูลมหาศาลไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี AI, 5G ซึ่ง Blockchain ก็สามารถนำไปมาใช้ได้เช่นกัน

แพลตฟอร์ม Blockchain สามารถเข้ามาช่วยตรวจตราสถานการณ์โรคระบาด, การแจกจ่ายของ, การบริจาคต่าง ๆ ให้มีความปลอดภัยและโปร่งใสมากยิ่งขึ้น โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของบุคคล

ระบบการยืนยันดิจิทัลสามารถใช้แพลตฟอร์ม Blockchain ช่วยได้เช่นกัน รายงานข้อมูลต่างๆ เช่น ปริมาณคงเหลือของสินค้าเวชภัณฑ์, สินค้าอุปโภคบริโภคก็สามารถนำ Blockchain มาใช้ตรวจสอบได้เพื่อป้องกันไม่ให้มีการบิดเบือนข้อมูลหรือการประกันสุขภาพก็สามารถนำ smart contract เข้ามาช่วยได้

นอกจากนี้ยังสามารถนำ Blockchain เก็บประวัติผู้ป่วย, ผู้ติดเชื้อเพื่อรับรองว่าผู้ป่วยไม่ได้ไปใกล้ชิดกับบุคคลอื่นๆองค์ภาคธุรกิจอื่นๆ เช่น Genobank ซึ่งเป็น biobank ใช้ระบบกระจายศูนย์ในการจัดเก็บข้อมูล biodata ได้มีการสร้างแอปพลิเคชั่นโดยใช้แพลตฟอร์ม Telos Blockchain ให้ผู้คนตรวจสอบการติดเชื้อโควิด-19 โดยไม่ระบุชื่อคนตรวจและส่งข้อมูลดังกล่าวไปยังองค์กรที่เกี่ยวข้อง

เลือกใช้ Cryptocurrency เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ

การใช้ธนบัตรและเหรียญกษาปณ์มีความเสี่ยงที่อาจทำให้ผู้ถือติดเชื้อได้ ซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงเหล่านี้โดยการเปลี่ยนมาใช้ระบบการชำระเงินแบบกระจายศูนย์แทน นอกจากนี้ Cryptocurrency ยังสามารถนำไปใช้กับการโอนเงินข้ามประเทศได้สะดวกกว่าและมีค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่าการใช้เงินดั้งเดิมมาก แคมเปญการกุศลต่างๆก็สามารถเลือกรับเงินเป็น Cryptocurrency ลดขั้นตอนในการแปลงเป็นเงินท้องถิ่นและสามารถรับเงินได้เร็วกว่าเดิม

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม