ผบห. Bitkub โต้เดือด! ยันไม่ได้ ‘อินไซด์เทรด’ เตรียมสู้กลับ ก.ล.ต.!

‘สำเร็จ’ ซีทีโอ Bitkub ยันไม่ได้ Inside trade จริงตามที่ ก.ล.ต. กล่าวหา! ลั่นรู้กฎหมายดี พร้อมเตรียมสู้กลับทางกฎหมาย หลังถูกปรับ 8.5 ล้าน-ห้ามบริหาร 12 เดือน

Bitkub

หลังจากที่ ‘สําเร็จ วจนะเสถียร’ CTO ของ บริษัท บิทคับ บล็อคเชน เทคโนโลยี จำกัด หรือ (BBT) หนึ่งในบริษัทย่อยของ Bitkub ที่รับหน้าที่ดูแลบล็อกเชน Bitkub Chain และเหรียญ Bitkub Coin (KUB) ถูกสำนักงาน ก.ล.ต. สั่งลงโทษฐานซื้อเหรียญ KUB ‘โดยเป็นบุคคลซึ่งรู้หรือครอบครองข้อมูลภายใน’ หรือการ Insider trading

โดย ก.ล.ต. ระบุว่าการซื้อขายเหรียญ KUB ของ ‘สําเร็จ วจนะเสถียร’ เป็นการทำธุรกรรมที่น่าสงสัยว่าจะเป็นแสวงหาผลประโยชน์จากข้อมูลภายในที่เกี่ยวข้องกับการเข้าลงทุนของบริษัท SCB ในบริษัท บิทคับ ออนไลน์ จํากัด ที่ตนได้ทราบมาก่อนหน้า

“นายสำเร็จ ดำรงตำแหน่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี (CTO) ของบริษัท BBT ได้มีพฤติกรรมการซื้อเหรียญ KUB จำนวนมากอย่างต่อเนื่อง เป็นจำนวน 61,107.66 เหรียญ มูลค่า 1,994,966.56 บาท ซึ่งต่างจากพฤติกรรมก่อนเกิดข้อมูลภายในดังกล่าว”

สำนักงาน ก.ล.ต. ระบุในประกาศ
Bitkub
สำเร็จ วจนะเสถียร – CTO บริษัท บิทคับ บล็อคเชน เทคโนโลยี จำกัด

ผบห. Bitkub โต้กลับเดือด

วันที่ 30 สิงหาคม วันเดียวกัน ‘สําเร็จ วจนะเสถียร’ จึงได้ตอบโต้กรณีดังกล่าวผ่านโพสต์ใน Facebook ส่วนตัว ชี้ถึงความบริสุทธิ์ มั่นใจไม่ได้กระทำตามที่ถูกกล่าวหา, ทราบกฎหมายเกี่ยวกับ Insider trading ดี และอธิบายถึงการซื้อขายของตน

“ผมรู้กฎหมายเรื่อง Insider trading เป็นอย่างดีว่า เวลาผมทำโปรเจค ผมก็จะซื้อ KUB ไม่ได้ ดังนั้น ผมจะมีช่วงเวลาสั้น ๆ หลังโปรเจคเปิดตัว และยังไม่ได้เริ่มโปรเจคใหม่ที่ผมจะลงทุนซื้อ KUB ได้ โดยก่อนหน้าช่วงเวลาดังกล่าว ผมอยากซื้อ KUB ในราคาที่ต่ำกว่า 30 บาท แต่ซื้อไม่ได้เนื่องด้วยผมทำโปรเจค Morning Moon ก่อนหน้านี้ สุดท้ายผมรอโปรเจค Morning Moon เปิดตัวเลยต้องซื้อ KUB ได้ที่ราคา 30 บาท – 32 บาท เพราะหากไม่ซื้อภายในช่วงเวลาดังกล่าว ผมก็จะต้องเริ่มโปรเจคใหม่ และจะทำให้ผมไม่สามารถซื้อ KUB ได้อีกนาน”

“ส่วนเวลาก่อนหน้านี้ก็ซื้อเพื่อแลกเป็นค่าธรรมเนียมการเทรดใน Exchange ทันทีช่วงเวลาที่ กลต. กล่าวโทษ ผมเป็นผู้บริหาร BBT ซึ่งเป็นคนละบริษัทกับ Exchange ดังนั้นผมกล้าพูดได้ว่า ผมไม่รู้เรื่อง SCB Deal ใด ๆ ทั้งสิ้น ถ้าผมรู้ผมคงขาย WAN, SNT, BNB, Ethereum ซึ่งมีมูลค่ารวมประมาณ 4 ล้านบาทแล้ว และคงลงเงินกับ KUB ไปให้หมดไปแล้ว ซึ่งจำนวนเงินที่ผมลงทุนใน KUB ก็ใกล้เคียงกับเหรียญอื่น ๆ ที่ผมมีส่วนตัวแล้ว เป็นจำนวน 60,000 KUB ผมมองว่าจำนวนไม่ได้ผิดแปลกแต่เป็นความบังเอิญที่เป็นเวลาที่เค้าทำ Deal กันพอดี”

สําเร็จ วจนะเสถียร ระบุใน Facebook ส่วนตัว ‘Samret Wajanasathian’

พร้อมกับระบุว่าได้มีการชี้แจงเรื่องการซื้อขายเหรียญ KUB ของตนให้กับทาง ก.ล.ต. ทราบแล้ว แต่ทาง ก.ล.ต. ก็ยังมีการสั่งลงโทษอยู่ในครั้งนี้ พร้อมชี้ว่า ก.ล.ต. ไม่มีหลักฐานใดๆ ระบุว่าตนทำการ Inside trading จริง และจะมีการต่อสู้ในกระบวนการทางกฎหมายต่อไป

“เรื่องราวทั้งหมดผมได้บอก กลต. แล้วแต่ทาง กลต. ก็ยังตัดสินลงโทษอยู่ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีหลักฐานชัดเจนว่าผมกระทำผิด ผมจึงจะขอต่อสู้ในกระบวนการทางกฎหมายต่อไป ผมขอยืนยันว่า ผมบริสุทธิ์ใจและยืนหยัดที่จะพัฒนาเทคโนโลยีของ Bitkub Chain ต่อไป เพื่อให้ประเทศไทยมีเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ดีและได้มาตรฐานเพื่อให้คนไทยได้ใช้งานอย่างแพร่หลาย”

Bitkub

ในส่วนของความคิดเห็นก็เสียงแตก บ้างก็ให้กำลังใจ พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่า ‘สําเร็จ วจนะเสถียร’ ไม่ได้มีการกระทำตามที่ ก.ล.ต. กล่าวหา และที่อธิบายก็มีเหตุผลรองรับชัดเจน

แต่อีกฝั่งก็มองว่าถ้าหากทำผิดก็ควรที่จะออกมายอมรับผิดอย่างยืดอก และระบุว่าการที่ ก.ล.ต. ออกมาสั่งลงโทษนั้นเป็นการอ้างอิงจากตัวบทกฎหมาย ซึ่งหมายถึงเพียงแค่รู้ถึงข้อมูลภายในและมีการ ‘ซื้อ’ แม้จะยังไม่ได้ขายก็ถือเป็นความผิดแล้ว

อ้างอิงจากประกาศของสำนักงาน ก.ล.ต. ‘สําเร็จ วจนะเสถียร’ จะต้องชำระค่าปรับเป็นจำนวน 8.5 ล้านบาท พร้อมห้ามนั่งเก้าอีกบริหารเป็นระยะเวลา 12 เดือน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇹🇭 Thailand

ราคาคริปโตไทย

คริปโตไทยกลับมาครื้น! ก.ย. พบวอลุ่มเทรด-บช. Active เป็นบวกในรอบ 4 เดือน!

วอลุ่มเทรด-บัญชีที่ Active กันยาฯ เป็นบวกครั้งแรกในรอบ 4-5 เดือน! พร้อมยอดเทรดรายย่อย, สถาบันในประเทศสุทธิเป็นบวก สะท้อนตลาดอาจกำลังกลับมาคึกคัก!
ก.ล.ต.

เดือด! ก.ล.ต. ฟ้องผู้กระทำผิด Bitkub-Satang 5 ราย เหตุเบี้ยวค่าปรับ ‘ปลอมวอลุ่มเทรด’

ก.ล.ต. สั่งฟ้องผู้กระทำผิด 5 ราย ประกอบด้วย Bitkub 3 ราย และ Satang 2 ราย หลัง 'ไม่จ่ายค่าปรับ' กรณีปลอมวอลุ่มเทรดในเอ็กซ์เช้นจ์เมื่อกลางปี
ไทย นำใช้ คริปโต

‘ไทย’ ขึ้นแท่นใช้คริปโตอันดับ 8 ของโลก! จากปีก่อนอันดับ 12 – เวียดนามยังครองแชมป์

Chainalysis เปิดอันดับ 'การนำใช้คริปโต' ของประเทศต่างๆ ทั่วโลก พบเวียดนามยังครองแชมป์อันดับ 1, ฟิลิปินส์อันดับ 2 สูงกว่าสหรัฐฯ, จีน พร้อมไทยรั้งอันดับ 8
ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เล็งกำหนด ‘เทรดคริปโต’ ขั้นต่ำ 5 พันบาท! เปิด Hearing แล้ววันนี้ – 17 ตุลาฯ

ไม่เห็นด้วยแสดงตัวด่วน! ก.ล.ต. เปิด Hearing รับฟังความเห็นกรณีกำหนดขั้นต่ำ 'เทรดคริปโต' 5,000 บาทต่อธุรกรรม หวังคัดนลท. เอาเฉพาะที่มีความพร้อมเท่านั้น!